Hướng Dẫn Dựng Video Đơn Giản Cho Người Mới Bắt Đầu

Hướng Dẫn Dựng Video Đơn Giản Cho Người Mới Bắt Đầu

September 29, 2023

Có phải bạn đang tìm hướng dẫn dựng video đơn giản ngay tại nhà? Thực tế, hiện nay khi công nghệ ngày càng phát triển, chỉ với một chiếc điện thọai cũng giúp bạn có một thước phim sống động và sắc nét. Đặc biệt là sự bùng nổ của các ứng dụng video giải trí như tiktok, instagram, youtube,... Do đó mà ngành dựng video hay dựng phim đều trở thành một trong những nghề thu hút nhiều giới trẻ. Vậy quay dựng video để tạo nên những thước phim đặc sắc gây thu hút người xem. Hãy cùng Viewfinder Media tìm hiểu thông qua bài viết ngay sau đây nhé.

>>>> XEM NGAY: Sản xuất video quảng cáo (video production) chuyên nghiệp

1. Hướng dẫn dựng video đơn giản, chuyên nghiệp

Trong những năm trở lại đây, dịch vụ quay dựng video ngày càng được nhiều người ưa chuộng. Bởi công nghệ hiện đại ngày càng phát triển, đặc biệt là ứng dụng tiktok nơi thu hút lượng người xem không lồ. Chính vì vậy mà nhiều doanh nghiệp đã sử dụng cách dựng video để đưa sản phẩm của mình đến gần hơn với khách hàng thay vì quảng bá trên các nền tảng quảng cáo thông dụng. Để tạo ra một video viral gây thu hút người xem thì dưới đây là một số cách hướng dẫn dựng video mà bạn có thể tham khảo.

1.1 Chuẩn bị ý tưởng kịch bản

Chuẩn bị ý tưởng kịch bản là một trong những bước đầu tiên và quan trọng để xây dựng video đặc sắc và thu hút. Ở bước này, yêu cầu người edit video phải có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Họ chính là người có khả năng đưa ra lời khuyên nên viết ra những ý tưởng hay phác thảo cụ thể trước khi quay dựng video. Đặc biệt, khi lên kịch bản bạn cần lưu ý đến các vấn đề như đối tượng hướng đến và video muốn truyền tải là gì? Mục đích của video là làm gì?... Từ đó, mà bạn có thể xem xét việc chuẩn bị video như thế nào cho hợp lý.

post image

Chuẩn bị ý tưởng kịch bản là bước đầu tiên và quan trọng để xây dựng video

>>>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: 27 góc máy trong quay phim cơ bản cho nhiều ngành nghề

1.2 Chọn lọc footage

Chọn lọc Footage tức là chọn những cảnh quay thô và chưa qua chỉnh sửa. Hầu hết, sẽ có những cảnh mà bạn phải quay đi quay lại rất nhiều lần. Do đó, bạn cần lưu ý thật kỹ ở bước này vì nó ảnh hưởng rất nhều đến việc quay dựng video. Mặt khác, tại đây người dùng cần phải sắp xếp các cảnh quay sao cho phù hợp với kịch bản đã lên từ trước. Đồng thời, người chỉnh sửa cũng cần kiểm tra những phân cảnh nào khi chưa đạt yêu cầu để thông báo cho tổ quay phim bổ sung đầy đủ.

post image

Chọn lọc Foogtage tức là chọn những cảnh quay thô và chưa qua chỉnh sửa

>>>> ĐỪNG BỎ LỠ: Phim trường ảo 3D là gì? Tìm hiểu chi tiết vai trò và ứng dụng

1.3 Sắp xếp các cảnh quay

Sắp xếp các cảnh quay là một trong những bước quan trọng trong hướng dẫn dựng video. Sau khi chọn lọc được những phân cảnh thích hợp và ưng ý, bạn cần sắp xếp các cảnh quay theo trình tự diễn biến như đã lập trong kịch bản. Bên cạnh đó, để có thể có đoạn video tối ưu bạn nên tham khảo ý kiến của khách hàng, đạo diễn hoặc nhà sản xuất. Từ đó, có thể tạo ra được kết quả video ấn tượng nhất. 

post image

Sắp xếp các cảnh quay giúp video diễn ra một cách mượt mà hơn 

1.4 Dựng thô video

Bước tiếp theo trong hướng dẫn dựng video là bước dựng video thô. Đây là bước quan trọng yêu cầu người edit video phải sử dụng đến những phầm mềm quay dựng video chuyên nghiệp như Adobe After Effect, Adobe Premiere,... Đối với quy trình này, không chỉ đơn giản là một mình bạn tổ chức cách quay dựng video, mà còn liên quan đến cách tạo ra thông điệp mà các nhà sản xuất muốn truyền tải. Chính vì vậy mà bạn phải luôn trao đổi tiến độ công việc với nhà sản xuất hay đạo diễn nếu đó là những dự án của họ.

post image

Dựng thô video giúp kiểm tra xem thông điệp mà doanh nghiệp muốn truyền tải 

1.5 Chỉnh sửa video

Sau khi đã hoàn thành các bước trên, việc tiếp mà bạn phải làm trong những cách dựng video là chỉnh sửa video. Công đoạn này đòi hỏi bạn phải thực hiện theo yêu cầu dựng quay video của doanh nghiệp. Trong đó, quá trình cắt bỏ những cảnh thừa sẽ là các công đoạn như: kỹ xảo và hiệu ứng, thêm âm thanh, chỉnh sửa màu, xem và hoàn thiện video,...

post image

Chỉnh sửa video giúp thước phim trở nên độc đáo hơn

1.6 Cắt bỏ cảnh thừa

Cắt bỏ cảnh thừa là điều rất cần thiết trong việc xây dựng video. Ở công đoạn này, bạn cần tiến hành loại bỏ những phân đoạn bị lỗi, dư thừa khỏi các bản dựng thô. Tuy nhiên càn phải đảm bảo không làm ảnh hưởng đến mạch diễn biến của câu chuyện. Bên cạnh đó, bạn nên loại bỏ đi những thứ không phù hợp hoặc không cần thiết. Sau khi tất cả các cảnh quay được loại bỏ, bạn nên xem lại video một lần nữa. Nếu bạn phát hiện một cảnh quay nào đó không hợp lý thì bạn tiếp tục loại bỏ nó. 

post image

Cắt bỏ cảnh thừa là điều rất cần thiết trong việc xây dựng video

1.7 Chèn kỹ xảo, hiệu ứng

Để video trở nên sinh động hơn bạn cần phải thêm một số hiệu ứng kỹ xảo vào video những lúc chuyển cảnh. Việc lựa chọn các hiệu ứng giúp cho sự liên kết giữa các clip đồng bộ và mượt mà hơn. Đồng thời, những hiệu ứng âm thanh, hình ảnh,... sẽ giúp tạo nên sự độc đáo và mang một màu sắc nổi bật riêng cho video.

post image

Những hiệu ứng kỹ xảo hình ảnh giúp thước phim sống động hơn

1.8 Thêm âm thanh

Âm thanh là điều không thể thiếu trong quá trình xây dựng video. Việc lựa chọn nhạc nền phù hợp với nội dung sẽ giúp cho người dùng cảm thấy hứng thú xem hết video. Đặc biệt với phần mềm chỉnh sửa Premiere, bạn có thể chèn nhạc nền dễ dàng và loại bỏ được những tiếng ồn hiệu quả. 

post image

Âm thanh là yếu tố không thể thiếu khi xây dựng video

1.9 Chỉnh sửa màu

Chỉnh sửa màu là một trong những bước cuối cùng trong hướng dẫn dựng video. Đây là yếu tố quan trọng trong việc quyết định sự chất lượng và nổi bật của video. Một video với màu sắc đẹp sẽ khơi dậy được những cảm xúc cho người xem. Chính vì vậy mà bạn nên lựa chọn màu sắc video sao cho kỹ lưỡng và phù hợp với ngữ cảnh của video.

post image

Chỉnh sửa màu giúp cho thước phim trở nên gần gũi hơn với người xem

1.10 Xem và hoàn thiện video

Đây là bước cuối cùng của hướng dẫn dựng video. Sau khi đã hoàn thành hết các bước trên bạn không nên kết xuất file mà hãy xem xét lại video một cách tỉ mỉ và cẩn thận hơn nữa. Điều này giúp bạn tránh được những lỗi sai sót trong quá trình chỉnh sửa và thực hiện quay dựng video.

post image

Xem và hoàn thiện video giúp bạn kiểm tra lỗi sai trước khi xuất file

2. Các ứng dụng dựng video miễn phí và dễ dùng

Trong thời đại công nghệ thiết bị ngày càng phát triển vượt bậc như hiện nay, thì chỉ cần một chiếc điện thoại di động bạn cũng đã quay dựng video độc đáo và ấn tượng. Với kích thước nhỏ nhắn, dễ cầm nắm nên nó rất được các bạn trẻ ưa chuộng sử dụng. Bên cạnh đó, chỉ với vài thao tác cùng hướng dẫn dựng video đơn giản mà bạn có thể tạo nên những thước phim đẹp và độc đáo. Đồng thời, để sản phẩm có thể thu hút lượt xem cao thì bạn nên kết hợp với những phần mềm hỗ trợ độc đáo như:

2.1 Hướng dẫn dựng video với VideoShow

Video Show là một trong những ứng dụng video giúp tạo nên những thước phim dành riêng cho điện thoại hoàn toàn miễn phí. Do đó, mà nó được nhiều người tin dùng. Videoshow hỗ trợ người dùng tạo nên những đoạn video từ ảnh bằng điện thoại một cách nhanh chóng. Với ứng dụng này bạn chỉ cần lấy những bức ảnh từ bên trong thư viện mà mình muốn để tạo dựng video. Phần mềm này được cài đặt tích hợp công cụ chỉnh sửa video như chèn chữ, thiết lập thời gian, điều chỉnh ánh sáng,... Bạn có thể dễ dàng tạo video cho riêng mình để lưu trữ những kỷ niệm với người thân và bạn bè.

post image

Video Show là một trong những ứng dụng video giúp tạo nên những thước phim đặc sắc

2.2 Phần mềm KineMaster

Một trong những nền tảng giúp quay dựng video mang lại hiệu quả ấn tượng nổi bật là phầm mềm KineMaster. Cách xây dựng video từ phần mềm này cũng rất đơn giản. Bên cạnh đó, nhiều tính năng nổi bật khiến cho các thước phim của bạn trở nên sống động hơn bao giờ hết. Trong đó nổi bật nhất là đầy đủ các tính năng chỉnh sửa, cắt ghép, thêm hiệu ứng âm thanh,...

post image

Ứng dụng giúp quay video ấn tượng

2.3 Phần mềm Wevideo

Trong các ứng dụng hướng dẫn dựng video, wevideo là phần mềm với tích hợp nhiều tính năng nổi bật và dễ sử dụng cho người dùng. Trong đó, với hệ thống máy Android thì bộ nhớ cần có là 29MB, IOS sẽ là 62.9 MB thì bạn mới có thể tải được ứng dụng này về máy. Ứng dụng này cung cấp cho người dùng những công cụ tùy chỉnh đa dạng. Do đó, mà việc xây dựng video cũng trở nên dễ dàng hơn. Tại đây, bạn cũng có thể sử dụng các tính năng như font chữ, vị trí, màu sắc,... Từ đó, nó mang lại cho người dùng cảm giác thoải mái khi sử dụng.

post image

Wevideo là phần mềm tích hợp nhiều tính năng nổi bật

2.4 Hướng dẫn làm video bằng Adobe Premiere

Chắc có lẽ việc quay dựng video bằng ứng dụng Adobe Premiere đã không còn quá xa lạ đối với nhiều người. Công cụ này cho phép bạn dễ dàng xây dựng video độc đáo bằng điện thoại với chất lượng cao. Phần mềm này cũng được nhiều người ứng dụng ngay trên máy tính. Nó cho phép bạn tùy chỉnh theo ý muốn một cách dễ dàng để mang lại những thước phim hoàn hảo nhất. 

post image

Ứng dụng Adobe Premiere phổ biến trong việc tạo ra video

2.5 Phần mềm Vivavideo

Đây là phần mềm được sử dụng cho cả hai nền tảng iOS và Android. Phần mềm Vivavideo được tạo ra với mục đich hỗ trợ người dùng có thể tạo ra những thước phim vô cùng chất lượng. Vivavideo cho phép người dùng có thể tạo ra hàng loạt những video với những tính năng và bộ lọc đẹp mắt. Một trong những ưu điểm lớn của ứng dụng này giao diện đơn giản và rất phù hợp với những người bắt đầu làm video.

post image

Phần mềm Vivavideo được tạo ra với mục đich hỗ trợ người dùng có thể tạo ra những thước phim chất lượng

2.6 Movavi Slideshow Maker

Movavi Slideshow Maker là một trong những phần mềm có tích hợp nhiều tính năng để tạo ra một video chất lượng. Ưu điểm nổi bật của phần mềm này là hỗ trợ người dùng làm phim, ảnh với hơn 150 bộ lộc hình ảnh và 100 hiệu ứng chuyển tiếp. Đồng thời, công cụ này cũng cho phép người dùng có thể tải video lên các ứng dụng như Youtube, google drive một cách dễ dàng. 

post image

Movavi Slideshow Maker là phần mềm tích hợp nhiều tính năng

2.7 Hướng dẫn dựng video bằng Inshot

Inshot là ứng dụng giúp người dùng có thể chỉnh sửa video khá phổ biến trên điện thoại di động. Nó cung cấp được rất nhiều công cụ chỉnh sửa như cắt ghép, thêm hiệu ứng chuyển cảnh, điều chỉnh tốc độ,... Ứng dụng này cũng hỗ trợ chỉnh sửa ảnh với các tính năng ấn tượng như điều chỉnh độ sáng, độ tương phản, các bộ lọc ảnh,... Với giao diện hiện đại nhưng rất dễ sử dụng, chính vì vậy mà nó được người dùng ưa chuộng.

post image

Inshot là ứng dụng giúp người dùng có thể chỉnh sửa video khá phổ biến trên điện thoại di động

2.8 ProShow Gold - Ứng dụng dựng video

Proshow Gold từ lâu được biết đến là ứng dụng giúp xây dựng video chuyên nghiệp và hiệu quả. Nó giúp người dùng dễ dàng thêm hình ảnh và video một cách đơn giản. Đồng thời với nhiều tính năng nổi bật có sẵn hàng loạt các hiệu ứng chuyển đổi và chủ đề mà người dùng có thể lựa chọn. 

post image

Proshow Gold từ lâu được biết đến là ứng dụng giúp xây dựng video chuyên nghiệp

2.9 Windows Movie Maker

Phần mềm Windows Movie Maker đáp ứng mọi nhu cầu cơ bản của người dùng phổ thông trong việc hỗ trợ làm phim. Nó giúp người dùng dễ dàng tạo ra những thước phim độc đáo theo phong cách riêng. Với phần mềm này, nó còn giúp người dùng nhiều định dạng ảnh như MP3, WMA, JPG, BMP,... Tuy nhiên, phần mềm này cũng có nhược điểm hạn chế mà bạn cần lưu ý đó chính là không còn hỗ trợ cập nhật phiên bản và các tính năng cũng chỉ ở mức cơ bản. 

post image

Phần mềm Windows Movie Maker đáp ứng mọi nhu cầu cơ bản của người dùng

2.10 Phần mềm Filmora9 Video Editor

Đối với những người bắt đầu quay dựng video thì phần mềm Filmora9 Video Editor chính là sự lựa chọn phù hợp với bạn. Ứng dụng này giúp bạn chỉnh sữa và tạo video đơn giản chỉ trong vài phút. Mặt khác, với tốc độ mạnh mẽ và cực kỳ tiện lợi sẽ giúp bạn phát huy tối đa một cách hiệu quả và nhanh chóng. 

post image

Filmora9 Video Editor là sự lựa chọn nphuf hợp cho những người băt đầu quay dựng video

Trên đây là một số gợi ý về hướng dẫn dựng video hiệu quả mà bạn có thể tham khảo. Qua bài viết trên Viewfinder Media hi vọng rằng bạn đọc đã cho mình được kiến thức bổ ích trong việc xây dựng video hiệu quả. Mọi thắc mắc cần được giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

>>>> BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

hướng dẫn làm video capcuthướng dẫn dựng videohướng dẫn làm video trên canvacách dựng video trên máy tínhcách dựng videohướng dẫn dựng video đơn giảnquay dựng videohướng dẫn làm video trên máy tính
logo

Được thành lập vào năm 2008, chúng tôi chuyên sản xuất các chương trình truyền hình, video quảng cáo, quảng cáo truyền hình và các loại nội dung khác. Chúng tôi đã không ngừng cải tiến dịch vụ để trở thành một trong những nhà sản xuất hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi mang đến cho khách hàng những dịch vụ hoàn hảo và mang lại sự sáng tạo hiệu quả nhất.

Chia sẻ bài viết này

Rolling, Action!

Liên hệ ngay