Kịch bản phân cảnh là gì? Bật mí cách viết kịch bản ấn tượng

Kịch bản phân cảnh là gì? Bật mí cách viết kịch bản ấn tượng

September 27, 2023

Kịch bản phân cảnh được xem là một phần hết sức quan trọng trong việc làm video, sản xuất phim quảng cáo. Vậy kịch bản phân cảnh là gì và làm cách nào để tạo nên chúng một cách tốt nhất, hãy cùng Viewfinder Media theo dõi trong bài viết dưới đây!

1. Kịch bản phân cảnh là gì?

Trước hết ta hãy cùng tìm hiểu kịch bản phân cảnh là gì? Kịch bản phân cảnh, còn được gọi là kịch bản kỹ thuật là một loại kịch bản văn học mà các đội ngũ sản xuất phim sử dụng để giải thích và triển khai các kỹ thuật chuyên môn cần áp dụng trong quá trình sản xuất.

Kịch bản phân cảnh thường được trình bày ở dạng bảng chi tiết để thể hiện mọi khía cạnh của việc làm phim. Thường thì mỗi bộ phim sẽ bao gồm nhiều phân đoạn, và mỗi đoạn lại được chia thành nhiều phân cảnh với các shot quay khác nhau. Thế nên, việc có kịch bản phân cảnh sẽ giúp cho đạo diễn và những người tham gia buổi quay hiểu rõ hơn về kịch bản của phim.

post image

Cùng tìm hiểu về khái niệm kịch bản phân cảnh là gì

Trong bất kỳ thể loại phim nào như phim điện ảnh, phim ngắn hay TVC quảng cáo,... thì việc có kịch bản phân cảnh là rất quan trọng. Một kịch bản càng đầy đủ và chi tiết sẽ càng dễ dàng triển khai và có ích với việc ghi hình.

>>>> TÌM HIỂU THÊM: Prop Master làm những công việc gì? [Giải đáp chi tiết]

2. Các loại kịch bản phân cảnh

Đạo diễn thường là người cụ thể hóa từng phân cảnh từ kịch bản ban đầu và mỗi đạo diễn sẽ có cách làm khác nhau. Vậy các loại chính của kịch bản phân cảnh là gì, hãy tìm hiểu trong phần dưới đây:

2.1. Kịch bản truyền thống

Kịch bản truyền thống thường được chia thành nhiều cột. Trong đó, mỗi cột sẽ có một công việc khác nhau trong kỹ thuật như thời lượng quay, âm thanh,... Kịch bản truyền thống thường được dùng bởi những nhà làm phim chuyên nghiệp. Vì thế nên những người không có chuyên môn thường khó có thể áp dụng phương pháp này.

post image

Các nhà làm phim chuyên nghiệp thường dùng kịch bản truyền thống

>>>> XEM NGAY: Storyboard là gì? Vai trò của storyboard trong sản xuất phim

2.2. Kịch bản chọn màn

Kịch bản chọn màn hay Master Script thường được dùng để thể hiện chi tiết cho mỗi màn. Khi ở phim trường, đạo diễn sẽ quyết định cho những cảnh quay chi tiết toàn - trung - cận.

post image

Master Script miêu tả chi tiết các cảnh

2.3. Kịch bản phân cảnh kỹ thuật

Khái niệm của kịch bản kỹ thuật là gì? Nó được định nghĩa là hình thức kịch bản trình bày một cách rất chi tiết về phương thức cũng như cách xử lý kỹ thuật cho mỗi cảnh quay. Việc này sẽ giúp ích rất nhiều cho những người làm hậu kỳ của đoàn phim.

post image

Kịch bản kỹ thuật ghi lại kỹ thuật của mỗi cảnh quay

2.4. Kịch bản bằng hình ảnh

Khi tìm hiểu về các loại chính của kịch bản phân cảnh là gì, đương nhiên không thể không nhắc đến kịch bản bằng hình ảnh (Storyboard). Đây là loại kịch bản phân cảnh phổ biến nhất trong việc tạo ra các video quảng cáo. Các cảnh quay sẽ được trình bày bằng hình ảnh phác họa cùng với một số thông tin ngắn gọn.

post image

Kịch bản hình ảnh

3. Nội dung cần để có một kịch bản hoàn chỉnh

Việc có một kịch bản hoàn chỉnh là hết sức quan trọng trong mỗi đoàn phim. Vậy điều cần thiết để tạo nên một kịch bản phân cảnh là gì? Hãy đọc phần dưới đây để biết thêm thông tin.

3.1. Bối cảnh/phân đoạn

Trong phần này, người xây dựng nội dung kịch bản sẽ cần ghi rõ về các địa điểm quay. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho nhà sản xuất trong việc nắm bắt từng phân cảnh trong mỗi đoạn phim. Từ đó, tạo nền tảng tốt cho quá trình triển khai quay dựng phim.

post image

Biết rõ bối cảnh quay giúp quá trình quay phim diễn ra thuận lợi

3.2. Vị trí, thời gian quay

Vị trí và thời gian là rất quan trọng để có một kịch bản hoàn chỉnh. Khi biết rõ địa điểm quay trong nhà hay ngoài trời, thời gian quay ban ngày hay đêm sẽ giúp cho khâu chuẩn bị được chủ động và kỹ càng hơn.

post image

Vị trí và thời gian quay có vai trò quan trọng trong kịch bản phân cảnh

3.3. Cỡ cảnh và góc nhìn

Bạn có từng thắc mắc vai trò của cỡ cảnh và góc nhìn trong kịch bản phân cảnh là gì chưa:

 • Cỡ cảnh: Việc xác định rõ các cỡ cảnh (toàn - trung - cận) sẽ giúp đoàn phim thấy được sự thay đổi các cảnh trong phim cũng như mô tả chi tiết các tiết tấu của tác phẩm.
 • Góc nhìn: Xác định rõ góc nhìn như dưới lên, trên xuống, nhìn dọc hay nhìn ngang,... sẽ ảnh hưởng đến cách người xem nhìn thấy và cảm nhận về đoạn phim.
post image

Góc nhìn khác nhau sẽ làm cho người xem có cảm nhận khác nhau về đoạn phim

3.4. Góc máy/ chuyển động máy

Trong phần này, các chi tiết như vị trí đặt máy, độ cao máy, động tác quay máy hay dùng ống kính nào cho phù hợp,... cần được ghi lại một cách chi tiết. Điều này sẽ giúp cho quá trình hậu kỳ và bối cảnh được chỉnh chu hơn, từ đó quá trình quay dựng cũng được diễn ra một cách suôn sẻ.

post image

Cần ghi lại các chi tiết về góc máy cũng như các chuyển động máy

3.5. Thời lượng

Thời lượng trong kịch bản phân cảnh là gì? Đây chính là thời lượng của cảnh quay khi lên sóng chứ không phải thời lượng khi quay hình. Âm nhạc và lời thoại cũng là các yếu tố làm ảnh hưởng đến việc xác định chính xác thời lượng cho đoạn phim.

post image

Có nhiều cảnh phim có thời lượng lên sóng ngắn nhưng thời lượng ghi hình lại rất dài

3.6. Đạo cụ

Đây là các vật thể xuất hiện trong khung hình, chúng có thể di chuyển được và được sử dụng bởi các nhân vật trong đoạn phim. Đạo cụ đóng vai trò quan trọng để tạo ra các hiệu ứng phù hợp với cảnh quay, giúp đạt được mục tiêu truyền tải thông điệp và nghệ thuật.

post image

Đạo cụ có vai trò quan trọng trong quá trình quay phim

3.7. Nội dung và lời thoại

Các diễn viên sẽ có cách tạo hình hay biểu cảm,... phù hợp với nội dung của cảnh quay nhờ vào các chi tiết miêu tả sự vật, sự việc cũng như tất cả sự kiện và hành động sẽ diễn ra trong cảnh quay đó. Lời thoại của nhân vật cũng cần có sự gắn kết với trạng thái cảm xúc khi nói.

post image

Nội dung và lời thoại sẽ giúp diễn viên có cảm xúc phù hợp khi ghi hình

3.8. Âm thanh

Âm thanh trong việc tạo nên một kịch bản phân cảnh là gì? Đó là những âm thanh sẽ xuất hiện trong phân cảnh như: tiếng nhạc hay lời thoại nhân vật,... Note rõ các chi tiết về âm thanh sẽ giúp cho quá trình quay dựng được tiến hành dễ dàng hơn.

post image

Cần ghi lại chi tiết về các âm thanh sẽ xuất hiện trong cảnh quay

3.9. Ghi chú

Phần này được sử dụng để ghi lại những thông tin ngoài các phần đã trình bày ở trên. Đạo diễn cũng có thể note các tình tiết phát sinh thêm trong buổi quay ở phần này.

post image

Ghi chú được dùng để note lại các tình tiết phát sinh

4. Cách viết kịch bản phân cảnh hấp dẫn

Sở hữu một kịch bản phân cảnh đem lại rất nhiều lợi ích cho quá trình làm phim. Các yếu tố để tạo nên sự hấp dẫn của một kịch bản phân cảnh là gì:

 • Tiêu đề cảnh: Tiêu đề cảnh thường được đặt để mô tả nội dung cốt lõi của cảnh.
 • Mô tả cảnh: Chi tiết về địa điểm, thời gian và môi trường của một cảnh. Cần có cách miêu tả phù hợp tạo hình ảnh sống động với người đọc.
 • Chuyển cảnh: Dùng các mũi tên hay các ký hiệu đặc biệt để chỉ sự chuyển cảnh.
 • Đánh số cảnh: Đánh số thứ tự theo trình tự xảy ra theo kịch bản.
 • Giới thiệu nhân vật: Giới thiệu về ngoại hình, tính cách và tâm lý của từng nhân vật có mặt trong cảnh.
post image

Cần có sự giới thiệu về nhân vật sẽ xuất hiện trong cảnh quay

 • Câu thoại: Cần chú ý đến cách diễn đạt, tông giọng và ngôn ngữ của mỗi nhân vật.
 • Hành động: Mô tả các hành động của nhân vật cũng như diễn biến của cảnh theo trình tự logic.
 • Ghi chú kỹ thuật: Chi tiết về các yếu tố kỹ thuật như ánh sáng, âm thanh, góc quay, hiệu ứng.
 • Ghi chú bổ sung: Thêm các ghi chú bổ sung cần thiết như hướng dẫn diễn xuất, các lưu ý đặc biệt.
 • Kiểm tra và chỉnh sửa: Đọc lại và chỉnh sửa để đảm bảo kịch bản chính xác, dễ hiểu và rõ ràng.

5. Viewfinder Media - Dịch vụ sản xuất TVC, phim quảng cáo uy tín

Với hơn 15 năm kinh nghiệm, Viewfinder Media luôn tự tin là nơi để khách hàng có thể gửi gắm trọn niềm tin trong lĩnh vực sản xuất TVC và làm phim quảng cáo.

 • Có đội ngũ nhân lực chất lượng cao, tận tâm đảm bảo đáp ứng mọi yêu cầu của quý khách hàng.
 • Luôn luôn cập nhật xu hướng mới nhất trong việc làm phim.
 • Sở hữu phim trường S1, S2 với nhiều trang thiết bị, đạo cụ, ánh sáng hiện đại.
 • Cho thuê thiết bị công nghệ cao phù hợp với nhu cầu riêng của từng khách hàng.
post image

Viewfiner Media đã có rất nhiều dự án thành công cùng với các nhãn hàng nổi tiếng

Nhờ vào đó Viewfinder đã có các dự án rất nổi tiếng cùng với các nhãn hàng lớn ở nhiều lĩnh vực như: Beer Saigon, Honda BRV 2023, Head&Shouders, Nescafe CafeViet, Mi Gau Do,...

Hy vọng bài viết trên đã giải đáp cho bạn câu hỏi kịch bản phân cảnh là gì. Nếu có bất kỳ thắc mắc xin hãy liên hệ đến website của Viewfinder Media để được tư vấn nhanh chóng nhất. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết!

>>>> CÁC BÀI VIẾT KHÁC:

kịch bản hoàn chỉnhkịch bản kỹ thuật là gì
logo

Được thành lập vào năm 2008, chúng tôi chuyên sản xuất các chương trình truyền hình, video quảng cáo, quảng cáo truyền hình và các loại nội dung khác. Chúng tôi đã không ngừng cải tiến dịch vụ để trở thành một trong những nhà sản xuất hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi mang đến cho khách hàng những dịch vụ hoàn hảo và mang lại sự sáng tạo hiệu quả nhất.

Chia sẻ bài viết này

Rolling, Action!

Liên hệ ngay