Stop motion là gì? Cách làm phim stop motion đơn giản và đẹp

Stop motion là gì? Cách làm phim stop motion đơn giản và đẹp

September 13, 2023

Stop motion là một kỹ thuật làm phim hoạt hình phổ biến vô cùng độc đáo. Dù bạn là một người đang ấp ủ hoài bão trở thành một nhà làm phim hoạt hình chuyên nghiệp hay chỉ đơn giản là đam mê với bộ môn nghệ thuật này, bài viết sau đây của Viewfinder Media sẽ giúp bạn khám phá và trải nghiệm thế giới stop motion.

1. Stop motion là gì?

Stop motion còn được biết đến với tên gọi hoạt hình tĩnh vật. Đây là một kỹ thuật quay phim truyền thống, trong đó mỗi di chuyển, cử động của các nhân vật sẽ được chụp lại trong từng khung hình. Sau đó, các khung hình này sẽ được thiết kế chỉnh sửa xếp chồng lên nhau và phát lại với tốc độ nhanh để tạo thành một đoạn phim động. Điều này sẽ giúp cho người xem cảm thấy như nhân vật đang thực sự chuyển động.

post image

Khái niệm stop motion trong lĩnh vực làm phim hoạt hình

Hiện nay, bên cạnh sự phát triển nhanh chóng của các kỹ thuật làm phim 2D, làm phim quảng cáo 3D, 4D và có thể hiện đại hơn nữa trong tương lai, chất liệu phim stop motion animation vẫn chưa bao giờ lỗi thời. Kỹ thuật stop motion yêu cầu kỹ năng và sự kiên nhẫn cao, cùng với đó là thời gian và sự chau chuốt, tỉ mỉ để cho ra đời một tác phẩm hoàn chỉnh, mang giá trị lớn về vật chất lẫn tinh thần.

Có nhiều thể loại stop motion khác nhau, mỗi thể loại đều mang lại trải nghiệm độc đáo và sáng tạo. Dưới đây là một số thể loại phổ biến của stop motion:

 • Claymation (Clay Animation): Sử dụng đất sét để tạo nên các nhân vật và cảnh đẹp. Claymation thường được sử dụng trong các bộ phim hoạt hình và là một trong những thể loại stop motion phổ biến nhất.
 • Pixilation: Sử dụng con người thay vì các đối tượng nhỏ để tạo ra chuyển động frame by frame. Nghệ sĩ thường di chuyển từng bước nhỏ một và chụp ảnh tại mỗi vị trí.
 • Cutout Animation (Paper Animation): Sử dụng cắt giảm hình ảnh từ giấy hoặc vật liệu mềm khác để tạo nên các nhân vật và cảnh quay. Các hình ảnh được di chuyển và chụp frame by frame.
 • Object Animation: Tập trung vào việc chụp các đối tượng không sống, thường là đồ đạc, đồ chơi hoặc vật dụng hàng ngày, để tạo ra chuyển động.
 • Time-lapse Animation: Sử dụng kỹ thuật time-lapse để theo dõi sự thay đổi trong thời gian, thường là các sự kiện như mọc cây, chuyển động của đám mây, hoặc các hiện tượng tự nhiên khác.
 • Silhouette Animation: Sử dụng cắt giảm hình ảnh từ vật liệu đen và trắng để tạo ra hình ảnh chủ thể chỉ là hình bóng đen trên nền trắng.
 • Sand Animation: Sử dụng cát hoặc bột màu để tạo ra các hình ảnh và chuyển động. Nghệ sĩ thường di chuyển cát trên bảng đen hoặc một bề mặt phẳng khác.
 • Puppet Animation: Sử dụng búp bê hoặc các nhân vật bằng chất liệu nhẹ để tạo ra chuyển động. Các búp bê thường được đặt trong các khung hình và di chuyển một chút tại mỗi bức ảnh.

Mỗi thể loại stop motion mang đến một trải nghiệm và phong cách độc đáo, tùy thuộc vào ý tưởng sáng tạo và mục đích của người làm phim.

>>>> BẬT MÍ: Hướng dẫn thay đổi tỷ lệ khung hình video đơn giản

2. Kỹ năng cần thiết để tạo stop motion

Stop motion là một loại kỹ thuật làm phim rất đặc biệt, đòi hỏi nhiều kiến thức và kỹ năng khác nhau để cho ra đời những tác phẩm hoàn chỉnh. Sau đây là một số các kỹ năng bạn cần trang bị để có thể tạo nên một bộ stop motion video chất lượng cho khán giả.

2.1. Kỹ năng setup bối cảnh và ánh sáng

Trong bất kỳ lĩnh vực điện ảnh nào, ánh sáng trong quay phim luôn là yếu tố then chốt, kể cả trong loại hình stop-motion. Nguồn sáng thích hợp sẽ giúp hình ảnh nhân vật được rõ nét, nổi bật hơn, từ đó giúp chất lượng bộ phim càng được nâng cao. Bạn có thể tận dụng nguồn sáng tự nhiên hoặc đầu tư các thiết bị chiếu sáng chuyên dụng như đèn mềm hoặc các kỹ thuật photoshop khác để cải thiện chất lượng ánh sáng cho tác phẩm.

post image

Kỹ năng setup bối cảnh và ánh sáng trong quá trình làm stop motion video

Việc lên ý tưởng và thiết kế bối cảnh cũng rất quan trọng. Bạn cần đầu tư thời gian để lên ý tưởng, phác thảo và lựa chọn những bối cảnh hợp lý để giúp truyền tải rõ hơn câu chuyện của bạn.

>>>> BẬT MÍ: Frame rate là gì? Ý nghĩa và các thông số của frame rate

2.2. Kỹ năng tạo hình nhân vật

Sự hiện diện của các nhân vật là yếu tố chủ đạo giúp tạo nên sự thành công của các tác phẩm stop motion animation. Vì vậy, bạn cần đầu tư nhiều nguồn lực vào tạo hình để tạo nên những nhân vật sao cho thật chân thực và truyền tải được cảm xúc đến khán giả.

post image

Kỹ năng tạo hình nhân vật là yếu tố rất quan trọng để dựng phim

Mỗi nhân vật đòi hỏi nhiều tư thế, cử chỉ, biểu cảm khác nhau, vì vậy người làm phim cần có kỹ năng tạo hình phong phú cũng như khả năng lắp ráp thành thạo cùng sự kiên trì, tỉ mỉ để tạo nên những nhân vật hoàn thiện nhất.

>>>> XEM THÊM: Kịch bản phân cảnh là gì? Bật mí cách viết kịch bản ấn tượng

2.3. Kỹ năng hậu kì stop motion

Hậu kỳ là kỹ năng cơ bản và cần thiết đối với các nhà làm phim, đặc biệt là trong lĩnh vực stop motion animation. Bạn cần có kỹ năng sử dụng các công cụ chỉnh sửa ảnh và hiệu ứng đơn giản để tạo ra một bộ phim chất lượng và chuyên nghiệp. Kỹ năng chỉnh sửa âm thanh cũng rất quan trọng, góp phần trong việc lôi cuốn cũng như truyền tải cảm xúc của nhân vật đến người xem.

post image

Kỹ năng hậu kỳ cũng cần được đầu tư để tạo nên các stop motion animation hấp dẫn hơn

3. Đặc điểm của phim stop motion animation

Với tuổi đời hơn 100 năm, stop motion animation có thể được xem là kỹ thuật làm phim lâu đời bậc nhất trên thế giới. Sự phổ biến của stop-motion cho đến tận bây giờ là điều không thể bàn cãi, nhờ vào một số đặc điểm đặc biệt như:

 • Cảm giác chân thực, tự nhiên: Các nhân vật trong stop motion thường được tạo từ các chất liệu thô sơ như giấy, đất sét, đồ chơi, con rối,... Vì vậy, các tác phẩm tạo ra đều đem đến cho người xem những cảm giác chân thực và sáng tạo, khác biệt hoàn toàn so với các loại phim hoạt hình khác.
post image

Một số đặc điểm nổi bật của phim stop motion animation

 • Hiệu ứng chuyển động đặc biệt: Stop motion video được tạo ra bằng cách chụp nhiều khung hình riêng lẻ và sau đó ghép lại để tạo ra hiệu ứng chuyển động. Điều này tạo ra một cảm giác tĩnh động vô cùng độc đáo mà các kỹ thuật làm phim khác khó có thể mang lại.
 • Truyền tải cảm xúc đa dạng: Phim stop motion có thể truyền tải cảm xúc đến người xem rất đa dạng. Mỗi khung hình, mỗi nhân vật đều được chăm chút tỉ mỉ, vì vậy tác phẩm khi đến tay khán giả đều mang những cảm xúc vô cùng chân thực. Từ các câu chuyện hài hước, đáng yêu cho đến những tác phẩm kinh dị, rùng rợn, stop-motion đều có thể thể hiện tất cả mọi thứ.

4. Cách làm phim stop motion đơn giản

Việc làm phim stop motion đòi hỏi nhiều quy trình cũng như kỹ năng khác nhau. Tuy nhiên, nó không hề khó khăn để bạn có thể bắt đầu với loại hình hoạt hình này. Dưới đây là một số bước đơn giản để tạo nên stop motion video hoàn chỉnh.

4.1. Chụp ảnh lấy tư liệu

Bước đầu tiên là chụp ảnh lấy tư liệu. Bạn cần chuẩn bị sẵn cho mình chủ đề, ý tưởng cụ thể cho bộ phim và tạo nên các nhân vật hoàn chỉnh để sử dụng cho bộ phim. Sau đó, hãy sử dụng chân máy chuyên dụng để chụp hình và làm phim để bạn có thể tạo ra những bức hình sắc nét, chân thực. Đừng quên kết hợp với chế độ chụp Live Preview để thu được nhiều hình ảnh hơn và chọn cho mình những khoảnh khắc ưng ý.

post image

Bước đầu tiên trong quá trình làm phim stop motion là chụp ảnh lấy tư liệu

4.2. Chỉnh sửa với Premiere Pro và Photo Duration

Sau khi đã có đủ các khung hình cần thiết, bước tiếp theo bạn cần làm là ghép các khung hình lại với nhau. Bạn tiến hành nhập các bức ảnh đã chụp vào các phần mềm chỉnh sửa video, phổ biến ở đây là Premiere Pro.

post image

Hậu kỳ video thông qua Premiere Pro

Trên thanh Project, bạn hãy chọn tất cả ảnh và chọn chức năng Speed/Duration để có thể điều chỉnh kích thước video về đúng định dạng mình mong muốn. Bên cạnh đó, bạn có thể tạo thêm các tiêu đề và lồng ghép âm thanh để tăng sự hấp dẫn và chuyên nghiệp cho tác phẩm của mình.

5. Lời khuyên để chụp stop motion hiệu quả

Stop motion được xem là kỹ thuật làm phim thủ công, đòi hỏi nhiều kỹ năng lẫn công sức. Với những người muốn bắt đầu với loại hình làm phim này, một số lời khuyên sau đây có thể sẽ hỗ trợ bạn hiệu quả hơn:

 • Tạo nên các nhân vật chân thật: Stop motion animation sử dụng hình ảnh từ các nhân vật được làm thủ công với nhiều cử chỉ, động tác khác nhau. Vì vậy, nếu các mô hình nhân vật càng chân thật, người xem sẽ càng thích thú và ấn tượng hơn.
post image

Một số lời khuyên giúp bạn có thể tạo nên các stop motion video chất lượng hơn

 • Kết hợp ánh sáng hợp lý: Ánh sáng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc làm phim stop-motion. Việc sử dụng ánh sáng hợp lý sẽ giúp hình ảnh nhân vật được rõ nét và nổi bật hơn, từ đó sẽ giúp gia tăng giá trị thẩm mỹ cho tác phẩm.
 • Sử dụng các đối tượng gây mất tập trung: Bạn có thể thiết kế và bố trí thêm các đối tượng bối cảnh như cây cối, đá sỏi,... ở phía trước đối tượng. Điều này sẽ giúp bối cảnh trở nên dày đặc hơn, tầm nhìn của khán giả sẽ bị phân tán sang các yếu tố đó và từ đó giúp giảm sự chú ý đến sự uyển chuyển còn hạn chế của các chuyển động.

6. Tham khảo một số phần mềm sử dụng làm phim stop motion

Với công nghệ ngày càng phát triển, ngày càng nhiều các phần mềm được ra đời để hỗ trợ cho kỹ thuật làm phim stop motion. Sau đây là một số các phần mềm bạn có thể tham khảo.

6.1. Stop Motion Studio Pro

Đúng như tên gọi, đây là phần mềm được tạo ra với công dụng chính là hỗ trợ cho việc xây dựng các stop motion video. Phần mềm được thiết kế với giao diện đơn giản, dễ hiểu, giúp người dùng dễ dàng thao tác và sử dụng.

post image

Phần mềm Stop Motion Studio Pro

Phần mềm Stop Motion Studio Pro có hỗ trợ chụp hình với độ phân giải cao, giúp tạo ra các phim rõ nét và chi tiết cao. Ứng dụng cũng cung cấp vô vàn các hiệu ứng hình ảnh và âm thanh sống động giúp video của bạn thêm hấp dẫn, chuyên nghiệp. Sau khi hoàn thành chỉnh sửa video, ứng dụng cho phép bạn xuất phim ở nhiều định dạng khác nhau để có thể lưu trữ hoặc chia sẻ tác phẩm của mình lên các nền tảng mạng xã hội.

6.2. FiLMiC Pro

Nếu bạn chưa có đủ khả năng để sưu tầm những thiết bị làm phim đắt đỏ, đừng lo vì bạn hoàn toàn có thể hoàn thành nó chỉ bằng một chiếc điện thoại di động thông qua ứng dụng FiLMiC Pro. Đây là một ứng dụng quay phim chuyên nghiệp cung cấp nhiều tính năng thú vị hỗ trợ cho stop motion:

 • Chế độ Manual (Thủ công): Với chế độ quay phim thủ công của FiLMiC Pro, bạn có thể kiểm soát tốc độ khung hình và thời gian mở cửa trên camera. Sau khi đã hoàn thành các bức hình cho cảnh quay, bạn hãy đặt tốc độ khung hình thấp và thời gian mở cửa dài để tạo ra những khung hình stop motion hoàn chỉnh.
 • Dừng quay tự động: Tính năng dừng quay tự động của FiLMiC Pro cho phép bạn tạm dừng quay phim và tiếp tục quay lại từ vị trí dừng trước đó một cách dễ dàng. Bằng cách nhấn tạm dừng quay liên tục và di chuyển nhân vật sau đó tiếp tục quay, bạn đã có thể tạo nên một stop motion video hoàn thiện.
post image

Phần mềm FiLMiC Pro hỗ trợ làm phim stop motion

6.3. Adobe Premiere

Adobe Premiere là một trong những phần mềm chỉnh sửa video chuyên nghiệp và phổ biến nhất trên thị trường, cung cấp cho người dùng vô vàn các tiện ích:

 • Adobe Premiere có nhiều tính năng và công cụ chỉnh sửa linh hoạt, cho phép bạn tạo các stop motion animation linh hoạt tùy vào khả năng sáng tạo của mình. Bên cạnh đó, phầm mềm cũng hỗ trợ độ phân giải cao giúp tạo nên các tác phẩm stop-motion chuyên nghiệp.
post image

Adobe Premiere là một trong những phần mềm chỉnh sửa video chuyên nghiệp

 • Phần mềm có sẵn nhiều hiệu ứng hình ảnh và âm thanh đa dạng, giúp cho tác phẩm của bạn thêm chân thực và sống động.
 • Adobe Premiere hiện đã có sẵn trên cả PC và Mac, cho phép bạn làm việc trên nhiều thiết bị khác nhau một cách dễ dàng.

6.4. Cinegraph

Tuy không phải là phần mềm chuyên dụng làm phim stop motion, Cinegraph được biết đến là một phần mềm chỉnh sửa ảnh và video vô cùng tiện ích. Phần mềm cung cấp vô vàn các tính năng chuyên nghiệp giúp bạn có thể dễ dàng tạo ra các phim stop motion và cinegraph chất lượng cao. Cinegraph cũng hỗ trợ chụp hình ở độ phân giải cao, từ đó cho ra đời những thước phim rõ nét và chân thật nhất.

post image

Cinegraph hỗ trợ làm stop motion animation

6.5. Synfig Studio

Synfig Studio là một phần mềm hoạt hình miễn phí và làm stop-motion mã nguồn mở. Đây là ứng dụng chuyên nghiệp dành cho các nghệ sĩ hoạt hình hay những người muốn tạo nên các video stop motion chất lượng cao.

post image

Synfig Studio cung cấp các công cụ vẽ trực tiếp giúp dễ dàng tạo nên nhân vật cho stop motion video

Synfig Studio cung cấp các công cụ vẽ giúp bạn trực tiếp thiết kế các hình ảnh, nhân vật để tạo các video stop-motion. Sau đó, bạn sử dụng công cụ keyframe để tạo nên sự chuyển động cho các đối tượng nhân vật. Sau khi đã hoàn thành, ban có thể chèn thêm một số hiệu ứng âm thanh để làm dự án thêm thu hút, sống động.

6.6. 8mm Vintage Camera

Việc tạo nên các tác phẩm stop motion animation không thể nào dễ dàng hơn thông qua ứng dụng 8mm Vintage Camera. Phần mềm này có vô vàn các ưu điểm hấp dẫn, đặc biệt với những bạn muốn tạo dựng video mang phong cách cổ điển và retro:

 • Hiệu ứng cổ điển: 8mm Vintage Camera có sẵn vô vàn các bộ lọc màu và hiệu ứng đặc biệt giúp tác phẩm của bạn trở nên cổ điển, từ đó giúp tạo điểm nhấn thu hút thêm nhiều khán giả.
post image

8mm Vintage Camera sẽ đem đến cho bạn những tác phẩm nghệ thuật đỉnh cao với phong cách cổ điển

 • Chỉnh sửa dễ dàng: Bạn có thể thực hiện các chỉnh sửa trực tiếp trong ứng dụng 8mm Vintage Camera, bao gồm cắt ghép, điều chỉnh độ sáng, màu sắc,...
 • Chia sẻ dễ dàng: Sau khi hoàn thành, bạn có thể dễ dàng tải về và chia sẻ tác phẩm của mình trên các mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter,...
 • Hỗ trợ đa nền tảng: Ứng dụng hiện có sẵn trên nhiều nền tảng, bao gồm cả hệ điều hành Android và iOS, giúp bạn dễ dàng sáng tạo nên các video stop motion trên chiếc điện thoại của mình mọi lúc mọi nơi.

6.7. ImgPlay

ImgPlay cũng là một trong những công cụ hữu ích trong việc tạo nên các bộ phim hoạt hình stop motion và các hiệu ứng hình ảnh động (GIF). ImgPlay có giao diện vô cùng dễ nhìn, giúp người dùng dễ dàng thao tác một cách nhanh chóng.

post image

ImgPlay là một trong những công cụ làm phim stop motion chuyên nghiệp

Như các phần mềm khác, ImgPlay cũng cung cấp nhiều tính năng tiện ích cao gồm cắt ghép video, đính kèm hiệu ứng hình ảnh và âm thanh để tạo thêm dấu ấn cho tác phẩm của bạn. Đặc biệt, phần mềm còn hỗ trợ bạn xuất tác phẩm ở nhiều định dạng khác nhau, bao gồm cả GIF vô cùng tiện ích.

Bài viết trên đây là một số các thông tin cơ bản về stop motion cũng như một số lời khuyên chia sẻ về kinh nghiệm làm phim stop motion. Hy vọng qua bài viết này, Viewfinder Media đã có thể giúp quý bạn đọc tiếp thu thêm nhiều kiến thức bổ ích để ứng dụng cho việc làm phim của mình.

stop motionstop motion là gì
logo

Được thành lập vào năm 2008, chúng tôi chuyên sản xuất các chương trình truyền hình, video quảng cáo, quảng cáo truyền hình và các loại nội dung khác. Chúng tôi đã không ngừng cải tiến dịch vụ để trở thành một trong những nhà sản xuất hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi mang đến cho khách hàng những dịch vụ hoàn hảo và mang lại sự sáng tạo hiệu quả nhất.

Chia sẻ bài viết này

Rolling, Action!

Liên hệ ngay