Kỹ thuật quay phim | Hướng dẫn chi tiết từ cơ bản tới nâng cao

Kỹ thuật quay phim | Hướng dẫn chi tiết từ cơ bản tới nâng cao

December 10, 2023

Nếu bạn có đam mê với quay phim và muốn lại ghi lại những thước phim hoàn hảo mà chưa biết làm như thế nào. Hãy cùng Viewfinder Media tìm hiểu về kỹ thuật quay phim trong bài viết dưới đây nhé!

>>>> XEM THÊM: Sản xuất video quảng cáo (video production) chuyên nghiệp #1

1. Tầm quan trọng của kỹ thuật quay phim

Những thước phim được ra đời từ quay phim luôn được ví như là bộ nhớ sinh động để lưu trữ những khoảnh khắc đặc biệt. Kỹ thuật quay phim luôn đóng vai trò quan trò quan trọng cho quá trình sản xuất những thước phim hoàn hảo.

 • Với kỹ thuật ghi hình tốt, kịch bản sẽ được truyền tải một cách toàn vẹn nhất.
 • Khi quay phim tốt, sẽ giảm thiểu được thời gian ở chỉnh sửa ở giai đoạn hậu kỳ. Tuy nhiên, hậu kỳ cũng không thể cứu được cảnh quay chưa đạt hoặc những thước phim hỏng.
 • Việc nắm vững các kỹ thuật quay là điều đầu tiên cần thực hiện khi bắt đầu quá trình sản xuất video.
post image

Các kỹ thuật quay video, quay phim có vai trò rất quan trọng trong quá trình sản xuất

>>>> BÀI VIẾT LIÊN QUAN: 11 Ý tưởng làm video quảng cáo viral và hấp dẫn 

2. Các kỹ thuật quay phim đỉnh cao nhất hiện tại

Việc nắm rõ các kỹ thuật quay phim cơ bản sẽ giúp bạn có được những hình ảnh chân thực và hấp dẫn nhất. Dưới đây là một số kỹ thuật quay phim mà bạn cần biết:

 • Quay đặc tả: Cảnh quay này thường được dùng để nhấn mạnh và gợi mở những chi tiết quan trọng của sản phẩm hay để làm nổi bật những chuyển động tinh tế. Kỹ thuật quay này cũng đem lại hiệu quả tốt khi bạn muốn truyền tải những chi tiết khó có thể nhìn thấy trong không gian bên ngoài.
 • Quay đổi điểm lấy nét: Với kỹ thuật này, ống kính sẽ được sử dụng để lấy nét từ chủ thể hoặc khu vực này sang chủ thể hoặc khu vực khác. Điều này làm cho sự chú ý của người xem dễ dàng chuyển hướng. Ví dụ, bạn muốn đưa một nhân vật đặc biệt vào một cảnh đang diễn ra với nhiều sự náo động, bạn có thể thay đổi điểm lấy nét từ vị trí ban đầu sang nhân vật này. Kết quả là người xem sẽ chú ý đến nhân vật này ngay lập tức.
 • Quay chao đảo: Quay chao đảo là bạn di chuyển máy ảnh theo một hướng nhưng thu phóng theo hướng khác trong giai đoạn hậu kỳ. Đây là một kỹ thuật thú vị được sử dụng để truyền tải cảm giác sốc hoặc bất ngờ trong các tình huống đặc biệt.
post image

Cần nắm rõ kỹ thuật quay phim để có được những video tốt nhất

 • Quay bám sát chuyển động: Đây là kỹ thuật quay bám sát vào di chuyển của đối tượng. Bạn hoàn toàn có thể quay từ mọi phía của đối tượng. Ngoài ra, kỹ thuật này còn rất phù hợp khi quay video hành trình.
 • Quay hướng nhìn (POV): Chính là kể lại câu chuyện thông qua đôi mắt của đối tượng nào đó. Nó được ứng dụng nhiều khi bạn muốn để đối tượng lồng tiếng khi quay và tường thuật lại những sự kiện mà họ đã nhìn thấy.

>>>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Phim trường ảo 3D là gì? Tìm hiểu chi tiết vai trò và ứng dụng

3. Các cỡ cảnh cơ bản trong kỹ thuật quay phim

Dưới đây là các cỡ cảnh cơ bản trong kỹ thuật quay phim có mà bất kỳ ai muốn nâng cao tay phim cũng cần biết.

3.1. Toàn cảnh

Việc quay toàn cảnh sẽ giúp bạn có được toàn bộ khung cảnh, bao gồm toàn bộ cơ thể và chuyển động của người hay vật nào đó. Góc nhìn khi quay toàn cảnh sẽ gần hơn so với khi quay viễn cảnh.

post image

Góc quay toàn cảnh

>>>> XEM THÊM: 11 Bước làm video phóng sự doanh nghiệp hấp dẫn

3.2. Trung cảnh rộng

Là khung hình có người lấy từ quá nửa đầu gối. Khi quay trung cảnh rộng, các chi tiết không quá nhỏ như khi quay toàn cảnh hoặc viễn cảnh. Đây là kỹ thuật quay phim cơ bản thường được dùng khi quay phóng sự hoặc quay phim.

post image

Góc quay trung cảnh rộng

3.3. Cận cảnh rộng

Kỹ thuật quay phim này thường được dùng khi bạn muốn thấy rõ khuôn mặt của nhân vật hay một vật nào đó. Góc quay sẽ được lấy từ ngực của nhân vật. Kỹ thuật này thường được sử dụng khi phỏng vấn.

post image

Góc quay cận cảnh rộng

3.4. Đặc tả

Quay đặc tả gần giống với quay cận cảnh nhưng khung hình sẽ được chỉnh gần hơn nữa, để tập trung vào chi tiết như mắt, mũi, miệng,... để mô tả về nhân vật đó.

post image

Góc quay đặc tả gần so với góc quay cận cảnh rộng

>>>> THAM KHẢO THÊM: Bật mí cách làm intro video mở đầu đẹp và ấn tượng

3.5. Cảnh quay đôi

Kỹ thuật quay phim này thường được dùng khi muốn hai chủ thể cùng xuất hiện trong khung hình. Cảnh quay đôi thường được dùng khi muốn ghi lại phản ứng cảm xúc của các nhân vật.

post image

Cảnh quay đôi thường để ghi lại phản ứng cảm xúc của nhân vật

3.6. Viễn cảnh

Quay viễn cảnh sẽ cho ra những thước phim với khung hình rộng, các nhân vật xuất hiện trong khung hình này thường rất nhỏ hoặc thậm chí là không nhìn thấy. Bạn sẽ thường thấy các thước phim quay viễn cảnh xuất hiện ở đầu các bộ phim hoặc khi bắt đầu một sự kiện.

post image

Góc quay viễn cảnh

4. Các thao tác máy và thông số kỹ thuật quay phim cơ bản

Việc nắm chắc các thao tác và thông số kỹ thuật quay phim sẽ giúp bạn có được những thước phim chân thật và hoàn hảo nhất.

4.1. Thao tác máy chuẩn

Các thao tác máy phổ biến bao gồm: zoom, lia hay quay từ dưới lên trên,... Khi các thao tác máy được thực hiện tốt sẽ tránh gây ra cảm giác khó chịu cho người xem.

post image

Thao tác máy chuẩn giúp có những thước phim hoàn hảo hơn

4.2. Chọn định dạng phim phù hợp khi quay

Hiện nay, SD và HD đang là hai định dạng quay phim thông dụng. Bên cạnh đó cũng có một số định dạng khách như QVGA (320 x 240) hay VGA (640 x 480),... Để có những video có chất lượng tốt thì ta nên chọn định dạng có độ phân giải cao như VGA hay SD trở lên.

 • SD: SD NTSC và SD PAL.
 • HD: HD 720p và HD 1080p (NTSC: 30 khung hình/1s, PAL 25 khung hình/1s).
post image

Định dạng có độ phân giải cao giúp video có chất lượng tốt hơn

4.3. Cài đặt khẩu độ

Cài đặt khẩu độ cũng là kỹ thuật quay phim cần được chú ý. Khẩu độ (F- Stop Low) là một yếu tố quan trọng trong điều chỉnh độ sâu của cảnh. Việc có khẩu độ đúng sẽ giúp bạn có những thước phim với độ sâu như mong muốn. Khẩu độ được đo bằng các điểm dừng của F, số nhỏ nhất thường là độ hẹp của cảnh và là khi nhiều ánh sáng từ camera xuất hiện nhất.

post image

Cài đặt khẩu độ rất quan trọng khi quay phim

4.4. Chọn đúng loại lens phù hợp

Việc chọn đúng loại lens cũng rất quan trọng khi bạn muốn có những cảnh quay hoàn hảo như ý. Vì mỗi loại lens khác nhau sẽ có độ dài tiêu cự khác nhau, từ đó cho ra những thước phim khác nhau.

post image

Mỗi loại lens khác nhau sẽ cho ra những hình ảnh khác nhau

4.5. Khoảng cách và tỉ lệ khung hình

Hướng nhìn của video sẽ bị ảnh hưởng bởi khoảng cách giữa máy ảnh và nền. Việc di chuyển máy ảnh lại gần đối tượng và đối tượng cách xa nền sẽ giúp bạn có những thước phim có nền mờ.

post image

Cần xác định rõ khoảng cách khi chụp ảnh

Màn hình phim thường chụp 24 khung hình trên một giây, vậy nên nếu các bạn muốn có những bức hình có những hành động liên quan đến phim thì bạn cần chỉnh nó trước từ camera trước khi chụp.

4.6. Kiểm soát màu sắc

Kỹ thuật quay phim mà bạn cần biết đó là kiểm soát màu sắc. Việc phân loại các màu sắc là cách tốt nhất để bạn có thể nâng cao tay nghề của bản thân.

post image

Kiểm soát tốt màu sắc sẽ làm tay nghề của bạn nâng cao

5. Những lưu ý trong kỹ thuật quay phim để tạo khung hình đẹp

Phim ảnh luôn là loại hình nghệ thuật đòi hỏi nhiều chất xám trong việc lên ý tưởng, sự khéo léo trong kỹ thuật. Việc nắm rõ một số lưu ý trong kỹ thuật quay phim sẽ góp phần giúp bạn có những thước phim như ý.

5.1. Có kịch bản quay cụ thể

Việc có sẵn kịch bản khi quay sẽ giúp bạn có những thước phim hoàn chỉnh hơn, giúp việc quay phim trở nên dễ dàng và tiết kiệm thời gian hơn. Ngoài ra, việc này còn giúp bạn thể dễ dàng xử lý các sự cố ngoài ý muốn.

post image

Có kịch bản quay sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian quay phim

5.2. Âm thanh

Âm thanh là yếu tố rất quan trọng để đánh giá một thước phim. Sẽ thật khó chịu nếu bạn xem một video có chất lượng HD nhưng âm thành lại rất kém. Vậy nên, các nhà quay phim nên đầu tư một chiếc micro thật tốt để có được những âm chân thật và sống động nhất.

post image

Cần đầu tư micro cho quá trình quay phim

5.3. Ánh sáng

Ngoài âm thanh, thì ánh sáng cũng giữ vai trò quan trọng không kém trong việc giúp thước phim trở nên chuyên nghiệp và hoàn hảo hơn. Vậy nên, bạn luôn phải chú ý đến việc điều chỉnh ánh sáng sao cho phù hợp trong quá trình quay phim.

post image

Ánh sáng luôn có vai trò quan trọng khi quay chụp

5.4. Background

Việc dùng background lộn xộn, thiếu chỉn chu sẽ làm cho người xem thấy khó chịu khi xem những thước phim của bạn. Một cách rất đơn giản để bạn có được background đẹp chính là dùng một tờ giấy hay một tấm vải lớn.

post image

Nên sắp xếp background hợp lý và cân đối

5.5. Hạn chế rung lắc trong quá trình quay

Kỹ thuật quay phim mà bạn cần lưu ý tiếp theo đó là tránh rung lắc. Để giữ cho máy luôn ổn định, bạn có thể sử dụng chân máy quay để cố định máy. Ngoài ra, khi cầm máy quay, bạn nên đứng hai chân rộng bằng vai, tay cầm chắc máy quay, hoặc bạn có thể để máy ở nơi bằng phẳng để đảm bảo những thước phim không bị rung giật.

post image

Có thể dùng chân máy quay để giữ khung hình luôn ổn định

5.6. Nắm chặt bố cục 3 phần

Quy tắc ⅓ chính là quy tắc cơ bản nhất trong bố cục quay phim và là một trong số các kỹ thuật quay phim quan trọng. Hiểu đơn giản rằng, bạn có một tấm lưới với kích thước 3x3, khi này bạn nên đặt chủ thể dọc theo các đường thẳng hoặc tại các vị trí giao nhau.

post image

Cần nắm rõ bố cục 3 phần

5.7. Nếu kết hợp điện thoại hãy sử dụng đúng cách

Để có những video thật đẹp khi dùng điện thoại, bạn có thể lưu ý một số kỹ thuật quay phim sau:

 • Dùng camera sau của điện thoại để chất lượng hình ảnh tốt hơn.
 • Nên quay video ở chế độ ngang, chỉ quay dọc khi có ý đồ đặc biệt nào đó.
 • Hãy bật chế độ lưới khi quay để áp dụng bố cục ⅓.
post image

Cần nắm rõ một số điều khi quay chụp bằng điện thoại

5.8. Sử dụng nhiều góc quay

Một kỹ thuật quay phim khác mà bạn nên biết đó là quay kết hợp các góc với nhau. Ví dụ như kết hợp góc quay thấp, góc cao và góc ngang sau đó ghép các góc này để tạo nên một video hoàn chỉnh.

post image

Kết hợp nhiều góc quay làm video trở nên đa dạng hơn

Bài viết trên là toàn bộ thông tin về kỹ thuật quay phimViewfinder Media cung cấp cho bạn. Hy vọng chúng hữu đối với bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay nhu cầu nào hãy liên hệ với chúng để được giải đáp nhanh nhất.

>>>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

kỹ thuật quanh phim doanh nghiệpkỹ thuật quay phim haykỹ thuật quay phim độc đáo
logo

Được thành lập vào năm 2008, chúng tôi chuyên sản xuất các chương trình truyền hình, video quảng cáo, quảng cáo truyền hình và các loại nội dung khác. Chúng tôi đã không ngừng cải tiến dịch vụ để trở thành một trong những nhà sản xuất hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi mang đến cho khách hàng những dịch vụ hoàn hảo và mang lại sự sáng tạo hiệu quả nhất.

Chia sẻ bài viết này

Rolling, Action!

Liên hệ ngay