Executive Producer Là Gì Và 7 Kỹ Năng Cần Có Của Vị Trí Này

Executive Producer Là Gì Và 7 Kỹ Năng Cần Có Của Vị Trí Này

December 13, 2023

Executive producer là gì? Đây được biết đến là vị trí quan trọng trong ngành sản xuất phim ảnh. Họ có trách nhiệm quản lý, vận hành các dự án điện ảnh. Để trở thành một executive producer bạn cần có những kỹ năng nào? Cùng theo dõi bài viết sau của Viewfinder Media để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

1. Executive producer là gì?

Executive producer là gì? Khái niệm này được biết đến là giám đốc sản xuất. Đây là một trong những vị trí quan trọng trong lĩnh vực điện ảnh và truyền hình. Họ chịu trách nhiệm về vấn đề tài chính của dự án phim ảnh, âm nhạc,... Một executive producer cần đảm bảo về vấn đề tài chính để có thể triển khai và vận hành một dự án từ đầu đến khi hoàn thành công việc.

post image

Giám đốc sản xuất có vai trò quan trọng trong một đoàn làm phim

>>>> ĐỪNG BỎ LỠ: Bật mí cách setup ánh sáng trong studio chuyên nghiệp

2. Công việc chính của một executive producer

Vậy công việc chính của executive producer là gì? Công việc này sẽ đòi hỏi nhiều kỹ năng và kinh nghiệm. Công việc chính của một nhà sản xuất điều hành là quản lý tổng thể và đảm bảo thành công của dự án nghệ thuật. Nhiệm vụ của họ bao gồm quản lý tài chính, lãnh đạo sáng tạo và đảm bảo chiến lược và ngân sách.

2.1 Trong tiền sản xuất

Tiền sản xuất là giai đoạn đầu tiên của quá trình thực hiện dự án. Trong giai đoạn này, các executive producer đảm bảo hoàn thành các nhiệm vụ sau:

  • Tìm kiếm nguồn tài chính để thực hiện dự án: Sau khi trả lời câu hỏi executive producer là gì? thì nhà sản xuất cần tìm được nguồn tài chính. Đây là nhiệm vụ quan trọng nhất của executive producer trong giai đoạn tiền sản xuất. Họ cần phải tìm kiếm đủ nguồn tài chính để đảm bảo dự án có thể được thực hiện.
  • Lên kế hoạch và lịch trình sản xuất: Cần phối hợp với các bên liên quan để lên kế hoạch và lịch trình sản xuất chi tiết, đảm bảo dự án được thực hiện đúng tiến độ và ngân sách.
  • Tuyển dụng và quản lý nhân sự: Cần tuyển dụng và quản lý các thành viên chủ chốt của đoàn phim, bao gồm đạo diễn, biên kịch, nhà sản xuất, diễn viên,...
post image

Cần lên kế hoạch cho dự án

2.2 Trong sản xuất

Ở giai đoạn này, nhiệm vụ của các executive producer nhẹ nhàng hơn so với tiền sản xuất. Tuy nhiên, họ cần đảm bảo thương hiệu trong suốt quá trình dự án diễn ra. Đặc biệt, nhà sản xuất không để giá trị về hình ảnh hay thương hiệu bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, họ cần giám sát công việc để đảm bảo thời gian hoàn thành dự án. 

post image

Giám đốc cần giám sát xuyên suốt dự án

>>>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: DOP là gì? Công việc chính và vai trò quan trọng của một D.O.P

2.3 Trong hậu sản xuất

Executive producer là người trực tiếp kiểm tra và đánh giá sản phẩm. Qua đó, họ cần dựa trên kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm làm việc để đưa ra ý kiến, phản hồi để dự án hoàn thiện. Đặc biệt, nhờ những đóng góp của giám đốc sản xuất, dự án có khả năng mang đến hiệu quả cao khi ra mắt công chúng.

post image

Cần kiểm tra và đánh giá sau cuối dự án

3. Kỹ năng cần có của executive producer là gì?

Vậy để thực hiện được các công việc trên thì những kỹ năng đòi hỏi ở một executive producer là gì? Dự án có thành công hay không phụ thuộc chủ yếu vào giám đốc sản xuất. Chính vì vậy, họ cần nắm rõ kiến thức chuyên môn và kỹ năng quản lý công việc tối ưu.

3.1 Hiểu biết sâu rộng về lĩnh vực sản xuất

Executive producer cần có kiến thức vững về mọi khía cạnh của sản xuất. Giám đốc sản xuất dự án cần am hiểu tất cả các khâu từ phát triển ý tưởng, chọn lựa kịch bản, casting, quản lý quay phim, đến công đoạn biên tập và post-production. Sự hiểu biết toàn diện giúp họ dễ dàng đưa ra quyết định chiến lược và hiệu quả.

post image

Giám đốc cần có kiến thức về chuyên môn

3.2 Kỹ năng lãnh đạo, quản lý

Kỹ năng lãnh đạo và quản lý của executive producer là gì? Đây là hai yếu tố cần thiết ở giám đốc sản xuất. Họ cần vạch ra công việc và giao phó nhiệm vụ một cách thông minh. Bên cạnh đó, giám đốc dự án cần tạo ra môi trường làm việc tích cực và sáng tạo để giúp nhân viên hoàn thành tốt dự án.

post image

Khả năng lãnh đạo có vai trò quan trọng

3.3 Có mối quan hệ rộng

Có mối quan hệ rộng là một trong những kỹ năng quan trọng trong bất kỳ lĩnh vực nào. Điều này không chỉ là về việc quen biết nhiều người mà còn là khả năng xây dựng và duy trì các mối quan hệ tích cực. Điều này có ý nghĩa rất lớn trong ngành công nghiệp giải trí như hiện nay.

post image

Xây dựng mối quan hệ tích cực 

3.4 Kỹ năng giao tiếp tốt

Kỹ năng giao tiếp là một trọng yếu tố quan trọng trong vai trò của một executive producer. Sự thành công trong ngành công nghiệp giải trí không chỉ đến từ việc tạo ra sản phẩm chất lượng mà còn phụ thuộc lớn vào khả năng giao tiếp của họ. Giao tiếp duy trì mối quan hệ tích cực. Điều này giúp việc quản lý tốt dự án, giải quyết xung đột, tạo ra sự đồng thuận trong đội ngũ làm việc.

post image

Kỹ năng giao tiếp rất cần thiết trong công việc

3.5 Kỹ năng lập kế hoạch, tổ chức

Kỹ năng lập kế hoạch và tổ chức của executive producer là gì? Đây là yếu tố cơ bản để đảm bảo một dự án giải trí diễn ra suôn sẻ, hiệu quả và đạt được mục tiêu đề ra từ ban đầu. Điều này đặc biệt quan trọng trong ngành công nghiệp giải trí và được xem là chìa khóa vàng để dẫn tới sự thành công.

post image

Cần đưa ra kế hoạch chi tiết cho dự án

3.6 Trình độ ngoại ngữ tốt

Hiện nay, ở bất kỳ lĩnh vực hay ngành nghề nào thì khả năng ngoại ngữ cũng chiếm một vị thế vô cùng quan trọng. Việc giao tiếp ngoại ngữ tốt giúp duy trì mối quan hệ hiệu quả trong ngành công nghiệp giải trí. Đặc biệt là trong bối cảnh quốc tế thì đây được xem là vai trò hàng đầu để executive producer có thể thành công khiến các dự án vươn tầm quốc tế.

post image

Khả năng ngoại ngữ là kỹ năng không thể thiếu cho vị trí này

3.7 Giải quyết vấn đề linh hoạt

Khả năng giải quyết vấn đề linh hoạt là một trong những kỹ năng quan trọng nhất. Đặc biệt trong ngành công nghiệp giải trí, việc đáp ứng nhanh chóng và linh hoạt trước những thách thức là điều vô cùng cần thiết. Môi trường giải trí làm việc phức tạp nhưng nếu khả năng ứng biến của executive producer nhanh chóng thì mọi vấn đề đều được giải quyết.

post image

Một executive producer cần linh hoạt giải quyết vấn đề

4. Phân biệt  producer và executive producer là gì?

Executive producer và producer là hai khái niệm khá gần gũi đối với người trong lĩnh vực làm phim. Cả hai đều có vai trò quan trọng trong việc sản xuất các sản phẩm giải trí. Tuy nhiên, trong cuộc sống, không phải ai cũng hiểu và biết đến hai công việc này. 

  • Producer: Producer là nhà sản xuất. Đây là những người chịu trách nhiệm chính về việc quản lý và thực hiện từ đầu đến cuối dự án. Họ có nhiệm vụ lên kế hoạch và quản lý ngân sách trong quá trình làm việc. 
  • Executive producer: Đây là giám đốc sản xuất. Họ có nhiệm vụ xây dựng chiến lược lớn cho dự án. Bên cạnh đó họ có tham gia vào việc quyết định các chi tiêu lớn, chịu trách nhiệm cho việc quảng bá dự án.
post image

Executive producer và producer đều có vai trò quan trọng

5. Làm thế nào để trở thành executive producer chuyên nghiệp?

Làm thế nào để trở thành một executive producer chuyên nghiệp? Bạn cần sở hữu kiến thức kỹ năng và đam mê. Ngoài ra, bạn cần học sâu về quản lý dự án và ngân sách, xây dựng mạng lưới quan hệ, tích lũy kinh nghiệm thực tế. Bên cạnh đó, việc trau dồi kỹ năng giao tiếp, học ngoại ngữ giao tiếp tốt sẽ là lợi thế phát triển dành cho bạn. Bên cạnh đó, việc xây dựng thương hiệu cá nhân cũng giúp bạn sớm đạt được mục tiêu trở thành một nhà giám đốc sản xuất thành công.

post image

Executive producer cần không ngừng trau dồi kỹ năng

Bài viết trên là toàn bộ thông tin giúp bạn trả lời cho câu hỏi executive producer là gì? Hy vọng qua đó, quý bạn đọc có thêm kiến thức về kỹ năng để trở thành một executive producer chuyên nghiệp. Mọi thắc mắc cần giải đáp xin liên hệ đến website của Viewfinder Media để được tư vấn miễn phí nhé!

>>>> BÀI VIẾT LIÊN QUAN: 

executive producerexecutive producer là gìexecutive producerexecutive producer là gì
logo

Được thành lập vào năm 2008, chúng tôi chuyên sản xuất các chương trình truyền hình, video quảng cáo, quảng cáo truyền hình và các loại nội dung khác. Chúng tôi đã không ngừng cải tiến dịch vụ để trở thành một trong những nhà sản xuất hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi mang đến cho khách hàng những dịch vụ hoàn hảo và mang lại sự sáng tạo hiệu quả nhất.

Chia sẻ bài viết này

Rolling, Action!

Liên hệ ngay