Tiền Kỳ Là Gì? Tìm Hiểu A - Z Về Tiền Kỳ Trong Sản Xuất Phim

Tiền Kỳ Là Gì? Tìm Hiểu A - Z Về Tiền Kỳ Trong Sản Xuất Phim

September 26, 2023

Ý nghĩa của giai đoạn tiền kỳ là gì đối với một quá trình dài sản xuất những thước phim? Bạn đang đắn đo không biết phải chuẩn bị bắt đầu từ đâu trước khi bấm máy quay? Đừng lo, bài viết sau đây của Viewfinder Media sẽ gửi đến bạn đầy đủ các thông tin về giai đoạn này này!

1. Tiền kỳ là gì

Giai đoạn tiền kỳ (pre-production) hay còn được gọi là giai đoạn tiền sản xuất. Đây là giai đoạn đầu tiên và quan trọng nhất trong một quy trình sản xuất phim. Giai đoạn tiền kỳ bao gồm việc chuẩn bị và lên kế hoạch trước khi tiến hành những thước phim điện ảnh hoặc video quảng cáo. Nhằm đảm bảo rằng việc sản xuất diễn ra thuận lợi và hiệu quả. Trên đây chính là một câu trả lời đầy đủ cho thắc mắc “Tiền kỳ là gì?”.

post image

Giai đoạn tiền kỳ là giai đoạn quan trọng nhất trong quy trình quay phim

Ngoài ra, giai đoạn tiền kỳ (pre-production) thường bắt đầu sau khi bạn biến ý tưởng tâm đắc của mình thành một kịch bản phim hoàn chỉnh. Thông thường nó kéo dài từ vài tuần đến vài tháng. Dù nó có thể mất khá nhiều thời gian, nhưng tiền kỳ sẽ giúp ích rất nhiều cho các dự án của bạn. Giai đoạn này bao gồm các công việc như tìm kiếm địa điểm quay, tuyển diễn viên, chuẩn bị trang phục và đạo cụ, thiết kế bối cảnh quay,…

>>>> XEM NGAY: Hậu kỳ là gì? Vai trò của hậu kỳ trong sản xuất phim, ảnh

2. Tầm quan trọng của tiền kỳ là gì?

Tiền kỳ là giai đoạn quan trọng vì nó cung cấp cơ sở cho quá trình sản xuất phim và đảm bảo mọi yếu tố cần thiết được chuẩn bị đầy đủ. Vậy tầm quan trọng của tiền kỳ là gì? Đây là giai đoạn giúp bạn có thể xác định rõ mục tiêu và thông điệp chính mà đoạn quảng cáo hoặc phim muốn truyền tải. Qua đó, nó giúp bạn định hình được nội dung, hình ảnh và âm thanh phù hợp.

Giai đoạn này còn hỗ trợ bạn xác định được ngân sách và đảm bảo rằng các nguồn lực được phân bổ hợp lý. Đây là thời gian bạn có thể tìm và lựa chọn diễn viên phù hợp với yêu cầu của thước phim. Ngoài ra, cũng xác định đoàn làm phim và các chuyên gia cần thiết để thực hiện sản xuất.

post image

Tiền kỳ là giai đoạn xác định rõ mục tiêu và thông điệp chính 

Hơn nữa, tiền kỳ còn giúp bạn đảm bảo rằng các thiết bị kỹ thuật, phương tiện và công nghệ cần thiết đã được chuẩn bị và sẵn sàng cho quá trình sản xuất. Nó giúp xác định nơi quay phim và thiết kế bối cảnh phù hợp cho đoạn quảng cáo hoặc phim. Tóm lại, tiền kỳ đóng vai trò quyết định đối với chất lượng và thành công của sản phẩm cuối cùng.

>>>> XEM THÊM: Tìm hiểu tất tần tật về thiết kế bối cảnh trong quay phim

3. 13 Bước cần có trong giai đoạn tiền kỳ

Dưới đây là những bước không thể thiếu khi nhắc đến giai đoạn tiền kỳ:

3.1. Phát triển kịch bản

Việc phát triển kịch bản phim trong giai đoạn tiền kỳ là gì? Đây là bước đóng vai trò quan trọng trong quá trình hoàn thiện một bộ phim chất lượng. Xây dựng kịch bản giúp nhà sản xuất không bị lạc chủ đề và phát triển nội dung theo hướng đi chính xác.

post image

Việc xấy dựng kịch bản sẽ giúp nhà sản xuất không bị lạc chủ đề

3.2. Storyboards và shot lists

Việc chuyển kịch bản phim thành storyboards và lập shot lists là bước tiếp theo trong tiền kỳ. Kịch bản phim storyboard được minh họa bởi các hình ảnh sinh động tương tự như truyện tranh. Nó sẽ giúp bạn hình dung kịch bản phim trông ra sao sau khi chuyển thành hình ảnh. Nhiều người cho rằng nếu kịch bản là sách hướng dẫn thì storyboard chính là bản đồ chỉ đường.

post image

Thiết kế storyboards và lập shot lists

Lập danh sách cảnh quay hay lập shot lists trong giai đoạn tiền kỳ là cách giúp nhà sản xuất có thể dự toán kinh phí sản xuất, thiết kế lịch trình quay phim, chuẩn bị trang thiết bị cần thiết,… Bên cạnh đó, đây là bước giúp quá trình sản xuất đảm bảo đủ số lượng cảnh cần thiết cho dự án.

3.3. Phân tích kịch bản

Bước tiếp theo trong tiền kỳ là gì? Đó chính là phân tích kịch bản (script breakdown). Bước này giúp bạn kiểm kê và chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết như đạo cụ, camera, ống kính, trang phục, thiết bị âm thanh, nguồn cung cấp điện, địa điểm quay phim, diễn viên,…

post image

Phân tích kịch bản cần sự giám sát từ nhiều nhân sự

Các nhà sản xuất không nên giap bước này cho một nhân sự nhằm tránh tình trạng thiếu sót. Bạn cần dành nhiều thời gian cho bước này, nó rất cần thiết trong giai đoạn tiền sản xuất.

3.4. Lên lịch quay

Sự ảnh hưởng của việc thiết lập lịch quay phim đến tiền kỳ là gì? Nó ảnh hưởng sâu sắc đến kinh phí sản xuất và sự phân bổ nguồn lực. Nếu quá trình quay phim cần thực hiện ở nhiều địa điểm khác nhau. Bước này giữ vai trò giúp bạn kiểm soát dễ dàng hơn, ít tốn kém và cắt giảm hiệu quả chi phí sản xuất.

post image

Thiết lập lịch quay phim điện ảnh cần sự phối hợp giữa các bộ phân khác nhau

Việc xếp lịch quay và chọn thời điểm quay phụ thuộc vào các diễn viên hoặc địa điểm quay phim. Nếu bạn thiết lập lịch không hợp lý, quá trình quay phim sẽ bị gián đoạn liên tục.

3.5. Ngân sách và quỹ tài trợ

Lập ngân sách và quỹ tài trợ là bước tiếp theo bạn cần thực hiện. Ở bước này, bạn sẽ ước tính các khoản chi phí như phí vận chuyển, thuê trang thiết bị, thuê địa điểm quay, chi phí thiết kế bối cảnh,… Bạn cần xác định được khoản nào đáng chi và khoản nào không đáng chi. Nhằm tránh việc lãng phí và gây hao hụt chi phí.

post image

Lập ngân sách dự trù cho việc quay phim

Bước thiết lập ngân sách trong giai đoạn tiền kỳ ảnh hưởng rất nhiều đến bộ phim trước khi bấm máy. Kịch bản sẽ bị thay đổi nếu chi phí không đủ để thực hiện những cảnh quay tốn kém. Do đó, quá trình hoàn thiện tác phẩm có thể bị trì trệ.

3.6. Tập hợp đoàn làm phim

Tập hợp đoàn làm phim trong tiền kỳ là gì? Đoàn làm phim bao gồm nhà sản xuất, trưởng bộ phận sản xuất, các diễn viên,… Ý nghĩa của bước này chính là bảo đảm mọi thành viên trong ê-kíp đều đã phân tích kịch bản một cách kỹ lưỡng. Từ đó, quá trình hoàn thiện bộ phim hoặc video quảng cáo sẽ diễn ra trôi chảy và hiệu quả hơn.

post image

Tập hợp các nhân viên trong đoàn

Bạn nên triển khai liên hệ những người không thể tham gia trong buổi gặp mặt để nhắc nhở họ về lịch quay phim. Mọi sự việc diễn ra không phải lúc nào cũng theo đúng kế hoạch mà chúng ta mong muốn. Vì vậy, bạn nên lường trước mọi bất trắc và chuẩn bị sẵn sàng để ứng phó với nó.

3.7. Thiết kế sản xuất

Thiết kế sản xuất trong tiền kỳ là gì? Đây là bước quan trọng quyết định diện mạo của bộ phim của bạn sẽ như thế nào. Chẳng hạn như, những thước phim hài hước lãng mạn sẽ được thiết kế tràn ngập sắc màu tươi sáng. Hoặc những bộ phim kinh dị được chỉnh sửa với các màu sắc đen tối và ảm đạm. Bước thiết kế sản xuất giúp bạn xác định chủ đề phim, chọn địa điểm quay phim, nhiệt độ màu phù hợp, layout makeup, dựng bối cảnh,…

post image

Tiến hành lên ý tưởng sản xuất

3.8. Casting diễn viên

Việc casting diễn viên là một bước quan trọng trong giai đoạn tiền kỳ. Để có được dàn diễn viên như mong muốn, bạn cần hiểu rõ yếu tố nào phù hợp cho dự án của mình. Bạn phải xác định xem liệu có nên hợp tác với những diễn viên nổi tiếng, hoặc là những diễn viên ít nổi tiếng. Tài năng và sự nổi tiếng của từng diễn viên sẽ quyết định mức cát-xê của họ.

post image

Tuyển chọn diễn viên cho dự án phụ thuộc vào ngân sách và chủ đề 

Bạn có thể tuyển chọn diễn viên thông qua nhiều cách thức khác nhau. Chẳng hạn như tìm kiếm tại các trường học, thông qua quảng cáo, mạng xã hội hoặc sự giới thiệu của đồng nghiệp.

3.9. Thiết kế bối cảnh

Thiết kế bối cảnh trong tiền kỳ là gì? Đó là việc tạo ra một không gian hoặc môi trường nhằm phục vụ cho quá trình quay phim hoặc quay TVC. Việc thiết kế bối cảnh giúp người xem có cái nhìn tổng quan và hiểu rõ hơn về các nhân vật, cốt truyện và ngữ cảnh. Mục tiêu chính của bước này là tạo ra một không gian bắt mắt và thú vị nhằm cuốn hút sự quan tâm của người xem.

post image

Tạo bối cảnh phục vụ cho việc quay phim

3.10. Thủ tục pháp lý

Ý nghĩa của bước này trong tiền kỳ là gì? Đây là một bước liên quan đến các yếu tố pháp lý. Bạn có thể bỏ qua bước này nếu bạn chỉ quay phim tại nhà với bạn bè và sử dụng các trang thiết bị có sẵn. Còn trường hợp quay phim ở nơi công cộng hoặc nơi không thuộc sở hữu của bạn và thuê mướn các trang thiết bị. Bạn nên thực hiện theo những lời khuyên dưới đây:

  • Bạn nên tìm hiểu và mua bảo hiểm rủi ro cho trang thiết bị, ê-kíp cũng như địa điểm quay phim.
  • Khi muốn quay phim ở nơi công cộng, bạn cần liên hệ và xin giấy phép của chính quyền địa phương. Nếu không xin phép, đoàn phim của bạn dễ bị công an gây khó dễ và thậm chí cấm quay phim.
post image

Thủ tục pháp lý trong tiền kỳ là gì

  • Bạn nên tiến hành làm hợp đồng nếu lo ngại diễn viên và các thành viên trong ê-kíp sau này sẽ đòi yêu sách. Nếu bạn cảm thấy các khoản chi tiêu vượt mức dự kiến, đây là cách đơn giản nhất để minh bạch hóa các khoản chi phí.
  • Những lúc cần sử dụng hình ảnh của người khác trong phim, bạn nên liên hệ và xin phép chủ nhân của chúng nhằm hạn chế những rắc rối không đáng có.

3.11. Sắp xếp trang thiết bị

Các trang thiết bị cần chuẩn bị bao gồm thiết bị ghi hình, thiết bị thu âm thanh, cung cấp ánh sáng,... Ở bước này, bạn cần xem xét tình trạng và hiệu suất của từng trang thiết bị hiện có. Bạn tiến hành đánh giá và lập danh sách những trang thiết bị cần mua mới hoặc thuê mướn để phục vụ giai đoạn tiền kỳ pre-production.

post image

Sắp xếp và kiểm tra máy móc trước khi quy hình để hạn chế rui·

Sau đó, bạn tìm hiểu và liên hệ với các nhà cung cấp để mua hoặc thuê các trang thiết bị còn thiếu. Qua việc sắp xếp trang thiết bị, bạn sẽ đảm bảo được quá trình sản xuất của đoàn phim diễn ra theo đúng kế hoạch mà bạn mong muốn.

3.12. Trang phục và đạo cụ

Việc bạn cần hoàn thành trước khi bấm máy quay trong tiền kỳ là gì? Đó là đảm bảo đầy đủ các trang phục và đạo cụ phục vụ cho quá trình quay phim. Trang phục của các diễn viên cần được bảo đảm tính liên tục và linh hoạt trong nhiều cảnh quay tại nhiều thời điểm khác nhau. Ngoài ra, bạn cần lập danh sách cẩn thận kiểm kê các đạo cụ liên quan như những món như xe hơi, súng ống, TV, khăn giấy,…

post image

Bảo đảm đầy đủ đạo cụ và trang phục cần thiết

3.13. Tập duyệt trước khi quay

Bước cuối cùng trong tiền kỳ là gì? Đó chính là việc tập duyệt trước khi quay. Giữa giai đoạn tiền kỳ và giai đoạn sản xuất, bạn sẽ có thời gian trau chuốt tất cả các yếu tố mà bạn đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc quay phim. Những buổi tập luyện là điều cần thiết để có cái nhìn tổng thể về kịch bản và giúp các diễn viên hiểu nhau hơn thông qua việc thử vai hoặc đọc lời thoại.

post image

Tập duyệt trước khi bấm máy là bước cuối cùng

4. Các vị trí chính trong đội ngũ làm phim trong giai đoạn tiền kỳ

Trong giai đoạn tiền kỳ sản xuất sau khi đã hoàn thành kịch bản và ngân sách cho dự án thì nhà sản xuất sẽ xác định số lượng nhân sự trong giai đoạn này. Đôi khi, đôi ngũ này cho co gọn trong 10 người, sau đây là các vị trí chính trong giai đoạn tiền kỳ:

  • Đạo diễn và trợ lý đạo diễn: Là những con người chị trách nhiệm về diễn xuất và các yêu tố khác trong quay phim. Họ sẽ hình dung và thực hiện tầm nhìn dài hạn cho bộ phim từ kịch bản để chỉnh sửa âm thanh.
  • Phụ trách trường quay: Chịu trách nhiệm tìm kiếm và quản lý các địa điểm quay phụ hợp với nội dung và cảnh quay trong phim.
  • Phụ trách casting: Là nhân sự tiến hành tìm kiếm và tuyển chọn các diễn viên phù hợp với nhân vật trong phim
  • Phụ trách sản xuất: Là những người chịu trách nhiệm cho tài chính và vận hành của một bộ phim.
  • Đội ngũ kỹ thuật: Là nhóm người đảm nhiệm các khía cạnh kỹ thuật về phim như quay phim, chỉnh sửa và âm thanh. Thường họ sẽ làm việc với đạo diễn trong giai đoạn này để đi đúng hướng.

Bài viết trên đây bao gồm đầy đủ các thông tin tổng quan về tiền kỳ là gì, tầm quan trọng và các bước cần có trong giai đoạn này. Hy vọng bạn đã có thêm được nhiều kiến thức bổ ích về quy trình sản xuất phim và video quảng cáo thông qua bài viết. Nếu cần giải đáp bất cứ câu hỏi nào, bạn hãy liên hệ với Viewfinder Media ngay nhé!

>>>> TÌM HIỂU NGAY:

giai đoạn tiền kỳpre-production
logo

Được thành lập vào năm 2008, chúng tôi chuyên sản xuất các chương trình truyền hình, video quảng cáo, quảng cáo truyền hình và các loại nội dung khác. Chúng tôi đã không ngừng cải tiến dịch vụ để trở thành một trong những nhà sản xuất hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi mang đến cho khách hàng những dịch vụ hoàn hảo và mang lại sự sáng tạo hiệu quả nhất.

Chia sẻ bài viết này

Rolling, Action!

Liên hệ ngay