Ý tưởng video quảng cáo đồ ăn độc đáo và thu hút người xem

Ý tưởng video quảng cáo đồ ăn độc đáo và thu hút người xem

September 13, 2023

Xu hướng sử dụng video quảng cáo đồ ăn thu hút sự quan tâm của khách hàng đã và đang trở nên phổ biến trên thị trường hiện nay. Bởi vì ai trong chúng ta cũng đều muốn thưởng thức những món ăn ngon và chia sẻ trải nghiệm thú vị đó đến nhiều người. Vậy có các kỹ thuật quay video nào, làm sao xây dựng được ý tưởng độc đáo để thu hút được nhiều lượt xem? Hãy cùng Viewfinder Media tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

>>>> XEM NGAY: Sản xuất video quảng cáo (video production) chuyên nghiệp #1

1. Video quảng cáo đồ ăn trở thành trào lưu mạng

Ăn uống là nhu cầu rất quan trọng và không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của mỗi chúng ta. Hiện nay, những video quảng cáo đồ ăn đang là chiến lược tiếp thị được nhiều thương hiệu, nhà hàng và địa điểm ăn uống ưa chuộng. Đặc biệt là các video quảng cáo dạng ngắn (short-form).

Những video quảng cáo dần soán ngôi các dạng tiếp thị thông qua văn bản và hình ảnh trên nền tảng Social media. Bởi vì độ viral, khả năng tạo sự khác biệt, dễ tiếp cận và truyền tải thông tin mới lạ mà video quảng cáo đem lại. Ngoài ra, các video về đồ ăn còn giúp kích thích sự ngon miệng, thèm ăn của thực khách và thu hút họ đến thưởng thức.

post image

Chiến lược tiếp thị được yêu chuộng hiện nay

Chắc hẳn những cái tên như Khoai Lang Thang, Vĩnh Thích Ăn Ngon, Quan không gờ,... là những Food Blogger rất quen thuộc với chúng ta. Họ thường kết hợp đi nhiều nơi và giới thiệu những món ăn đặc trưng của vùng đất mà họ đến. Các kênh về ăn uống đã phát triển nhanh chóng và trở thành trào lưu mạng rất được yêu thích, đặc biệt là các thế hệ 9x và gen Z. Nếu bạn đang muốn thực hiện những video quảng cáo đồ ăn thì có thể tìm đến với production house uy tín để được tư vấn và thực hiện những video ấn tượng nhất nhé!

>>>> TÌM HIỂU THÊM: 11 Bước làm video phóng sự doanh nghiệp hấp dẫn

2. 5 Ý tưởng video quảng cáo đồ ăn hấp dẫn

Để video quảng cáo những món ăn của bạn trở nên hấp dẫn và thu hút được nhiều người xem hơn, bạn có thể tham khảo 5 ý tưởng video sau đây:

2.1. Hướng dẫn nấu ăn

Video hướng dẫn nấu ăn là loại video quảng cáo đồ ăn đầu tiên mà bạn cần tham khảo. Đây là nội dung được nhiều người xem yêu thích, nó không chỉ đem lại hiệu quả về mặt quảng cáo mà còn tác động tích cực đến người xem. Bạn có thể xây dựng video với việc quay lại công tác chuẩn bị nguyên liệu, sơ chế thực phẩm, nấu ăn, trưng bày đồ ăn,...

post image

Ý tưởng quay video hướng dẫn cách nấu ăn

Kèm theo đó là kịch bản video với những lời thoại hài hước và cách edit thú vị. Điều này giúp người xem có thể vừa học hỏi cách nấu, vừa cảm thấy thư giãn và có tính giải trí cao. Dạng video này được đánh giá là ý tưởng quảng cáo mang lại hiệu quả rất tốt.

>>>> XEM NGAY: Hướng dẫn dựng video đơn giản cho người mới bắt đầu

2.2. Review trải nghiệm món ăn

Review trải nghiệm món ăn là dạng video quảng cáo đồ ăn có sức hấp dẫn rất lớn trong thời gian gần đây. Thông qua những thước phim được ghi lại bởi người trải nghiệm, các lời nhận xét và đánh giá sẽ là minh chứng chân thực dành cho món ăn đó. Dạng video này giúp tăng độ uy tín của thương hiệu và tạo dựng được niềm từ phía khách hàng một cách dễ dàng hơn.

post image

Dạng video quảng cáo thông qua việc review món ăn

>>>> XEM NGAY: 4 Lợi ích bất ngờ của video review đối với doanh nghiệp

2.3. Giới thiệu các món ăn

Giới thiệu về hành trình hình thành ý tưởng và sáng tạo ra các món ăn cũng là một dạng video quảng cáo đồ ăn dễ tiếp cận người xem. Thông qua những thông tin cần thiết về món ăn của bạn, kết hợp với việc lồng ghép các yếu tố hình ảnh, âm thanh sẽ mang lại hiệu ứng truyền thông tốt. Hơn nữa, ý tưởng quay video này còn giúp món ăn của bạn có thể tiếp cận được đối tượng mục tiêu một cách dễ dàng.

post image

Ý tưởng quay video quảng cáo bằng cách giới thiệu các món ăn

2.4. Video B-roll

Hiện nay, quay video B-roll đang là xu hướng được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi trong nhiều video quảng cáo đồ ăn. Video B-roll có thể mô tả món ăn thông qua nhiều góc quay khác nhau. Từ đó giúp người xem có thể quan sát rộng hơn và tăng độ hấp dẫn của các món ăn. Ý tưởng này giúp video trở nên thú vị và dễ dàng kích thích vị giác người xem.

post image

Video B-roll giúp các món ăn trở nên sống động và cuốn hút hơn

2.5. Video dạng recap

Video dạng recap thường ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ về món ăn và các hoạt động có liên quan trực tiếp đến món ăn được tổ chức bởi nhãn hàng. Đây chắc chắn sẽ là một ý tưởng video quảng cáo đồ ăn tuyệt vời. Kiểu ý tưởng này sẽ giúp nhãn hàng thể hiện được tính chuyên nghiệp cao và tạo sự khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh.

post image

Ý tưởng quay video Recap quảng cáo món ăn

>>>> XEM NGAY: Lợi ích và quy trình làm phim quảng cáo 3D chuyên nghiệp

3. Các kỹ thuật quay quảng cáo đồ ăn ấn tượng hơn

Dưới đây là 6 kỹ thuật giúp bạn quay video quảng cáo đồ ăn dễ dàng gây ấn tượng với người xem:

3.1. Slowmotion

Kỹ thuật quay Slow Motion được hiểu đơn giản là quay với chuyển động chậm. Slow Motion thường được sử dụng rộng rãi trong các bộ phim, TVC quảng cáo, viral clip và thước phim trên truyền hình. Đặc biệt là video quảng cáo đồ ăn, kỹ thuật này sẽ giúp người xem cảm nhận hết được sự chân thực và hấp dẫn của món ăn. Với sự tiến bộ không ngừng của công nghệ ngày nay, mọi người đều có thể tạo nên những thước phim quay chậm thông qua chiếc điện thoại của mình.

post image

Kỹ thuật quay video đồ ăn chuyển động chậm

3.2. Stop Motion

Quay Stop motion là kỹ thuật mà các chuyển động, thao tác sẽ được chụp hình lại và ghép thành một bộ phim. Mỗi khung ảnh sẽ hiển thị cho một động tác riêng biệt. Khi chúng được ráp lại theo một mạch phim liên tục, ta sẽ có cảm giác như chúng được thực hiện quay liền mạch. Stop Motion cũng là một trong các kỹ thuật được ưa chuộng khi video quảng cáo đồ ăn.

post image

Kỹ thuật quay đồ ăn Stop Motion

3.3. Macro

Macro là kỹ thuật quay những thứ nhỏ bé. Chẳng hạn như, khi bạn quay video về phần nhân của một loại bánh, hoặc quay các loại gia vị có trong món ăn,… thì Macro là kỹ thuật phù hợp trong trường hợp này. Quay Macro đòi hỏi bạn phải cân bằng được giữa những kỹ thuật của máy ảnh và vẻ đẹp tự nhiên của sự vật.

post image

Kỹ thuật quay đồ ăn Macro

3.4. Handheld

Handheld là kỹ thuật quay video có thể truyền tải nội dung một cách gần gũi và bình dị. Nó tạo cảm giác chân thực cho khán giả. Tuy nhiên, khán giả sẽ dễ dàng phát hiện ra những chuyển động rung lắc bất cẩn khi xem video quảng cáo đồ ăn với kiểu quay này.

post image

Kỹ thuật quay video đồ ăn Handheld

Nếu bạn không áp dụng các kỹ thuật quay phim nhất định và linh hoạt, sẽ mang lại cảm giác video không chuyên nghiệp. Chính vì lý do này, kỹ thuật Handheld vừa là một lợi thế nhưng cũng dễ dàng trở thành một nỗi lo đối với nhiều cameraman và nhà làm phim.

3.5. Dolly

Dolly là kỹ thuật quay với chuyển động của máy quay thường tiến về trước hoặc tiến ra sau trong không gian thực. Kỹ thuật này đòi hỏi bạn phải đặt máy quay trên một đường Dolly nhằm giữ cho máy quay ổn định. Thông thường, Dolly sẽ được thực hiện với khoảng cách tương đối ngắn và dễ dàng kiểm soát được.

post image

Kỹ thuật quay video đồ ăn Dolly

3.6. Lia ngang

Kỹ thuật cuối cùng giúp các video quảng cáo đồ ăn của bạn trở nên thu hút hơn là kỹ thuật lia ngang. Đây là kỹ thuật được áp dụng với mục đích miêu tả một khoảng không gian rộng lớn khi quay phong cảnh. Hoặc đi theo một vật thể nhất định chuyển động theo phương nằm ngang khi quay thước phim thể thao. Với kỹ thuật này, người quay chỉ cần điều chỉnh hướng của ống kính mà không cần di chuyển vị trí máy quay.

post image

Kỹ thuật lia ngang khi quay video đồ ăn

>>>> XEM NGAY: Hướng dẫn cách làm video giới thiệu công ty ấn tượng

4. Các lưu ý khi quay video quảng cáo về đồ ăn

Một số lưu ý khi quay video quảng cáo đồ ăn mà bạn có thể tham khảo để chất lượng và hiệu quả của video được tối ưu nhất, bao gồm:

4.1. Lựa chọn phong cách quay

Việc lựa chọn phong cách quay video quảng cáo đồ ăn cần có sự đồng nhất với phong cách của nhà hàng và nhãn hàng. Một lưu ý trọng là người xem thường thích thú với những câu chuyện có tác động mạnh đến cảm xúc hoặc truyền tải những thông điệp ý nghĩa. Vì vậy, bạn có thể làm video theo hướng cảm xúc hoặc dựa trên đặc điểm thương hiệu mà truyền tải thông điệp liên quan. Bạn cần nghiên cứu chỉnh để chọn ra phong cách phù hợp để đạt được hiệu quả truyền thông tốt nhất.

post image

Lựa chọn phong cách quay video đồ ăn phù hợp với phong cách của nhãn hàng

4.2. Xây dựng kịch bản sáng tạo

Ý tưởng và kịch bản luôn là điều cần thiết trong bất kỳ một chiến dịch quảng cáo nào. Khi ý tưởng càng độc lạ, có tính sáng tạo cao thì càng dễ gây ấn tượng với khán giả. Không chỉ như vậy, kịch bản còn phải phù hợp với nhu cầu khách hàng và hình thái sản phẩm. Nhằm làm nổi bật thông tin của sản phẩm cần phải truyền tải tới khách hàng.

post image

Xây dựng kịch bản tốt giúp video đạt hiệu quả cao

Các video quảng cáo đồ ăn đòi hỏi bạn phải lên content và chuẩn bị kịch bản kỹ càng. Điều này giúp bạn xác định được chủ thể chính trong video và làm nổi bật nó. Ngoài ra, còn hỗ trợ giảm thiểu tình trạng lan man và video không truyền tải được nội dung mong muốn.

4.3. Xác định thời lượng video

Một lưu ý khác mà bạn cần quan tâm khi làm video quảng cáo đồ ăn là lựa chọn thời lượng video phù hợp. Việc lựa chọn độ dài hợp lý sẽ làm giảm tránh sự nhàm chán cho người xem và đem lại hiệu quả marketing tốt nhất. Tùy theo mục đích truyền thông mà video sẽ có nội dung và thời gian phù hợp.

post image

Xác định thời gian video phù hợp tránh tình trạng nhàm chán

4.4. Kỹ thuật quay, góc quay chuyên nghiệp

Đối với các video quảng cáo đồ ăn, việc truyền tải những hình ảnh cận cảnh các món ăn là rất cần thiết. Cùng với các hình ảnh rõ ràng, sắc nét sẽ thể hiện được sự hấp dẫn và thu hút được nhiều người xem mong muốn trải nghiệm thử. Để có thể đáp ứng được điều này, việc lựa chọn kỹ thuật và góc quay là yếu tố quan trọng quyết định tính thu hút của video.

post image

Nên lựa chọn góc quay và kỹ thuật quay chuyên nghiệp để đạt hiệu quả cao

4.5. Lồng ghép thương hiệu

Để tạo ấn tượng lâu dài với khách hàng, bạn nên lồng ghép các yếu tố thương hiệu trong suốt video quảng cáo. Yếu tố thương hiệu bao gồm linh vật, màu sắc đặc trưng, slogan,... Khi sự kết hợp giữa âm thanh, màu sắc và kịch bản thú vị cùng với yếu tố thương hiệu, khả năng người xem ghi nhớ sẽ càng cao.

post image

Lồng ghép thương hiệu vào video quảng cáo món ăn

4.6. Thỏa mãn các giác quan

Trải nghiệm một món ăn không chỉ thông qua hương vị mà nó đem lại, mà còn qua vẻ bày trí cuốn hút thị giác của khách hàng. Nhưng, đối với một video quảng cáo đồ ăn, thương hiệu có thể thu hút khách hàng thông qua cả hình ảnh và âm thanh. Điều này giúp thương hiệu nâng tầm hấp dẫn cho món ăn và bù đắp cho việc thiếu các yếu tố giác quan khác.

post image

Các món ăn nên thõa mãn khách hàng bằng nhiều giác quan không chỉ vị giác

4.7. Thêm yếu tố con người

Video quảng cáo đồ ăn không chỉ nên tập trung vào sản phẩm mà còn thêm các yếu tố con người vào. Việc này góp phần bổ sung bối cảnh video, giúp người xem dễ liên tưởng hơn và có cảm giác gần gũi hơn.

post image

Thêm yếu tố con người vào video quảng cáo tạo sự thân thuộc

4.8. Đa dạng các kênh truyền thông

Trong thời đại 4.0 hiện nay, Social Media đang trở thành một công cụ đắc lực giúp các sản phẩm của doanh nghiệp gần gũi hơn với công chúng. Do vậy, doanh nghiệp cần đa dạng hoá các kênh truyền thông để đạt được hiệu quả tối đa. Không chỉ thực hiện phát sóng quảng cáo trên tivi, chúng ta còn nên tối ưu hoá các đoạn video quảng cáo đồ ăn trên những kênh Digital Marketing và hầu hết các nền tảng mạng xã hội. Đây là mảnh đất màu mỡ giúp các doanh nghiệp tiếp cận gần hơn với khách hàng và thu hút lượt xem video cao.

post image

Đa dạng kênh truyền thông nhằm tiếp cận khách hàng

Sức mạnh của video marketing trong thời đại công nghệ hiện nay là vô tận, vậy nên việc tạo dựng các video quảng cáo đồ ăn là điều vô cùng quan trọng. Bài viết trên đây bao gồm các kỹ thuật quay và một số lưu ý để dựng nên video quảng cáo ngon miệng và hấp dẫn người xem. Hy vọng bài viết đã cung cấp đến bạn nhiều kiến thức bổ ích trong quá trình xây dựng thương hiệu của mình. Liên hệ ngay với Viewfinder Media nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp nhé!

video quảng cáo đồ ăn
logo

Được thành lập vào năm 2008, chúng tôi chuyên sản xuất các chương trình truyền hình, video quảng cáo, quảng cáo truyền hình và các loại nội dung khác. Chúng tôi đã không ngừng cải tiến dịch vụ để trở thành một trong những nhà sản xuất hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi mang đến cho khách hàng những dịch vụ hoàn hảo và mang lại sự sáng tạo hiệu quả nhất.

Chia sẻ bài viết này

Rolling, Action!

Liên hệ ngay