Storyboard là gì? Vai trò của storyboard trong sản xuất phim ảnh

Storyboard là gì? Vai trò của storyboard trong sản xuất phim ảnh

September 13, 2023

Hiện nay, để bạn có thể sản xuất ra một bộ phim hay tạo dựng nên một video, việc hiểu rõ về storyboard chắc chắn là điều bạn không thể bỏ qua. Vậy storyboard là gì, tầm quan trọng của nó ra sao và có các bước nào để tạo nên được một storyboard? Bạn hãy cùng Viewfinder Media khám phá câu trả lời thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Storyboard là gì?

Storyboard là một bảng phân cảnh trong đó bao gồm những hình ảnh hay ghi chú về những điều đang diễn ra. Hay storyboard thể hiện nội dung câu chuyện được sắp xếp theo một trình tự nhất định, bằng cách sử dụng các hình ảnh trong từng khung hình. Storyboard là bản phác thảo cho mỗi cảnh quay video hoặc phim, đây chính là cách hiểu đơn giản cho câu hỏi “storyboard nghĩa là gì”. Không chỉ vậy, nó còn bao gồm các giai đoạn hiệu chỉnh góc quay và ánh sáng trong quá trình sản xuất video quảng cáo.

post image

Khái niệm storyboard là gì

>>>> BẬT MÍ: Thời lượng TVC quảng cáo lý tưởng là bao lâu?

2. Tầm quan trọng của storyboard là gì?

Sau khi tìm hiểu storyboard là gì, chúng ta cần nắm bắt được tầm quan trọng của nó ra sao, nhất là trong quá trình sản xuất phim. Dưới đây là những lợi ích mà storyboard mang lại:

2.1. Tiết kiệm thời gian

Giai đoạn đầu của quá trình làm storyboard bao gồm xây dựng kịch bản và ý tưởng làm video quảng cáo, đây là giai đoạn chiếm nhiều thời gian nhất. Khi đã hoàn thiện giai đoạn này, về sau bạn sẽ không phải tốn nhiều thời gian trong quá trình quay phim nữa. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ bạn có thể trình bày ý tưởng của mình với người khác một cách suôn sẻ và giúp quá trình thống nhất ý tưởng diễn ra dễ dàng hơn.

post image

Storyboard giúp tiết kiệm thời gian trong quá trình quay phim

2.2. Chia sẻ ý tưởng tốt hơn

Thiết kế storyboard là gì? Đó là quá trình bạn phác thảo ý tưởng, điều này giúp người khác sẽ dễ hình dung, dễ hiểu hơn và có cái nhìn đúng đắn về sản phẩm của bạn. Bạn không cần diễn giải những câu từ dài dòng trong bảng vẽ storyboard. Thay vào đó, bạn có thể khái quát về ý tưởng và nội dung mà bạn muốn truyền tải với người khác. Storyboard sẽ giúp mọi người nắm bắt được mục đích và ý tưởng của bạn nhanh hơn, phòng tránh trường hợp “ông nói gà bà nói vịt” xảy ra.

post image

Storyboard giúp bạn truyền đạt ý tưởng của mình một cách dễ dàng

>>>> GỢI Ý: Bumper ads là gì? Các thông số kỹ thuật trong bumper ads

2.3. Quá trình sản xuất thuận tiện hơn

Một lợi ích khác của storyboard là gì? Đó chính là giúp quá trình sản xuất và xây dựng sản phẩm trở nên thuận tiện và nhanh chóng. Một bộ phim luôn được tạo dựng nên bởi việc ghép nhiều phân cảnh lại với nhau bởi các kỹ thuật quay phim chuyên nghiệp. Storyboard sẽ giúp bạn dễ dàng phân biệt các phân cảnh và hỗ trợ quá trình quay phim trở nên thuận lợi. Không chỉ vậy, khi có sự hỗ trợ của storyboard, bạn sẽ nhanh nắm bắt được kế hoạch sản xuất, thứ tự và những chi tiết nhỏ trong cảnh quay.

post image

Lợi ích của việc tạo storyboard

2.4. Tối ưu ngân sách

Tạo storyboarding trong quá trình sản xuất phim sẽ giúp bạn tối ưu ngân sách. Khi các ý tưởng ban đầu cho mỗi cảnh quay được phác thảo, quá trình làm phim sẽ tránh được tình trạng thiếu hoặc không thừa bất kỳ cảnh quay nào. Vì vậy, storyboard giúp quá trình quay phim được đi theo đúng lộ trình và không tốn kém kinh phí vào những mục chi phí không cần thiết.

post image

Tối ưu ngân sách là lợi ích khiến storyboard trở nên quan trọng

3. 5 Bước tạo ra storyboard quảng cáo hoàn chỉnh

Các bước tạo nên storyboard là gì? Các bạn cùng xem qua 5 bước sau đây:

3.1. Bước 1: Lên timeline

Timeline là yếu tố quan trọng nhất nhằm tạo sự liên kết liền mạch cho một storyboard, tạo ra cảm xúc và đem lại một ý nghĩa nào đó đến người xem. Vậy thiết lập một timeline storyboard là gì? Nó bao gồm các công việc sắp xếp nội dung, tóm tắt ngắn gọn nội dung và phân cảnh theo từng mốc thời gian cụ thể. Ngoài ra, bạn có thể thêm các chú thích ở phía dưới khung tranh để tránh việc nhầm lẫn, gây ảnh hưởng đến quá trình sản xuất.

post image

Bước đầu tiên tạo ra Storyboard là thiết lập timeline

3.2. Bước 2: Xây dựng kịch bản và xác định các cảnh quay

Để tạo nên được một storyboarding hoàn chỉnh, bạn cần lên ý tưởng và biên soạn sẵn kịch bản để có thể xác định được các cảnh quay. Bạn có thể viết kịch bản dưới dạng text với độ dài không giới hạn. Bạn nên gạch ra các ý chính của kịch bản mà bạn cần đưa vào các khung hình minh họa trước khi lên storyboard. Các ý chính trong kịch bản là những cảnh quay quan trọng nên bạn cần chú ý chắt lọc thật kỹ càng.

post image

Xây dựng kịch bản và xác định các cảnh quay là bước quan trọng khi tạo storyboard

Khi thiết kế kịch bản, bạn hãy vẽ các hình chữ nhật trên một mảnh giấy hoặc trên phần mềm. Mỗi một khung hình chữ nhật này sẽ tương ứng với một cảnh quay quan trọng. Vì vậy, bạn nên chừa chỗ vừa đủ để ghi các ghi chú hoặc dòng script. Đối với các dòng mô tả, bạn không nên quá dài dòng mà càng ngắn gọn càng tốt tránh cảm giác rối mắt và khó chịu.

3.3. Bước 3: Chọn công cụ storyboarding

Bước thứ 3 trong các bước tạo ra storyboard là chọn công cụ storyboard. Vậy ý nghĩa của bước này trong storyboard là gì? Đây cũng là một trong những bước quan trọng mà bạn không thể bỏ qua khi thiết kế kịch bản và dựng phim. Khi lựa chọn công cụ storyboarding, bạn không nên chạy theo các xu hướng mà hãy lựa chọn những công cụ thích hợp và thuận tiện nhất với mình.

post image

Chọn công cụ storyboarding phù hợp với bản thân khi xây dựng kịch bản

StoryBoarder, Adobe Sketch, Adobe Photoshop,… là các công cụ mà bạn có thể sử dụng để lên ý tưởng. Nhưng với trường hợp bạn không thành thạo các công cụ này, hoặc bạn muốn sáng tạo với một cảm hứng mới. Bạn có thể lên ý tưởng bằng việc sử dụng các bản giấy và tạo storyboard trực tiếp.

3.4. Bước 3: Phác thảo hình ảnh

Nếu bạn là một người có năng khiếu hội họa, bạn hoàn toàn có thể vẽ các hình ảnh minh họa và các chi tiết cần thiết để truyền đạt nội dung cần truyền tải. Ngược lại, bạn không cần phải quá lo lắng nếu bạn vẽ không thực sự xuất sắc. Hình ảnh trên các storyboard không yêu cầu đẹp long lanh và quá xuất sắc. Bạn chỉ cần đem lại sự dễ hiểu và dễ nhận biết cho người xem. Ngoài ra, để tiết kiệm thời gian, bạn không nên vẽ một cách quá chi tiết hay thêm màu cho bản phác thảo.

post image

Phác thảo hình ảnh giúp người xem dễ dàng nắm bắt nội dung

3.5. Bước 5: Thêm tập lệnh

Thêm tập lệnh trong storyboard là gì? Dưới mỗi khung ảnh minh họa, bạn cần viết những dòng kịch bản hoặc đoạn hội thoại sao cho tương ứng với cảnh đó. Trong storyboard, những dòng này được gọi là tập lệnh để giúp bạn có thể dễ dàng thực hiện theo. Các tập lệnh trong storyboard chỉ yêu cầu những câu lệnh đơn giản nhằm giúp bạn gợi nhớ về các nội dung quan trọng.

post image

Thêm tập lệnh vào storyboard

4. 7 Phần mềm vẽ storyboard

Bạn có thể vẽ một storyboard ra giấy đối đối với các phim có kịch bản ngắn. Tuy nhiên, có những bộ phim kéo dài hàng chục tập với nội dung kịch bản dài. Cách vẽ storyboard thủ công như vậy sẽ không thể hiện được sự chuyên nghiệp và mất rất nhiều thời gian. Hiện nay, có rất nhiều phần mềm vẽ storyboard một cách nhanh chóng và dễ dàng. Vậy các phần mềm vẽ storyboard là gì? Dưới đây là 7 phần mềm mà bạn có thể tham khảo:

4.1. Phần mềm Storyboarder

Phần mềm Storyboarder là một sản phẩm của Wonder Unit. Đây là một trong những lựa chọn phù hợp khi bạn đang tìm đến một phần mềm sử dụng miễn phí. Storyboarder giúp việc hình dung ý tưởng trở nên dễ dàng và bạn có thể nhanh chóng vẽ ra bối cảnh câu chuyện.

post image

Giao diện của phần mềm Storyboarder

Với phần mềm vẽ storyboard này, bạn có thể tùy chỉnh linh hoạt các công cụ vẽ, tô màu hoặc thêm đoạn hội thoại,… Storyboarder còn cho phép bạn cắt, dán cũng như sắp xếp hình ảnh. Phần mềm này còn hỗ trợ bạn xuất file dưới dạng PDF, Premiere,… Đây là một ưu điểm khác của phần mềm này, giúp công việc của bạn trở nên thuận tiện hơn.

4.2. Adobe Photoshop

Phần mềm Adobe Photoshop là sự lựa chọn phù hợp cho những bạn mới học vẽ storyboard. Đây là một trong những phần mềm thiết kế đồ họa rất phổ biến hiện nay, được phát hành bởi Adobe Systems. Phần mềm này cung cấp đến người dùng nhiều tính năng chỉnh sửa phong phú, cho phép người dùng vẽ và dựng video thông minh.

post image

Phần mềm vẽ storyboard được sử dụng rộng rãi hiện nay

Không chỉ hỗ trợ công cụ vẽ hay dựng storyboard, phần mềm còn có các mẫu storyboard sẵn miễn phí và hỗ trợ bạn tạo layer trực tiếp trên các mẫu ảnh thật. Ngoài ra, Adobe Photoshop được nhiều người sử dụng bởi nó hỗ trợ người dùng xuất file vô cùng chất lượng và sắc nét. Nếu bạn đang phân vân không biết phần mềm dành cho người mới tiếp xúc storyboard là gì, thì Adobe Photoshop là một sự lựa chọn hoàn hảo.

4.3. Phần mềm Boardfish

Phần mềm Boardfish được dùng để thiết kế những phân cảnh rõ ràng và lắp ráp được các đối tượng thành một bố cục chuyên nghiệp. Phần mềm này giúp quy trình làm storyboard của bạn trở nên đơn giản hơn. Bạn dễ dàng tạo bảng bằng các thao tác kéo và thả hình ảnh từ Finder. Sau đó, bạn có thể tiến hành ghi chú, sắp xếp, xóa hoặc ẩn với chế độ tự động.

post image

Phần mềm Boardfish giúp quá trình vẽ trở nên dễ dàng hơn

Tuy nhiên, nhược điểm của Boardfish là nó hạn chế một số loại định dạng tệp. Bởi vì thế, các bố cục sẽ được tùy chỉnh để lưu được dưới dạng mẫu đặt sẵn. Bạn cần chuyển file của mình sang dạng PDF hoặc in trực tiếp từ Boardfish.

4.4. FrameForge

Phần mềm FrameForge dùng để vẽ storyboard là gì? Đây là phần mềm được đánh giá rất cao trong việc làm video và làm phim ảnh. Điểm nổi bật của phần mềm này là nó tập trung sâu vào phân đoạn kịch bản và giúp bạn dễ dàng bao quát cốt truyện một cách tốt nhất. FrameForge phù hợp với các bạn hoạt động trong ngành phim điện ảnh mà không muốn tốn kém nhiều chi phí đầu tư.

post image

Giao diện của phần mềm FrameForge

4.5. After Effects

Phần mềm After Effects hẳn đã quá nổi tiếng trong cộng đồng làm phim mà không ai là không biết đến. Bạn có thể chỉnh sửa hoặc thay thế dễ dàng bất cứ thứ gì trên màn hình khi sử dụng phần mềm After Effects. Ngoài ra, bạn cũng có thể đưa sự sống động vào khung hình phác thảo và chuyển tất cả sang một bản animatic cuối cùng.

post image

Giao diện của phần mềm After Effects khi bạn sử dụng

Phần mềm After Effects yêu cầu trả phí nếu bạn muốn sử dụng hết tất cả các tính năng của phần mềm. Tuy nhiên, với những gì mà phần mềm hỗ trợ và đem lại cho bạn thì mức giá này hoàn toàn hợp lý.

4.6. Storyboard Fountain

Phần mềm Storyboard Fountain là phần mềm vẽ storyboard dành riêng cho các bạn sử dụng hệ điều hành MacOS. Bạn có thể dễ dàng tải phần mềm này từ trang web chính thức và dùng miễn phí. Phần mềm này được đánh giá là có các công cụ hoạt động khá hiệu quả trong việc chuyển cảnh. Bạn có thể chọn nhanh chóng những cảnh cần chỉnh sửa, chạy demo và sắp xếp lại chúng mà không làm thay đổi những phân đoạn còn lại.

post image

Giao diện của phần mềm Storyboard Fountain khi sử dụng

>>>> XEM NGAY: 12 Hiệu ứng chuyển cảnh video được sử dụng phổ biến nhất

4.7. Toon Boom Storyboard Pro

Phần mềm cuối cùng mà bạn có thể tham khảo khi tạo storyboard là gì? Đó là phần mềm Toon Boom Storyboard Pro - một phần mềm chất lượng cao đang được nhiều người tin dùng. Phần mềm này tổng hợp cả chức năng kí hoạ lẫn diễn hoạt. Toon Boom Storyboard Pro cho phép bạn phác thảo storyboard một cách linh hoạt hơn bao giờ hết.

post image

Giao diện của phần mềm Toon Boom Storyboard Pro khi sử dụng

Hơn thế nữa, storyboard còn giúp bạn có thể dễ dàng chuyển đổi giữa bản phác thảo và kịch bản. Nó giúp bạn theo dõi chính xác từng chuyển cảnh, phân cảnh và hành động của nhân vật trong quá trình sản xuất sản phẩm.

5. Lưu ý khi tạo storyboard chuyên nghiệp

Những điều bạn cần lưu ý khi tạo storyboard là gì? Sau đây là một số lời khuyên mà bạn có thể tham khảo để tạo dựng storyboard chuyên nghiệp hơn và đạt hiệu quả tối ưu:

  • Bạn nên sử dụng các hình chữ nhật với kích thước có cùng tỷ lệ khung hình với video.
  • Để các cuộc thảo luận về kịch bản diễn ra suôn sẻ, bạn nên đánh số từng hình chữ nhật.
  • Bạn cần tìm hiểu kỹ các kiểu quay tiêu chuẩn thường được sử dụng trong video trước khi bạn bắt đầu.
post image

Một số lời khuyên dành cho bạn khi tạo storyboard

  • Nên áp Storyboard lên không gian 3D nhằm làm cho các chủ thể/đối tượng xuất hiện rõ ràng hơn.
  • Bạn nên cắt nhỏ và kết hợp các bảng phân cảnh theo trình tự và tường thuật.
  • Để đảm bảo không có gì bị bỏ sót trong quá trình sản xuất, bạn nên sử dụng bảng phân cảnh để tạo danh sách cảnh quay tổng thể.
  • Hiểu rõ câu chuyện mà bạn muốn truyền đạt trước khi tạo Storyboard.
  • Để nội dung được mạch lạc và thống nhất, bạn nên xác định cấu trúc và luồng truyện.
  • Nên vẽ storyboard đơn giản và rõ ràng để người xem có thể hiểu rõ và dễ dàng tham gia vào quá trình sản xuất.
  • Bạn nên chia kịch bản thành các phần nhỏ và để lại các note thông tin quan trọng như cảnh này cần dựng thế nào, background cho nó là gì, những đạo cụ nào sẽ dùng trong bối cảnh?,…

Bài viết trên đây bao gồm đầy đủ các thông tin về storyboard là gì, các bước vẽ storyboard và những phần mềm mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích để quá trình làm video cũng như sản xuất phim mang lại hiệu quả cao. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ ngay với Viewfinder Media để được giải đáp ngay nhé!

storyboard
logo

Được thành lập vào năm 2008, chúng tôi chuyên sản xuất các chương trình truyền hình, video quảng cáo, quảng cáo truyền hình và các loại nội dung khác. Chúng tôi đã không ngừng cải tiến dịch vụ để trở thành một trong những nhà sản xuất hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi mang đến cho khách hàng những dịch vụ hoàn hảo và mang lại sự sáng tạo hiệu quả nhất.

Chia sẻ bài viết này

Rolling, Action!

Liên hệ ngay