Auto focus là gì? Nguyên lý hoạt động và các hình thức phổ biến

Auto focus là gì? Nguyên lý hoạt động và các hình thức phổ biến

November 30, 2023

Auto focus là gì? Chúng có những ưu điểm gì mà khiến nhiều người dùng ưa thích đến như vậy? Thực tế, hầu hết máy ảnh trên thị trường hiện nay đều được trang trang bị hệ thống auto focus hiện đại. Với hệ thống lấy nét tự động sẽ giúp bạn có được những bức hình hay những thước phim đầy chân thực và sống động. Hãy cùng Viewfinder Media tìm hiểu ngay về ứng dụng tiện ích này qua bài viết sau đây nhé.

1. Auto focus là gì?

Chắc hẳn có rất nhiều người thắc mắc auto focus là gì? Auto focus được viết tắt thành AF, là chiếc máy ảnh tự điều chỉnh để giúp người sử dụng có thể lấy nét một cách chính xác khi quay video hay chụp hình. Cách để lấy nét tự động thực hiện khá đơn giản. Bởi tính năng này có chức năng cảm biến để thu nhận và tự phân tích ánh sáng. Sau đó, tiêu điểm sẽ được đưa ra tiêu cự ống kính tập trung vào một chủ thể được xác định.

post image

Tìm hiểu auto focus là gì?

Bạn cũng có thể hiểu một cách đơn giản, auto focus sẽ tự động lấy nét chủ thể chính và làm mờ những chi tiết xung quanh khác để làm nổi bật chủ thể chính khi quay video hoặc chụp hình. Tính năng nó giúp ích cho người dùng có thể dễ dàng hơn cho việc chụp hình. Bạn không cần phải có những kỹ thuật quay phim phức tạp mà vẫn quay được những thước phim ưng ý nhất.

>>>> XEM NGAY: High key là gì? Vai trò và cách thiết lập high key trong quay phim

2. Nguyên lý hoạt động của lấy nét tự động

Nguyên lý hoạt động lấy nét của auto focus là gì? Chức năng lấy nét tự động của auto focus sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực cho máy ảnh. Nó giúp máy ảnh nhận diện được tiêu cự một cách nhanh chóng và chính xác. Nguyên lý hoạt động như sau:

post image

Nguyên lý của tính năng lấy nét ảnh tự động

Việc đầu tiên, bộ xử lý sẽ lấy nét tự động (hay còn được gọi là AFP) tạo ra khoảng cách nhỏ. Sau đó, bộ AFP đọc cảm biến và tự động lấy nét (hay còn gọi là AF). Nó giúp cho người dùng đánh giá có nên cải thiện vị trí của trọng tâm một cách chính xác khi xác định góc máy trong quay phim.

Lúc này, thông tin được ghi nhận lại để bộ AFP có thể điều chỉnh ống kính tuy thành một khoảng cách nhất định lấy nét mới. Và cứ tiếp tục như vậy, bộ AFP sẽ tự động lặp đi lặp lại cho tới khi lấy được hình ảnh sắc nét một cách hiệu quả nhất.

>>>> GỢI Ý: Stop motion là gì? Cách làm phim stop motion đơn giản và đẹp

3. Ưu điểm và nhược điểm của auto focus

Vậy ưu và nhược điểm của auto focus là gì? Tuy là một tính năng vượt trội mà bất cứ người dùng nào mong muốn. Nhưng auto focus cũng có những ưu điểm và nhược điểm như:

Ưu điểm:

 • Tăng tốc độ quay phim và chụp ảnh: Auto focus cho phép bạn có thể nhanh chóng lấy nét khi quay phim hoặc chụp ảnh.
 • Có nhiều chế độ lấy nét: Chế độ auto foucus có sẵn trên máy ảnh cho phép người sử dụng chọn lựa các chức năng phù hợp trong những tình huống quay phim, chụp ảnh.
 • Dễ sử dụng và thuận tiện: Với chứng năng tự động lấy nét, nó giúp người dùng giảm bớt các thao tác tay khi sử dụng máy ảnh. Bên cạnh đó, nó còn làm cho thao tác quay phim, chụp ảnh trở nên thuận tiện hơn.
 • Tăng khả năng quay phim, chụp ảnh tự động: Auto focus sẽ giúp cho bạn lúc quay phim được thực hiện một cách chính xác. Từ đó, nó đem lại những thước phim sống động và hấp dẫn.
 • Chất lượng hình ảnh tốt: Chức năng lấy nét tự động khiến hình ảnh và video không chỉ sắc nét mà còn đem lại chất lượng ảnh, video vô cùng bắt mắt. Điều này giúp cho bạn bắt được những khoảnh khắc sinh động và kỳ thú.
post image

Ưu và nhược điểm của tính năng auto focus là gì?

Nhược điểm: Mặc dù được xem là một tính năng hiện đại, luôn giúp người dùng lưu lại những khoảnh khắc vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên, auto focus cũng có những mặt hạn chế mà bạn cần phải lưu ý.

 • Cần thực hiện những nơi có độ sáng vừa phải: Auto focus không thể lấy được nét nếu bạn để ở những khu vực có cường độ ánh sáng mạnh hoặc quá chói.
 • Chỉ dùng được ở chế độ camera trước: Auto focus chỉ có thể bắt nét được khi chụp hay quay phim với một vài chủ thế nhất định như con người, động vật,... Chính vì vậy mà nó không phù hợp khi sử dụng để chụp phong cảnh.
 • Dễ nhầm lẫn với những vật cảnh khác: Hiện nay, mặc dù chế độ auto focus đã quá phổ biến được nhiều người sử dụng với nhiều lợi ích. Nhưng nó cũng rất dễ có khả năng nhầm lẫn với vật cần chụp và lấy nét không chính xác.

4. Các hình thức lấy nét tự động phổ biến

Các hình thức lấy nét trong auto focus là gì? Các hình thức lấy nét tự động phổ biến hiện nay như thế nào? Auto focus là tính năng với cách thức hoạt động khá phức tạp. Để có thể sở hữu được những bức ảnh sắc nét khi làm phim quảng cáo doanh nghiệp thì phải cần kết hợp nhiều yếu tố như: hệ thống chống rung, độ cảm biến,... Tùy vào mục đích sử dụng mà bạn nên lựa chọn hình thức lấy nét phù hợp. Việc này giúp mang lại cho bạn những thước phim hay hình ảnh ưng ý nhất.

4.1 Lấy nét thủ công

Kỹ thuật lấy nét thủ công là việc bạn tự thay đổi vị trí ống kính bằng cách xoay trực tiếp vòng ống kính hoặc di chuyển người sao cho lấy được nét đối tượng ưng ý nhất. Đây được xem là kỹ thuật phù hợp đối với những đối tượng khó lấy nét. Với kỹ thuật này giúp người dùng tạo nên những bức ảnh vô cùng đắt giá.

post image

Lấy nét ảnh bằng thủ công

>>>> TIM HIỂU THÊM: Tiền kỳ là gì? Tìm hiểu A - Z về tiền kỳ trong sản xuất phim

4.2 Auto focus theo pha

Một trong những kiểu lấy nét ít người biết đến chính là việc lấy nét theo pha. Đằng sau mỗi chiếc camera đều được sản xuất tích hợp các điểm ảnh trên nền cảm biến. Việc này nhằm phục vụ cho quá trình lấy nét, mang lại hiệu quả hơn khi chụp hay quay phim trong môi trường thiếu ánh sáng.

post image

Lấy nét ảnh theo pha

Mặt khác, ưu điểm kỹ thuật lấy nét theo pha này là tốc độ lấy nét nhanh chóng. Tuy nhiên, nhược điểm lại là lấy nét với độ chính xác không cao. Bên cạnh đó, người dùng có thể đo độ chiếu sáng sao cho thích hợp nhằm giúp cho bức ảnh thêm cuốn hút hơn.

4.3 Lấy nét liên tục

Hình thức lấy nét liên tục cho phép bạn lấy được nét liên tục khi đối tượng di chuyển nhanh. Lúc này khoảng cách từ máy ảnh đến đối tượng chính cũng sẽ thay đổi linh hoạt. Kỹ thuật này giúp bạn lấy nét một cách rõ ràng hơn mà không phải lo lắng sẽ làm mờ ảnh. Chính vì vậy mà nó rất phù hợp dùng trong các hoạt động thể thao, vui chơi giải trí.

post image

Bức ảnh ôm trọn nhiều khoảnh khắc

4.4 Lấy nét đơn

Lấy nét đơn được xem là một trong những cách lấy nét đơn giản nhất. Bởi hình thức này chỉ lấy nét một lần vào đối tượng duy nhất. Bạn chỉ cần bấm nhẹ vào nút chụp ngay lập tức đã có ngay khung hình vô cùng chất lượng. Cho dù bạn có di chuyển hay thay đổi vị trí nhưng cách lấy nét vẫn không hề thay đổi.

post image

Tính năng lấy nét đơn tạo nên bức tranh tuyệt đẹp

4.5 Lấy nét theo so sánh độ tương phản

Lấy nét theo so sánh độ tương phản là cách lấy nét được sử dụng tại hai điểm phí trên cảm biến. Lúc đó, hình ảnh sẽ được đi thẳng lên và qua xuyên vùng cảm biến trong suốt quá trình đo độ tương phản ánh sáng. Mặc dù, cách lấy nét này còn khá chậm nhưng mang lại độ chính xác rất cao.

post image

Bức ảnh được chụp bằng tính năng lấy nét tương phản

4.6 Lấy nét laser

Kỹ thuật lấy nét laser là công nghệ mà chúng ta thường bắt gặp khi sử dụng máy chụp ảnh hiện đại. Kỹ thuật này bao gồm một bộ phát tia laser và bộ thu nhằm dễ dàng phát hiện được những đối tượng cần quay chụp. Nhờ đó mà máy ảnh có thể bắt nét được một cách rõ ràng và nhanh chóng.

post image

Tính năng lấy nét ảnh laser

4.7 Lấy nét lai

Lấy nét lai là kỹ thuật máy ảnh có thể tự đánh giá và lấy nét một cách dễ dàng. Nó được xem là sự kết hợp của 2 cơ chế đo độ tương phản của hình ảnh. Chính vì vậy mà người chụp cải thiện được tốc độ lấy nét và độ chính xác của ảnh một cách hiệu quả. Đặc biệt, dòng máy ảnh DSLR là loại máy với hệ thống lấy nét lai với tốc độ xử lý hình ảnh sắc nét và đem lại hiệu quả cao.

post image

Kỹ thuật lấy nét lai

4.8 Lấy nét tự động theo chế độ vùng

Lấy nét tự động theo chế độ vùng là cách lấy nét hình ảnh của một vùng ảnh cần được quay hay chụp một cách tự động. Để tạo nên một bức ảnh với cách thức lấy nét tự động theo vùng đẹp thì đi cùng với đó là một số dòng máy như:

post image

Bức ảnh được tạo ra từ cách chụp lấy nét ảnh tự động theo chế độ vùng

 • Group: Đây là hình thức cho phép kích hoạt điểm lấy nét và đánh giá thông tin từ một điểm. Có nghĩa là bạn đang ngắm một đối tượng nào đó, lúc này chế độ nhóm sẽ bám theo đối tượng ấy ngay cả khi điểm của đối tượng bị mất dấu vết.
 • Dynami: Đây là chế độ sẽ khóa nét 1 điểm cố định và theo dõi đối tượng này di chuyển sang các điểm xung quanh. Thậm chí là ra khỏi vùng Group
 • Single-Point: Hiện nay, có rất nhiều dòng máy ảnh DSLR thực hiện lấy nét tự động liên tục hoặc một lần ở bất kỳ số điểm lấy nét trong khung hình. Tuy nhiên không phải tất cả những điểm tập trung đều có thể lấy nét được như nhau.
 • Automic: Chế độ lấy nét này giúp bức hình được lấy nét một cách hoàn hảo. Bố cục bức ảnh sẽ được phân giải và điều chỉnh một cách hợp lý. Tùy vào mỗi máy ảnh mà chế độ sẽ có những độ sáng về tông màu da sẽ khác nhau.

5. Yếu tố ảnh hưởng khi dùng auto focus là gì?

Có 3 yếu tố ảnh hưởng chủ yếu đến việc lấy nét tự động đó chính là sự chuyển động của máy ảnh và vật thể, cường độ sáng, độ tương phản của một đối tượng cụ thể nào đó. Vậy những yếu tố đó ảnh hưởng như thế nào? Hãy cùng chúng tôi giải đáp ngay sau đây.

5.1 Độ tương phản của chủ thể

Độ tương phản của một chủ thể hình ảnh sẽ là yếu tố ảnh hưởng đến khả năng lấy. Một bức ảnh đẹp sẽ bắt nguồn từ việc lấy nét trên nền thay vì được đặt trên chủ thế chính. Khi chụp, nếu bạn thấy nguồn sáng chuyển động phía sau chủ thể thì phải điều chỉnh sao cho chủ thể chính nằm ngoài tiêu cự. Điều này giúp tạo độ sâu cho trường ảnh.

post image

Bức ảnh với độ tương phản màu sắc chủ thể

5.2 Cường độ ánh sáng

Cường độ ánh sáng là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng của video hay bức ảnh đẹp. Điều chỉnh cường độ ánh sáng vừa đủ sẽ làm cho khả năng lấy nét dễ dàng hơn. Nhưng hiện nay, với sự phát triển vượt bậc của công nghệ mà nhiều loại máy ảnh đã có thể lấy được nét khi chụp hay quay trong khu vực có chất lượng ánh sáng rất thấp.

post image

Cường độ ánh sáng ảnh hưởng đến chất lượng của bức ảnh là rất lớn

5.3 Chuyển động của chủ thể hoặc máy quay

Chuyển động của chủ thể hoặc máy quay cũng là yếu tố gây ảnh hưởng đến chất lượng lấy nét tự động của máy ảnh. Có nghĩa là việc lấy nét sẽ chỉ tập trung với điểm nổi bật ở bên ngoài đối tượng cần chụp. Những điểm đó sẽ làm thay đổi cường độ, sắc nét và phụ thuộc vào nguồn ánh sáng di chuyển.

post image

Đặt vị trí máy quay phù hợp

6. So sánh auto focus và manual focus

Điểm  khác nhau giữa Manual focus và Auto focus là gì? Manual focus và auto focus là hai loại ống kính máy ảnh với tính tăng khác nhau. Trong khi manual focus là máy ảnh với tính năng cho phép bạn tự tay xoay núm để tìm vị trí lấy nét phù hợp thì auto focus lại ngược lại. Auto focus là tính năng cho phép máy ảnh có thể tự động lấy nét tập trung vào một đối tượng khi chụp.

Đối với Manual focus, loại máy ảnh này thường được sử dụng trong những tình huống như chụp phong cảnh, marco và chân dung. Người dùng có thể tự tùy chỉnh vị trí lấy nét sao cho phù hợp với chủ thể và bạn muốn chụp. Đồng thời, Manual focus cũng là loại máy có thể tạo ra những bức ảnh với độ nét rất cao.

post image

Sự khác nhau giữa Manual focus và Auto focus

Đối với auto focus thì việc lấy nét hình ảnh có thể trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn nhiều. Bạn chỉ cần chụp ảnh và máy ảnh sẽ tự động lấy nét cho hình ảnh. Việc này giúp cho bạn có thể tiết kiệm được nhiều thời gian và sức lực của bản thân, nhưng vẫn có được những bức ảnh tuyệt đẹp.

Mặc dù manual focus và auto focus là hai tính năng có nhiều điểm nổi bật nhưng vẫn còn một số hạn chế. Tùy vào nhu cầu mà bạn có thể lựa chọn tính năng phù hợp.

7. Một số lưu ý khi dùng auto focus cần biết

Những lưu ý khi sử dụng auto focus là gì? Cần lưu ý những gì khi dùng auto focus? Dưới đây là một vài lưu ý khi dùng auto focus cần thiết:

 • Chọn điểm lấy nét chính xác: Khi sử dụng chế độ lấy nét tự động AF, người dùng nên chọn điểm nhằm giúp lấy nét một cách chính xác.
 • Lựa chọn chế độ lấy nét phù hợp: Có rất nhiều chế độ lấy nét, mỗi loại máy là một chế độ lấy nét khác nhau. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà người dùng có thể chọn lựa chế độ lấy nét phù hợp.
post image

Bạn nên lưu ý vài chi tiết khi chụp ảnh bằng kỹ thuật lấy nét tự động

 • Sử dụng bộ lọc UV: Bộ lọc UV có thể giúp bạn giảm được ánh sáng xanh. Nó giúp cải thiện được độc sáng và độ tương phản của bức ảnh.
 • Kiểm tra và hiệu chỉnh cài đặt chế độ auto focus: Người dùng cần phải thường xuyên kiểm tra và cài đặt lại auto focus. Điều này nhằm giúp cho hình ảnh luôn được lấy nét một cách tốt nhất.

Bài viết trên chắc hẳn đã giải đáp được một phần nào đó cho bạn về câu hỏi auto focus là gì? Từ những gợi ý trên, Viewfinder Media hi vọng rằng bạn có thể tạo nên bức ảnh và những thước phim ấn tượng nhất. Mọi thắc mắc, bạn đọc hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

auto focus
logo

Được thành lập vào năm 2008, chúng tôi chuyên sản xuất các chương trình truyền hình, video quảng cáo, quảng cáo truyền hình và các loại nội dung khác. Chúng tôi đã không ngừng cải tiến dịch vụ để trở thành một trong những nhà sản xuất hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi mang đến cho khách hàng những dịch vụ hoàn hảo và mang lại sự sáng tạo hiệu quả nhất.

Chia sẻ bài viết này

Rolling, Action!

Liên hệ ngay