Hậu Kỳ Là Gì? Vai Trò Của Hậu Kỳ Trong Sản Xuất Phim, Ảnh

Hậu Kỳ Là Gì? Vai Trò Của Hậu Kỳ Trong Sản Xuất Phim, Ảnh

September 11, 2023

Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến khâu hậu kì trong quay phim hay chụp ảnh. Hậu kỳ là công đoạn cuối cùng để đưa ra những thành phẩm hoàn hảo. Để tìm hiểu chính xác hậu kỳ là gì hãy cùng Viewfinder Media theo dõi bài viết sau nhé!

1. Hậu kỳ là gì?

Đầu tiên chúng ta cùng tìm hiểu về khái niệm hậu kỳ là gì. Hậu kỳ là giai đoạn cuối cùng trong khâu sản xuất trước khi ra mắt công chúng. Quá trình hậu kỳ một bộ phim cũng được xem là lần quay phim thứ 2 bởi vì thông qua hậu kỳ có thể thay đổi ý định của bộ phim.

post image

Tìm hiểu hậu kỳ là gì?

Sau khi quay phim, hậu kỳ sẽ thực hiện những việc liên quan đến việc xem lại và chỉnh sửa các cảnh quay như chọn lọc cảnh, cắt cảnh quay thô, edit cảnh phim, xử lý hiệu ứng âm thanh, lồng tiếng để biến nó thành câu chuyện liền mạch.

>>>> TÌM HIỂU THÊM: So sánh sự khác biệt giữa Viral Clip và TVC quảng cáo

2. Tầm quan trọng của hoạt động hậu kỳ là gì?

Hậu kỳ có thật sự cần thiết hay không, tác dụng của thực hiện hậu kỳ là gì? Hậu kỳ đóng góp vào câu chuyện chung của bộ phim do đó, nó có vai trò vô cùng quan trọng:

 • Giai đoạn “thổi hồn” cho cảnh quay trở nên thú vị, hấp dẫn.
 • Làm rõ và nhấn mạnh thông điệp muốn hướng đến người xem.
post image

Hậu kỳ là một công đoạn quan trọng

Tương tự như ngôi nhà nhờ vào những màu sơn để trở nên lộng lẫy hơn thì những bức hình, thước phim cũng cần phải có khâu hậu kỳ để được chỉnh sửa chỉn chu và thu hút người xem. Chính vì vậy, hậu kỳ hình ảnh và phim luôn không thể bỏ qua.

>>>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Các thiết bị quay phim không thể thiếu

3. Quy trình làm hậu kỳ gồm bao nhiêu phần?

Hậu kỳ là công đoạn xử lý video bản thô thành những đoạn phim hoàn chỉnh có kỹ xảo. Dưới đây là 8 bước cơ bản để giải đáp cho câu hỏi quy trình làm hậu kỳ là gì:

 • Bước 1 - Chỉnh sửa: Chỉnh sửa được ví như trung tâm chỉ huy trong quá trình sản xuất hậu kỳ. Đầu tiên, các cảnh quay thô được chuyển sang hệ thống chỉnh sửa để biên tập bắt đầu cắt cảnh dưới sự hướng dẫn bởi đạo diễn.
 • Bước 2 - Chỉnh sửa âm thanh: Tập hợp tất cả các bản âm thanh của phim, loại bỏ tạp âm và tạo hiệu ứng âm thanh. Khi âm thanh trên phim trường không đạt chuẩn, các diễn viên sẽ đến phòng thu để thực hiện ghi lại cuộc đối thoại theo trình tự.
 • Bước 3 - Âm nhạc: Nếu trong cảnh quay muốn có âm nhạc cần đảm bảo quyền ghi và xuất bản. m nhạc sẽ thay đổi sắc thái của video hoặc phim, có chiều sâu, kết cấu, cảm xúc và hoàn thiện câu chuyện.
 • Bước 4 - Trộn âm thanh: Khi tất cả các bản âm thanh được chỉnh sửa xong, bộ trộn âm thanh sẽ thực hiện điều chỉnh mức âm thanh. Nếu để âm thanh quá lớn có thể lấn át tiếng nói của diễn viên, hoặc nếu âm thanh quá nhỏ nó sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm khi xem.
 • Bước 5 - Hiệu ứng hình ảnh, thêm VFX (Visual Effects): Tạo ra hoặc thêm các hiệu ứng hình ảnh như tạo ra ảo ảnh từ việc sử dụng màn hình xanh, các kỹ xảo 3D, 4D, 5D…
post image

Chèn hiệu ứng vào video

 • Bước 6 - Chỉnh màu và phân loại màu: Chỉnh sửa màu và phân loại màu có thể được thực hiện trước hoặc sau bước VFX, nhưng làm sau phổ biến hơn. Chỉnh màu giúp khắc phục mọi vấn đề về màu sắc như cân bằng trắng, độ phơi sáng...
 • Bước 7 - Đồ họa: Đồ họa được thêm vào để giúp người xem thấy được thông điệp. Nó có thể là một đoạn văn bản hay một câu chuyện hoạt hình hoàn chỉnh.
 • Bước 8 - Đoạn intro: Intro là bản giới thiệu đầu tiên để gây ấn tượng và thu hút khán giả.

4. Thời gian thực hiện hậu kỳ trong bao lâu?

Không phải quay phim mà hậu kỳ mới là công đoạn mất nhiều thời gian nhất trong sản xuất, thường là vài tháng. Thời gian thực hiện hậu kỳ không cố định mà còn tùy thuộc vào từng dự án. Vậy những yếu tố ảnh hưởng đến hậu kỳ là gì? Hậu kỳ cần biến một đoạn video thô thành một đoạn phim hoàn chỉnh và liền mạch nên tùy vào độ khó của dự án, mức độ dài ngắn của video mà thời gian hậu kỳ cũng có thời gian thực hiện khác nhau.

 • Dự án càng khó, cần độ tỉ mỉ cao thì thời gian hậu kỳ cũng sẽ dài hơn so với những dự án đơn giản.
 • Video càng dài thì hậu kỳ càng lâu và ngược lại.
post image

Thời gian thực hiện hậu kỳ thay đổi theo dự án

>>>> TÌM HIỂU NGAY: Executive producer là gì và 7 kỹ năng cần có của vị trí này

5. Những lưu ý quan trọng khi dựng hậu kỳ là gì?

Hậu kỳ là một khâu cực kỳ quan trọng, nó quyết định thành quả của video xuất ra. Vậy để có thể sản xuất một video hoàn chỉnh, hấp dẫn những lưu ý cần biết trong hậu kỳ là gì:

5.1. Chụp RAW

RAW là một định dạng ảnh, video lấy trực tiếp từ máy mà không thông qua bất kỳ chỉnh sửa nào. Chụp RAW luôn là một điều cơ bản nhất và được hầu hết các nhiếp ảnh gia sẽ ưu tiên chọn vì khi chụp ở định dạng RAW nước ảnh cho ra sẽ chân thật và sắc nét.

post image

Ảnh RAW cho chi tiết sắc nét hơn

5.2. Màn hình chuẩn màu

Một trong những lưu ý rất quan trọng không thể bỏ qua khi thực hiện hậu kỳ chính là chỉnh lại màn hình sao cho màu hiện chính xác nhất. Để chỉnh màn hình chuẩn màu, bạn có thể tham khảo một số cách sau:

 • Chọn chế độ ít bị ảnh hưởng bởi tính năng phụ trợ hình ảnh như ASUS là sRGB. Nếu không có chế độ này hãy để màn hình ở Custom/ User Mode.
 • Contrast, Brightness bằng nhau ở mức 70 hoặc 80, RGB là 50-50-50, nhiệt độ màu là 6500K, Gamma là 1,8 và Sharpness là 50.
 • Tắt các tính năng như tiết kiệm điện, Dynamic Contrast, Black Equalizer…
post image

Điều chỉnh màn hình chuẩn màu để tránh sai sót

5.3. Cân bằng trắng

Hầu hết máy ảnh đều có thể tự động cân bằng trắng khá tốt, tuy nhiên trong một số trường hợp ngoại lệ máy vẫn có khả năng nhận biết sai. Vì thế nên, bạn nên cân chỉnh cân bằng trắng thật chính xác trước khi chụp. Cân bằng trắng sẽ giúp chỉnh sửa không bị lệch màu, sai tông.

post image

Sự khác biệt của cân bằng trắng

5.4. Đặt Camera Profile khi dùng Lightroom

Cùng một video nhưng khi nhìn trên máy ảnh luôn đẹp hơn trên máy tính thì rất có thể bạn quên không đặt profile xử lý màu của máy ảnh khi xử lý ảnh RAW. Phần mềm Lightroom đã được cài mặc định xử lý các file RAW chung một profile xử lý màu là Adobe Standard với màu sắc có phần hiển thị nhợt nhạt, đầy đủ chi tiết. Trong khi hậu kỳ, bạn có thể áp profile của camera cho tấm ảnh RAW bằng cách vào phần Develop chọn mục Camera Calibration và đổi từ Adobe Standard ra các profile camera tùy ý.

post image

Sử dụng profile camera

6. Để trở thành chuyên gia hậu kỳ cần kỹ năng gì?

Ai cũng muốn mình trở thành chuyên gia trong lĩnh vực mà mình đang hoạt động. Tuy nhiên việc này không phải dễ dàng mà cần phải đúc kết từ rất nhiều kinh nghiệm. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ một số tips để trở thành chuyên gia hậu kỳ là gì cho bạn tham khảo:

 • Trước khi bắt đầu, vạch ra đường đi cụ thể để quá trình làm việc không bị ngắt quãng.
 • Sử dụng các công cụ thành thạo, chuyên nghiệp.
 • Tìm hiểu về những nguyên tắc phối màu trong thiết kế.
 • Có tư duy sáng tạo, linh động, ý tưởng đột phá.
 • Đầu tư về tài chính.
post image

Bí quyết thành chuyên gia hậu kỳ

Bài viết trên đã giải đáp cho bạn câu hỏi hậu kỳ là gì. Mong rằng những chia sẻ của Viewfinder Media đã góp phần nào giúp bạn hiểu biết hơn, cải thiện kỹ năng hậu kỳ video. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc!

hậu kỳ là gì?hậu kỳ làm gì?hậu kỳ chuyên nghiệp
logo

Được thành lập vào năm 2008, chúng tôi chuyên sản xuất các chương trình truyền hình, video quảng cáo, quảng cáo truyền hình và các loại nội dung khác. Chúng tôi đã không ngừng cải tiến dịch vụ để trở thành một trong những nhà sản xuất hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi mang đến cho khách hàng những dịch vụ hoàn hảo và mang lại sự sáng tạo hiệu quả nhất.

Chia sẻ bài viết này

Rolling, Action!

Liên hệ ngay