Quy Trình Làm TVC Quảng Cáo Chuẩn Quốc Tế Tại Viewfinder

Quy Trình Làm TVC Quảng Cáo Chuẩn Quốc Tế Tại Viewfinder

September 13, 2023

Quy trình làm TVC là gì? Ngày nay, việc tiếp cận khán giả thông qua quảng cáo là một trong những phương pháp truyền bá sản phẩm hiệu quả. Tuy nhiên, nó lại đòi hỏi các doanh nghiệp phải đầu tư vào các hình thức quảng cáo truyền hình TVC. Vậy TVC là gì? Để trả lời cho câu hỏi đó, mời bạn đọc cùng Viewfinder Media tìm hiểu ngay bài viết sau đây.

>>>> XEM THÊM: Dịch vụ quay TVC chuyên nghiệp, viral, chất lượng cao 

1. Tiếp nhận thông tin của khách hàng

Quy trình làm TVC là một trong những quá trình khá phức tạp. Bởi đây là việc làm đòi hỏi phải có sự phối hợp nhịp nhàng giữa đơn vị tư vấn, khách hàng và đơn vị sản xuất. Khách hàng sẽ là người gửi cho Viewfinder brief tóm tắt nhu cầu, bao gồm:

Tiếp nhận thông tin yêu cầu từ phía khách hàng

  • Mục tiêu
  • Đối tượng khán giả
  • Thông điệp chính
  • Hướng dẫn thương hiệu

Bên cạnh đó, Viewfinder cũng có thể tiếp nhận một số yêu cầu từ khách hàng về talents/celebs, director, location, post-house.

post image

Tiếp nhận thông tin từ phía khách hàng

>>>> GỢI Ý: TVC animation là gì? 5 Cách làm video TVC animation chuyên nghiệp

2. Tiền kỳ

Sau khi nhận được thông tin từ khách hàng thì quy trình làm TVC quảng cáo sẽ được tiến hành sáng bước tiếp theo là công đoạn tiền kỳ. Đây là bước vô cùng quan trọng, bởi phần ý tưởng sẽ quyết định đến chất lượng quảng cáo. Ở giai đoạn này, điều bạn cần là kịch bản và bố cục của kịch bản TVC.

post image

Giai đoạn tiền kỳ

Vậy các bước làm TVC trong giai đoạn này là như thế nào? Viewfinder sẽ tiến hành nghiên cứu và vận động não bộ để phát triển ý tưởng sáng tạo cho TVC. Mặt khác, Viewfinder sẽ đưa ra một số cách xử lý hoặc dùng storyboard để có thể mô tả được biểu đồ hình ảnh của TVC.

>>>> ĐỪNG BỎ LỠ: Top 27 góc máy trong quay phim cơ bản cho nhiều ngành nghề

3. Lập kế hoạch và hậu cần của quy trình làm TVC

Để đảm bảo không tốn quá nhiều chi phí cho quy trình làm TVC, thì mọi bước tiến hành đều được lập kế hoạch và công tác hậu cần chuẩn bị kỹ càng. Ở bước này, các nhà sản xuất sẽ tiến hành nghiên cứu để tìm ra những bối cảnh cùng góc quay đẹp nhất.

3.1 Tìm địa điểm, bối cảnh

Lựa chọn địa điểm, bối cảnh là điều rất quan trọng và cần thiết trong quy trình làm TVC quảng cáo. Việc chọn lựa bối cảnh thích hợp sẽ giúp cho sản phẩm quảng cáo có những thước phim mãn nhãn và thu hút người xem.

post image

Bối cảnh đẹp giúp cho thước phim quảng cáo thêm thu hút hơn

>>>> TÌM HIỂU THÊM: 4 Bước xây dựng kịch bản mv ca nhạc đơn giản nhất

3.2 Casting diễn viên phù hợp

Bên cạnh chọn lựa địa điểm, bối cảnh phù hợp thì bạn cũng cần tổ chức buổi casting. Điều này giúp cho doanh nghiệp tìm kiếm được gương mặt đại diện phù hợp với thương hiệu của mình.

post image

Casting để lựa chọn diễn viên phù hợp

Ngoài ra, để tăng nhận diện sản phẩm đến gần hơn với người tiêu dùng. Các nhãn hàng lớn thường chọn những gương mặt nổi tiếng trong showbiz, hoặc idol tiktok nhất hiện nay.

3.3 Tổ chức đội ngũ

Để quy trình làm TVC được diễn ra một cách thuận lợi, tổ chức đội ngũ cũng là điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Ở khâu này, yêu cầu mọi người đều phải làm việc năng suất và tập trung. Bởi nếu bất cứ một đội ngũ nào lơ là đều ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của video quảng cáo.

post image

Một đội ngũ giỏi sẽ quyết định chất lượng video quảng cáo được sản xuất

4. Giai đoạn sản xuất của quy trình làm TVC

Giai đoạn sản xuất là một trong những bước quan trọng trong quy trình làm TVC. Đây là quá trình tiến hành bấm máy quay và thời gian thực hiện ngắn hay dài đều phụ thuộc vào từng dự án. Thông thường mỗi dự án kéo dài khoảng từ 1 đến 2 ngày.

Lúc này, Viewfinder sẽ bắt đầu các bước quay quy trình quảng cáo TVC theo lịch trình và storyboard đã được phê duyệt. Quá trình này bao gồm:

  • Ghi lại cảnh quay
  • Đạo diễn, diễn viên
  • Quản lý ánh sáng và âm thanh
  • Phối hợp yếu tố sản xuất để thực hiện concept

Đặc biệt, quy trình này cần các đội ngũ phải phối hợp nhịp nhàng. Bởi nếu hậu cần hay kế hoạch không tốt, thiếu kinh nghiệm thì quá trình TVC sẽ không đảm bảo được chi phí, thời gian và ý tưởng đã được lập từ ban đầu.

4.1 Đạo diễn

Đạo diễn là người chịu trách nhiệm về khâu nghệ thuật cho những thước phim quảng cáo. Họ có trách nhiệm giúp diễn viên hoàn thành vai diễn một cách tốt nhất. Ngoài ra, đạo diễn là một người cần phải có sức sáng tạo, tính tỉ mỉ và sự hiểu biết tốt. Đây chính là 3 yếu tố cần có ở một người đạo diễn. Khác với thể loại phim truyền hình, đạo diễn quảng cáo thường rất khó. Bởi họ không chỉ bị hạn chế về mặt thời gian mà còn đòi hỏi về tính thông điệp truyền đến cho người xem.

post image

Đạo diễn người giúp cho thước phim được hoàn hảo hơn

4.2 Tổ chức sản xuất

Tổ chức sản xuất hay còn được gọi producer, là người có trách nhiệm điều phối trong quy trình làm TVC. Họ là những người có trách nhiệm điều phối từ ý tưởng, sản xuất và hậu kỳ trong quá trình quay quảng cáo. Bên cạnh đó, tổ chức sản xuất còn là những người có nhiều kinh nghiệm tổ chức giúp cho đoàn phim có thể phối hợp ăn ý.

post image

Tổ chức sản xuất là những người có vai trò điều phối trong quá trình làm TVC

4.3 Mỹ thuật

Một thước phim quảng cáo chất lượng không thể thiếu team mỹ thuật. Họ là những người đảm nhận sự sáng tạo góp phần tạo nên nhiều thước phim đa dạng và thu hút. Bên cạnh tạo dựng bối cảnh phù hợp, thì tổ mỹ thuật còn là người giúp cho diễn viên có những kiểu tóc, trang phục phù hợp với phân cảnh và cực kỳ đẹp mắt.

post image

Tổ mỹ thuật giúp cho thước phim TVC thêm sống động

4.4 Âm thanh ánh sáng

Âm thanh, ánh sáng là những yếu tố tạo nên những thước phim hấp dẫn và sống động. Trong quá trình quay quảng cáo, không thể tránh khỏi các yếu tố gây ảnh hưởng như thời tiết, thời gian,... Do đó, nhờ bộ phận ánh sáng và âm thanh sẽ giúp cho kịch bản được hoàn thành đúng thời gian đã lập kế hoạch sẵn trước đó.

post image

Tổ âm thanh ánh sáng giúp cho cảnh quay trở nên hấp dẫn hơn

4.5 Tổ quay

Tổ quay là bộ phận giúp đảm bảo cho khuôn hình của đoạn TVC đẹp mắt và chất lượng. Tổ quay bao gồm chỉ đạo hình ảnh, quay phim, Flycam, Steadicam. Cùng một biểu cảm và bối cảnh nhưng nhờ tổ quay mà những góc quay được bắt nét một cách chân thực. Từ đó, mang lại những thước phim độc đáo và đặc sắc.

post image

Tổ quay giúp mang đến nhiều thước phim mới mẻ, chất lượng

5. Xử lý hậu kỳ trong quy trình làm TVC quảng cáo

Xử lý hậu kỳ trong quá trình làm TVC quảng cáo là điều rất cần thiết. Việc xử lý hậu kỳ giúp cho những thước phim quảng cáo được hoàn thiện tốt nhất trước khi sản xuất ra ngoài. Vậy quy trình các bước làm TVC trong sản xuất hậu kỳ là gì?

5.1 Dựng phim offline

Từ những cảnh quay riêng lẻ, quá trình dựng phim sẽ giúp quy trình làm TVC hoàn thành một cách hoàn thiện và nhanh chóng. Quá trình này sẽ giúp cho những cảnh quay trước đó xâu chuỗi lại với nhau.

post image

Dựng phim là bước xâu chuỗi những đoạn phim rời rạc thành video hoàn chỉnh

5.2 Kỹ xảo

Những phần mềm kỹ xảo chắc hẳn đã quá quen thuộc với rất nhiều người, đặc biệt là trong quy trình làm TVC. Ngày nay, các hiệu ứng hình ảnh trở nên khá phổ biến. Chúng giúp cho những thước phim trở nên ấn tượng hơn với các hiệu ứng như: cháy nổ, lửa, phun khói,...

post image

Kỹ xảo giúp cho thước phim thêm bắt mắt và thu hút hơn

5.3 Xử lý âm thanh

Trong quy trình làm TVC, xử lý âm thanh là công đoạn không thể thiếu. Công đoạn xử lý âm thanh giúp đồng bộ hóa âm thanh với hình ảnh, tạo nên thước phim quảng cáo thu hút người xem. Quá trình xử lý âm thành đòi hỏi người làm phải chuyên nghiệp và cẩn thận, giúp cho sản phẩm quảng cáo đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.

post image

Xử lý âm thanh giúp đồng bộ hóa âm thanh với hình ảnh

5.4 Hiệu ứng hình ảnh

Hiệu ứng hình ảnh được sử dụng thường xuyên trong quy trình làm TVC. Nó giúp cho thước phim có những hình ảnh bắt mắt và lôi cuốn. Bên cạnh đó, nó còn giúp việc truyền tải thông điệp một cách dễ dàng và hiệu quả hơn.

post image

Hiệu ứng hình ảnh 3D sống động 

6. Nghiệm thu và bàn giao

Sau khi đã hoàn tất các công đoạn, lúc này Viewfinder sẽ có trách nhiệm giao tệp tin sản phẩm cuối cùng đến tay khách hàng theo yêu cầu. Những tệp tin này thường được kèm theo là các tài liệu pháp lý cần thiết ví dụ như: quyền diễn viên, hợp đồng cấp phép quảng cáo,... Trong quá trình nghiệm thu và bàn giao này, việc giao tiếp giữa Viewfinder và khách hàng là điều cực kỳ quan trọng. Điều này giúp quá trình sản xuất TVC thành công.

post image

Đây là quá trình tạo nên thành công cho bộ phim

7. Kinh nghiệm thực hiện quy trình làm TVC ấn tượng

Để có thể tạo ra những thước phim quảng cáo chất lượng thì phải dựa vào rất nhiều yếu tố. Trên thực tế, việc tạo nên một clip quảng cáo sẽ gặp khó khăn và rủi ro trong quá trình thực hiện. Vậy để hạn chế những rủi ro đó thì cần phải làm như thế nào? Kinh nghiệm thực hiện quy trình làm TVC ấn tượng là gì?

7.1 Hấp dẫn về mặt ý tưởng

Làm quảng cáo là một trong những công việc cần rất nhiều về mặt sáng tạo. Những ý tưởng mới mẻ và đột phá sẽ là chìa khóa giúp cho sản phẩm doanh nghiệp đến gần hơn với công chúng.

post image

Lên ý tưởng mang lại cho thước phim độc đáo hơn

7.2 Áp dụng các kỹ thuật quay mới mẻ

Ngày nay, với sự phát triển của nền công nghiệp hiện đại hóa. Có rất nhiều phần mềm ứng dụng kỹ thuật ra đời, nhằm mục đích mang lại những hình ảnh sống động và độc đáo cho người xem. Mặt khác, những kỹ thuật quay đó còn mang đến những thước phim 3D độc đáo và hấp dẫn.

post image

Kỹ thuật quay mang đến thước phim độc đáo và hấp dẫn

7.3 Hợp tác với diễn viên nổi tiếng

Để tăng sức hút người xem quảng cáo, bên cạnh là kỹ thuật hình ảnh hiện đại thì việc hợp tác với các diễn viên nổi tiếng là điều cần thiết. Việc hợp tác này giúp sản phẩm của doanh nghiệp được phân bổ rộng rãi, tăng sự quan tâm và mua sản phẩm của nhiều người.

post image

Hợp tác với diễn viên nổi tiếng giúp cho sản phẩm đến gần hơn với khách hàng

7.4 Truyền thông tạo sự tò mò

Một trong những mục đích của việc quảng cáo là nhằm tạo sự tò mò cho khán giả. Đây là chìa khóa khiến người dùng càng bị thu hút vào sản phẩm được quảng bá, cũng như mang đến sự hiệu quả doanh thu cho nhiều công ty. Mặt khác, nhờ quảng bá bằng TVC mà khách hàng sẽ bị thu hút bởi những thông điệp mạnh mẽ gây ảnh hưởng đến tâm lý của người xem.

post image

TVC quảng cáo giúp mang đến sự tò mò cho người xem

Trên đây là một số gợi ý về quy trình làm TVC mà bạn có thể tham khảo. Qua đó, Viewfinder Media mong rằng các bạn đã tự cho mình một số kiến thức bổ ích khi làm quảng cáo. Nếu muốn hợp tác trong dự án quay tcv, video quảng cáo, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhất nhé.

>>>> BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

quy trình làm tvc là gìquy trình làm tvc chất lượng
logo

Được thành lập vào năm 2008, chúng tôi chuyên sản xuất các chương trình truyền hình, video quảng cáo, quảng cáo truyền hình và các loại nội dung khác. Chúng tôi đã không ngừng cải tiến dịch vụ để trở thành một trong những nhà sản xuất hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi mang đến cho khách hàng những dịch vụ hoàn hảo và mang lại sự sáng tạo hiệu quả nhất.

Chia sẻ bài viết này

Rolling, Action!

Liên hệ ngay