Hướng Dẫn Thay Đổi Tỷ Lệ Khung Hình Video Đơn Giản

Hướng Dẫn Thay Đổi Tỷ Lệ Khung Hình Video Đơn Giản

November 30, 2023

Tỷ lệ khung hình video là một thuật ngữ mà chúng ta thường gặp trong cuộc sống công nghệ hiện đại ngày nay. Đây là một yếu tố được quan tâm hàng đầu, đặc biệt là trong lĩnh vực làm video quảng cáo. Vậy tỷ lệ khung hình của video là gì, những tỷ lệ nào phổ biến hiện nay và sự tác động của nó như thế nào? Các bạn hãy cùng xem qua bài viết dưới đây của Viewfinder Media để hiểu rõ hơn về nó nhé!

1. Tỷ lệ khung hình video là gì?

Tỷ lệ khung hình hay còn thường được gọi là tỷ lệ hình ảnh. Đây là tỷ lệ thể hiện chiều rộng và chiều cao của một khung hình video. Khung hình video này có thể là hình vuông hoặc hình chữ nhật.

post image

Khái niệm của tỷ lệ khung hình

Tỷ lệ khung hình video thường được biểu thị dưới dạng hai chữ số dương viết liền nhau và được ngăn cách nhau bởi dấu hai chấm. Chẳng hạn như, khung hình video có tỷ lệ 16:9, trong đó 16 là đại diện cho chiều rộng, 9 là đại diện cho chiều cao của khung hình. Chúng thường được tính bởi đơn vị pixel.

>>>> BẬT MÍ: Frame rate là gì? Ý nghĩa và các thông số của frame rate

2. Các tỷ lệ khung hình video phổ biến nhất

Các nhà sản xuất công nghệ hiện nay đang không ngừng đổi mới và ngày càng tạo ra nhiều tỷ lệ khung hình khác nhau. Điều này được thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu và mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất. Dưới đây là 4 tỷ lệ khung hình được sử dụng rộng rãi:

2.1. Tỷ lệ khung hình 4:3

Tỷ lệ khung hình video 4:3 hay còn được gọi là tỷ lệ chuẩn bốn-ba, thường được sử dụng khi người dùng xem video thông qua máy tính. Tỷ lệ này phù hợp với làm việc văn phòng hoặc dùng trong các video truyền hình tiêu chuẩn với máy quay phim. Tuy nhiên, hiện nay tỷ lệ khung hình 4:3 đang dần bị hạn chế bởi sự ra đời của tỷ lệ 16:9.

post image

Tỷ lệ khung hình 4:3

Mặc dù tỷ lệ 4:3 không còn phổ biến như trước kia. Nhưng khi so sánh với các tỉ lệ khác, tỷ lệ 4:3 vẫn là một trong những tỷ lệ được các production house sử dụng rộng rãi nhất. Tỷ lệ này vẫn được dùng trên thế giới đối với các video truyền hình độ nét cao và truyền hình kỹ thuật số châu u.

>>>> GỢI Ý: VFX là gì? Bật mí những thông tin về kỹ xảo VFX

2.2. Tỷ lệ khung hình 16:10

Tỷ lệ 16:10 là một trong các tỷ lệ khung hình video thường được hiển thị ở màn ảnh rộng, trọn vẹn, rõ nét và không xuất hiện các viền đen trên, dưới màn hình. Ta thường gặp tỷ lệ này khi xem video ở các dòng tivi LCD, Plasma cỡ lớn, những màn hình máy tính hoặc laptop chơi game.

post image

Tỷ lệ khung hình 16:10

2.3. Tỷ lệ khung hình 16:9

Hiện nay, tỷ lệ phổ biến nhất và đạt chuẩn quốc tế là tỷ lệ khung hình video 16:9. Tỷ lệ 16:9 cho phép video hiển thị trọn vẹn màn hình một cách sắc nét, mất đi những đường viền đen và được nâng cấp hơn. Từ năm 2009, tỷ lệ này đã dần trở thành tỷ lệ chuẩn cho truyền hình và màn hình máy tính. Nó dần thay thế tỷ lệ 4:3 và trở thành định dạng chuẩn quốc tế và được sử dụng rộng rãi trên các thiết bị công nghệ, màn hình như điện thoại, tivi, màn hình LED, màn hình quảng cáo,... Ngoài ra, nó còn được dùng để làm tỷ lệ chuẩn của các video trên nền tảng YouTube.

post image

Tỷ lệ khung hình 16:9

2.4. Tỷ lệ khung hình 18:9

Chúng ta có thể thường thấy tỷ lệ khung hình video 18:9 ở trong các sản phẩm điện thoại cao cấp. Với kích thước màn hình này, nó sẽ góp phần làm tăng tăng giá trị thẩm mỹ và giúp kết cấu gọn gàng và tiện lợi hơn. Không chỉ vậy, người dùng sẽ được xem các video với trọn vẹn màn ảnh có chất lượng cao và sắc nét khi xem ở tỷ lệ khung hình này.

post image

Tỷ lệ khung hình 18:9

3. Tỷ lệ khung hình của video trên các kênh mạng xã hội

Thực tế các tỷ lệ khung hình video có tầm ảnh hưởng lớn đến hiệu quả của chiến dịch Marketing của bạn khi quảng bá trên các kênh mạng xã hội. Khi nội dung video của bạn hay, nhưng chất lượng hình ảnh video không rõ nét. Điều này sẽ đem đến cho người xem một trải nghiệm không tốt.

Vì vậy, bạn cần lựa chọn tỷ lệ khung hình phù hợp với tiêu chuẩn kích thước của nền tảng mạng xã hội tương ứng. Dưới đây là tỷ lệ khung hình của video trên một số kênh mạng xã hội mà bạn có thể tham khảo:

3.1. Tỷ lệ khung hình video youtube

Youtube là một mạng xã hội video quá quen thuộc với người sử dụng Internet. Đối với Youtube, tỷ lệ khung hình của video youtube chuẩn trên máy tính là 16:9. Với trường hợp video không đúng với kích thước chuẩn, trình phát sẽ tự động thay đổi kích thước sao cho phù hợp với video và thiết bị phát.

post image

Tỷ lệ khung hình của video trên Youtube

Ngoài ra, khi phát các video ở tỷ lệ khung hình Youtube khác trên máy tính như video dọc 9:16, sẽ có khoảng đệm để tối ưu trải nghiệm của người xem. Khoảng đệm này có thể là màu trắng hoặc màu xám đậm khi ở giao diện tối.

>>>> THAM KHẢO NGAY: Tìm hiểu tất tần tật về thiết kế bối cảnh trong quay phim

3.2. Tỷ lệ khung hình cho video trên facebook

Bảng tin trên Facebook là nơi hiển thị những bài đăng, hình ảnh, video của bạn bè, những người mà bạn theo dõi. Hiện nay, Facebook là mạng xã hội được mọi người sử dụng phổ biến trên thế giới. Chính vì vậy, tỷ lệ khung hình video ở Facebook rất đa dạng, cụ thể:

 • Chiều ngang: 16:9
 • Hình vuông: 1:1
 • Chiều dọc: 4:5, 2:3
 • Chân dung: 9:16
post image

Tỷ lệ khung hình của video trên Facebook

3.3. Tỷ lệ khung hình video instagram

Instagram cũng là một trong những nền tảng mạng xã hội dùng để chia sẻ video và hình ảnh. Với khoảng 1 tỷ người dùng trên toàn thế giới, Instagram là kênh truyền thông cực kỳ hiệu quả và có khả năng thúc đẩy tương tác mạnh. Dưới đây là các thông số tiêu chuẩn của video được quy định bởi instagram:

 • Tỉ lệ khung hình video: Thông thường sẽ là tỷ lệ 1:1
 • Tốc độ khung hình của video: Tối thiểu là 30 FPS (khung hình/giây)
 • Độ phân giải của video: Tối thiểu là 720 pixel
 • Dung lượng file tối đa: Đối với video từ 10 phút trở xuống là 650MB và 3,6GB là dung lượng đối với video lên đến 60 phút.
post image

Tỷ lệ khung hình của video trên nền tảng Instagram

3.4. Tỷ lệ khung hình cho video tiktok

Tiktok là một nền tảng video âm nhạc và trang mạng xã hội của Trung Quốc. Đến năm 2017, nền tảng Tiktok mới bắt đầu ra mắt và phát triển ở các thị trường bên ngoài Trung Quốc. Đây là một ứng ứng dụng mang đến tính cá nhân hóa cho người dùng. Nó cho phép người dùng quay video và chỉnh sửa với một kho âm nhạc “siêu” lớn. Do đó, bạn nên nắm rõ được tỷ lệ khung hình video của Tiktok để những video của bạn có thể hấp dẫn người xem và dễ dàng lên xu hướng hơn.

post image

Tỷ lệ khung hình của video khi đăng tải trên nền tảng Tiktok

Các tỷ lệ khung hình trên nền tảng Tiktok bao gồm:

 • Tỷ lệ 16:9: Đây là kích thước tiêu chuẩn của một video tiktok, nó tương thích với nhiều dòng smartphone phổ biến hiện nay.
 • Tỷ lệ 4:3: Tiktok còn hỗ trợ người dùng đăng tải video ở định dạng tỷ lệ 4:3. Đây là kích thước khung hình mà người dùng tải lên từ video có sẵn trên điện thoại thay vì quay trực tiếp bằng ứng dụng.

4. Sự khác nhau giữa độ phân giải và tỷ lệ khung hình

Dưới đây là bảng so sánh sự khác nhau giữa độ phân giải video và tỷ lệ khung hình video:

Độ phân giải của video
Tỷ lệ khung hình của video
Khái niệm
Là chỉ số thể hiện số lượng các điểm ảnh (pixel) ở trên màn hình.
Là tỷ lệ thể hiện mối tương quan giữa chiều rộng và chiều cao của khung hình video.
Kí hiệu
X x Y (Ví dụ: Độ phân giải 1920 x 1080)
X:Y (Ví dụ: Tỷ lệ khung hình 16:9)
Các tỷ lệ thường gặp
Độ phân giải video 4k (3840 x 2160 hoặc 4096 x 2160)HD (1280 x 720 hay 1366 x 768)Full HD (1920 x 1080)
Tỷ lệ 16:9Tỷ lệ 4:3Tỷ lệ 16:10Tỷ lệ 18:9
Đặc điểm 
Khi video có độ phân giải càng cao thì khả năng hiển thị hình ảnh sẽ càng mịn, sắc nét và trung thực.
Với những video có tỷ lệ khung hình càng lớn, nó sẽ có khả năng hiển thị hình ảnh trọn vẹn và sắc nét.
Ứng dụng
Độ phân giải có thể ứng dụng trên các màn hình tivi, laptop, điện thoại,...
Tỷ lệ khung hình có thể ứng dụng trên hầu hết các màn hình tivi, laptop, điện thoại,...
post image

So sánh độ phân giải video và tỷ lệ khung hình

5. Tác động của tỷ lệ khung hình video đến chất lượng hiển thị trên màn hình

Tỷ lệ khung hình và độ phân giải video có mối quan hệ tương quan với nhau. Mỗi một video sẽ có một tỷ lệ khung hình tương ứng với một độ phân giải nhất định. Tỷ lệ khung hình của video luôn được cải tiến. Tỷ lệ càng lớn sẽ cho khả năng hiển thị hình ảnh trên tivi càng sắc nét và trọn vẹn, không bị xuất hiện các đường viền đen trên màn hình. Điều này giúp đem lại cảm giác dễ chịu, hình ảnh sống động, chân thực cho người xem.

post image

Tỷ lệ khung hình tác động đến chất lượng hiển thị

Sau đây là bảng tỷ lệ khung hình kèm theo độ phân giải tương ứng:​

Mô tả
Độ phân giải
Tỷ lệ khung hình
Chiều rộng (Điểm ảnh) 
Chiều cao (Điểm ảnh)
Độ nét chuẩn (SD)
480i hoặc 480p
4:3
640
480
Độ phân giải cao (HD)
720p
16:9
1280
720
Độ phân giải cao (Full HD)
1080i hoặc 1080p 
16:9
1920
1080
Độ nét cực cao (UHD) hoặc 4K
2160p
16:9
3840
2160

4. Hướng dẫn thay đổi tỉ lệ khung hình video

Hai website giúp bạn có thể dễ dàng thay đổi tỷ lệ khung hình video trực tuyến miễn phí là Online Converter và FileConverto.

4.1. Online Converter

Online Convert là dịch vụ hỗ trợ bạn chuyển đổi định dạng trực tuyến đa năng. Bạn có thể nhanh chóng thay đổi định dạng của nhiều dạng tệp tin khác nhau và hoàn toàn miễn phí thông qua Online Converter. Dưới đây là hướng dẫn các bước thay đổi tỷ lệ khung hình video thông qua website này:

 • Bước 1: Bạn tiến hành truy cập vào website www.online-convert.com trong trình duyệt.
 • Bước 2: Bạn tiến hành chọn phần Video Converter ➜ Resize Video trong mục All tools.
post image

Thay đổi tỷ lệ khung hình của video nhanh chóng bằng trang web Online Conveter

 • Bước 3: Tiến hành đăng nhập vào trang Resize Video, sau đó bạn có thể tải video cần thay đổi lên hoặc dán trực tiếp liên kết của video vào.
 • Bước 4: Trong hộp size, bạn chọn tỷ lệ khung hình phù hợp hoặc nhập kích cỡ tùy ý vào ô Width và ô Height.
 • Bước 5: Sau khi quá trình chuyển đổi tỷ lệ khung hình được thực hiện xong, bạn có thể tải video xuống mà không bị chèn Watermark.

4.2. FileConverto

Ngoài website Online Converter, bạn còn có thể chuyển đổi tỷ lệ khung hình của video một cách đơn giản thông qua FileConverto. Cách thay đổi tỷ lệ khung hình video như sau:

 • Bước 1: Bạn tiến hành truy cập vào website www.fileconverto.com trong trình duyệt.
 • Bước 2: Click chọn danh mục Video Tools và sau đó bạn chọn Change Aspect Ratio trong danh sách được thả xuống.
 • Bước 3: Tiến hành tải video bạn muốn thay đổi tỷ lệ khung hình lên bằng cách nhấn nút Browse.
post image

Các bước thay đổi tỷ lệ video thông qua FileConverto

 • Bước 4: FileConverto sẽ cung cấp cho bạn nhiều lựa chọn tỷ lệ khung hình khác nhau cho video và 2 loại thay đổi kích thước. Bạn tiến hành lựa chọn tỷ lệ và loại hình kích thước mong muốn.
 • Bước 5: Bạn chọn Submit Now.
 • Bước 6: Tiến hành tải video về thiết bị của bạn sau khi quá trình thay đổi tỷ lệ hoàn tất.

Bài viết trên đây đã cung cấp đến bạn những thông tin về khái niệm của tỷ lệ khung hình video, những tỷ lệ phổ biến và cách thay đổi tỷ lệ nhanh chóng. Hy vọng rằng bài viết đã mang lại những thông tin hữu ích dành cho bạn. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với Viewfinder Media để được giải đáp một cách nhanh nhất nhé!

khung hình videotỉ lệ khung hình của video
logo

Được thành lập vào năm 2008, chúng tôi chuyên sản xuất các chương trình truyền hình, video quảng cáo, quảng cáo truyền hình và các loại nội dung khác. Chúng tôi đã không ngừng cải tiến dịch vụ để trở thành một trong những nhà sản xuất hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi mang đến cho khách hàng những dịch vụ hoàn hảo và mang lại sự sáng tạo hiệu quả nhất.

Chia sẻ bài viết này

Rolling, Action!

Liên hệ ngay