10 Cách Quay Flycam Đẹp Mắt Mà Bạn Không Nên Bỏ Qua

10 Cách Quay Flycam Đẹp Mắt Mà Bạn Không Nên Bỏ Qua

December 13, 2023

Nhờ khả năng tạo ra các thước phim ấn tượng và chuyên nghiệp, flycam là thiết bị được khá nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, cách quay flycam đẹp là điều không phải ai cũng biết. Vậy làm thế nào để có được những thước phim chuyên nghiệp và cuốn hút từ flycam? Khi sử dụng thiết bị này, chúng ta cần lưu ý điều gì? Các bạn hãy cùng Viewfinder Media tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

1. Hướng dẫn cách quay flycam đẹp

Dưới đây là hướng dẫn một số kỹ thuật điều khiển flycam giúp bạn có thể tạo ra những thước phim sáng tạo:

1.1. Bay vòng quanh chủ thể

Bạn có thể điều khiển flycam bay xung quanh một điểm hoặc một đối tượng nhất định. Cách quay này giúp hiển thị đối tượng với nhiều góc độ khác nhau. Để thực hiện cách quay flycam đẹp này, bạn đồng thời đẩy hai thanh điều khiển ra ngoài để thiết bị xoay tròn theo chiều kim đồng hồ. Hoặc bạn có thể để máy bay quay vòng ngược chiều kim đồng hồ bằng cách đẩy cả hai thanh vào trong. Lưu ý, bạn cần cố gắng giữ góc vuông để flycam bay vòng tròn hoàn hảo.

post image

Điều khiển flycam bay theo vòng tròn quanh theo chủ thể

Ngoài việc tự điều khiển hướng bay vòng tròn, bạn có thể sử dụng chế độ "point of interest". Hiện nay, chế độ này được trang bị sẵn trên rất nhiều loại flycam. Với chế độ này, flycam sẽ tự động thực hiện các vòng bay đường tròn một cách chính xác với tốc độ đều và mượt mà.

>>>> ĐỪNG BỎ LỠ: 10 loại ánh sáng trong quay phim phổ biến mà bạn nên biết

1.2. Bay theo đường thẳng phía sau/ phía trước

Bằng cách kéo cần điều khiển bên phải lên trên hoặc xuống dưới, bạn có thể điều khiển flycam của bạn tiến thẳng về phía trước hoặc phía sau. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý không kéo lệch về phía bên trái hoặc bên phải. Nếu bạn chưa thành thạo trong việc điều khiển hướng bay, hãy sử dụng chế độ TapFly có trên thiết bị.

post image

Điều khiển theo đường thẳng sau hoặc trước

Cách quay flycam đẹp được thực hiện với cơ chế bay đều và lặp lại những hướng mà bạn vẽ trên màn hình. TapFly giúp biến những thao tác điều khiển bay từ phức tạp thành đơn giản. Bạn chỉ cần nhấn chọn điểm đến trên màn hình, chờ biểu tượng "Go" xuất hiện và nhấn để xác nhận. Lúc này, flycam sẽ tự bay theo đúng hướng mà bạn đã cài đặt. Kiểu quay này rất phù hợp với các cảnh quay hồi hộp và cảnh quay chuyển tiếp.

>>>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: VFX là gì? Bật mí những thông tin về kỹ xảo VFX

1.3. Bay từ cao xuống thấp

Có nhiều ý kiến cho rằng khi quay phim trên không, chúng ta cần giữ flycam ở độ cao ổn định. Mặc dù khi quay ở độ bay cao, bạn có thể quay toàn cảnh. Nhưng, flycam có thể hiển thị các đối tượng một cách chi tiết và sống động khi bạn quay ở độ bay thấp. Ngoài ra, khi điều khiển tăng tốc độ bay, bạn sẽ dễ dàng truyền tải cảm giác mạnh mẽ vào những cảnh quay flycam đẹp của mình. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý đến môi trường bay để đảm bảo an toàn.

post image

Điều khiển flycam từ cao xuống thấp

1.4. Quay Panning

Đây là một trong những cách quay flycam đẹp và khá ấn tượng. Trong quá trình flycam đang bay trên cao, bạn hãy điều khiển từ từ và di chuyển từ trái sang phải. Kết quả là khung cảnh hiển thị mở rộng hơn với nhiều đối tượng và tái tạo phối cảnh xoay FPV vô cùng ấn tượng.

post image

Kỹ thuật Panning quay flycam

1.5. Bay Sideward - Cách quay flycam đẹp

Kỹ thuật Sideward được thao tác bằng cách điều khiển flycam sang trái/phải theo một đường thẳng, để lộ ra khung cảnh phía sau chủ thể. Điều này giúp cho đối tượng được hiển thị một cách thu hút và độc đáo hơn. Đây là kỹ thuật quay flycam đẹp giúp người xem tập trung vào chuyển động của nhân vật.

post image

Kỹ thuật bay Sideward

1.6. Quay Dronie

Với kỹ thuật quay Dronie, flycam sẽ đồng thời thực hiện chuyển động lùi và bay lên cùng một lúc. Bạn hãy điều chỉnh thanh điều khiển bên trái cho thiết bị bay lên, đồng thời kéo thanh điều khiển bên phải để thiết bị bay lùi lại. Cùng với đó, bạn cần xoay mặt số gimbal nhằm làm camera sẽ từ từ nghiêng xuống dưới. Nếu bạn thấy cách quay flycam đẹp này khó điều khiển, bạn có thể sử dụng tính năng QuickShots có sẵn trên thiết bị.

post image

Kỹ thuật quay flycam Dronie

1.7. Quay Dolly Zoom

Khi sử dụng kỹ thuật Dolly Zoom, bạn sẽ thu về được các cảnh quay giàu chất điện ảnh với kích thước chủ thể hầu như không đổi. Để thực hiện cảnh quay với kỹ thuật này, bạn đẩy thanh điều khiển bên phải để flycam bay về phía trước. Cùng với đó, bạn có thể thu nhỏ bằng cách xoay nút điều chỉnh bên phải sao cho ngược chiều kim đồng hồ. Và ngược lại, bạn phóng to bằng cách xoay nút điều chỉnh bên phải theo chiều kim đồng hồ. Dolly Zoom là một cách quay flycam đẹp và được nhiều người sử dụng rộng rãi.

post image

Kỹ thuật quay flycam Dolly Zoom

1.8. Bay xoắn ốc

Kỹ thuật bay xoắn ốc tạo ra một bức ảnh có phối cảnh được mở rộng theo chiều dọc trong khi đối tượng được lấy nét. Bạn tạo ra đường xoắn ốc thông qua thao tác đẩy/kéo cần điều khiển bên trái trong khi máy bay đang bay lên hoặc hạ xuống từ từ. Tuy nhiên, với kỹ thuật quay flycam đẹp này, bạn cần đảm bảo thực hiện trong một không gian được kiểm soát và tránh các khu vực đông người.

post image

Cách bay flycam đẹp với kỹ thuật xoắn ốc

1.9. Bay đường chéo

Kỹ thuật bay đường chéo làm nổi bật sự đa dạng và phức tạp của không gian xung quanh. Bạn kéo cần điều khiển của flycam sang bên trái hoặc phải để thực hiện cách quay flycam đẹp này. Khi đó, khung cảnh được ghi từ flycam sẽ có chiều sâu hơn với tiền cảnh và hậu cảnh.

post image

Kỹ thuật đường bay chéo

1.10. Quay Rocket

Cách quay flycam này được thực hiện thông qua việc điều khiển nghiêng gimbal và đẩy thanh điều khiển bên trái. Thao tác này giúp flycam bay lên trên, khung cảnh thu được sẽ đặc biệt ấn tượng.

post image

Kỹ thuật Rocket

1.11. Quay Overlook

cách quay flycam đẹp này, bạn sẽ thu được những cảnh quay vô cùng tuyệt vời và thu hút người xem. Khi flycam bay lên phía trước hoặc phía trên, bạn điều khiển flycam nghiêng gimbal thẳng xuống từ từ bằng cách xoay nút điều chỉnh bên trái ngược chiều kim đồng hồ.

post image

Kiểu quay Overlook thu hút

2. Lưu ý để có cảnh quay flycam đẹp và ấn tượng

Sau đây là một số lưu ý mà bạn cần quan tâm để tạo được những cảnh quay flycam đẹp và ấn tượng:

2.1. Kiểm tra flycam trước khi quay

Ngoài việc tìm hiểu các cách quay flycam đẹp, bạn còn nên nghiên cứu kỹ càng các bộ phận của flycam và thực hiện kiểm tra flycam của bạn trước mỗi chuyến bay. Điều này giúp quá trình bay diễn ra suôn sẻ. Dưới đây là một số chi tiết kiểm tra cơ bản mà bạn cần chú ý:

  • Đảm bảo rằng dung lượng pin đầy đủ và không bị hỏng trước khi bay.
  • Kiểm tra và đảm bảo các bộ phận rời được gắn chặt vào flycam.
  • Kiểm tra các cánh quạt có dính chặt và không bị hỏng.
  • Đảm bảo tình trạng của thiết bị hạ cánh hoạt động bình thường.
  • Đảm bảo máy ảnh đã được hiệu chuẩn và hoạt động tốt trước khi bay.
  • Kiểm tra bộ điều khiển và đảm bảo nó kết nối tốt với flycam.
post image

Kiểm tra dung lượng pin để đảm bảo hiệu quả của quá trình bay

2.2. Thiết lập chuẩn các thông số

Nếu máy ảnh trên flycam của bạn không tạo ra hình ảnh có chất lượng cao, nó có thể là do bạn chưa cài đặt thông số phù hợp với thiết bị. Những thước phim thu được từ flycam sẽ trông chuyên nghiệp hơn nếu bạn thiết lập thủ công các thông số máy ảnh thay vì tự động. Khi các thông số như độ phơi sáng tự động, cân bằng trắng được cài đặt chuẩn kết hợp với các cách quay flycam đẹp, video của bạn sẽ có trông chuyên nghiệp hơn.

post image

Chú ý cài đặt các thông số cho flycam

2.3. Chú ý tốc độ khi quay

Khi sử dụng flycam, bạn cần chú ý tốc độ bay của thiết bị. Bạn nên duy trì tốc độ đều đặn và mượt mà để tạo được cảm giác dễ chịu và liền mạch cho người xem. Cảnh quay từ flycam thường có góc nhìn rộng lớn và nhiều chi tiết. Do đó, việc duy trì tốc độ sẽ tạo cho người xem đủ thời gian để xử lý và nắm bắt đầy đủ các thông tin.

post image

Điều khiển flycam duy trì tốc độ đều

Nếu kĩ thuật sử dụng flycam của bạn chưa tốt, bạn nên giữ đường bay thẳng nhằm hạn chế chuyển động xoay ngang. Ngoài ra, việc điều khiển flycam ở tốc độ đều đặn sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc biên tập và chỉnh sửa video. Nếu tính chất video yêu cầu nhịp nhanh, bạn có thể điều chỉnh linh hoạt ở hậu kì nhưng vẫn đảm bảo độ mượt mà của video. Đây cũng là một trong những lưu ý quan trọng về cách quay flycam đẹp mà bạn cần ghi nhớ.

2.4. Chuyển động thị sai

Để tạo được một video thật chuyên nghiệp, chú ý tiếp để tạo được những cảnh quay flycam đẹp là chuyển động thị sai. Bạn cần lựa chọn một khung cảnh có thị sai lớn, giữa chủ thể và nền có độ cao và độ xa lớn. Khi flycam chuyển động, chủ thể và khung nền sẽ có sự tương đối lớn so với nhau và tạo nên một khung cảnh sinh động.

post image

Chú ý kỹ thuật chuyển động thị sai khi quay

Việc điều khiển flycam bay qua những tán cây hay bay qua các đường nối giữa những thung lũng là sự ứng dụng tuyệt vời đối với chuyển động thị sai. Tuy nhiên, khi quay phim với hình thức này, nó đòi hỏi bạn phải bay sát chủ thể và chú ý hết sức vào flycam. Nếu không cẩn thận, bạn sẽ rất dễ mắc các lỗi như đâm, đụng và gây hỏng hóc thiết bị của bạn. 

2.5. Chọn khung giờ vàng

Một ngày thông thường sẽ có hai khung giờ vàng mà điều kiện ánh sáng phù hợp nhất cho quay phim flycam. Đó là trước hoàng hôn và sau bình minh trong khoảng thời gian từ 30 phút đến 1 tiếng. Hoàng hôn và bình minh là lúc màu trời và mây có một sắc tương phản lớn nhất với dải màu xanh lam và vàng đỏ trên bầu trời. Những sắc màu này tạo nên một sự sinh động và rực rỡ cho người xem.

post image

Bình minh và hoàng hôn là hai khung giờ vàng

Ngoài ra, khi mặt trời còn ở thấp trong khung giờ vàng, bạn sẽ có không gian để sáng tạo nên nhiều góc máy lạ. Bạn có thể tận dụng hiệu ứng ngược sáng hoặc bóng đổ kết hợp các cách quay flycam đẹp. Điều này sẽ làm nổi bật các thước phim và hình ảnh của bạn.

Đương nhiên là bạn có thể sử dụng flycam vào các khung giờ khác trong ngày. Tuy nhiên, những khung giờ đó đòi hỏi bạn phải sử dụng nhiều kỹ thuật hơn. Do đó, nếu có thể, bạn nên chọn những khung giờ đẹp để đảm bảo chất lượng và hiệu quả của video.

2.6. Nguyên tắc 20 giây

Đã bao giờ khi chỉnh sửa các thước phim thu được từ flycam, bạn cảm thấy phát hoảng bởi vì video liên tục rung lắc? Hoặc là khi bạn chuyển cảnh hay chuyển đổi hướng bay, thước phim của bạn có vẻ không liền mạch? Lúc ấy, chắc hẳn là bạn có cảm giác cảnh quay đó chỉ cần kéo dài thêm khoảng vài giây thì bộ phim sẽ được hoàn thiện? Kinh nghiệm để giải quyết tình trạng này cũng khá đơn giản, nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều khi bạn đang học cách quay flycam đẹp.

post image

Áp dụng nguyên tắc 20 giây

Khi bạn đã lựa chọn được một góc máy đẹp, bạn nên giữ đều tốc độ và ghi hình cảnh flycam chậm trong khoảng ít nhất là 20 giây. Có lẽ bạn sẽ thắc mắc rằng tại sao lại là 20 giây? Bởi vì thực tế một đoạn video chỉ cho cảm giác liền mạch khi nó không dừng đột ngột trong vòng 5 – 10 giây. Tuy nhiên, khi lựa chọn bay và ghi hình trong 20 giây sẽ đem đến cho bạn nhiều sự lựa chọn và quãng clip hơn. Từ đó, việc xử lý hậu kỳ và thiết lập ở hậu kì nếu cần sẽ trở nên dễ dàng và vẫn đảm bảo độ dài của thước phim.

2.7. Áp dụng quy tắc ⅓

Việc dựng nên một hình ảnh hay cảnh quay flycam đẹp cũng tương tự như việc dùng những thiết bị quay chụp khác trên mặt đất. Chìa khoá để có một thước phim với nhiều hình ảnh thực sự chuyên nghiệp và chất lượng là tìm ra một bố cục hoàn hảo. Khi thiết lập bố cục cho flycam, bạn nên biết đến quy tắc 1 phần 3.

post image

Sử dụng quy tắc ⅓ hiệu quả

Khi cài đặt flycam, bạn có thể bật dạng lưới để dễ dàng định vị các chủ thể trong một phần ba khung hình. Sau đó, bạn đặt đối tượng vào các giao điểm của một phần ba và sử dụng các đường để dẫn mắt vào xung quanh hình ảnh. Với quy tắc này, bạn sẽ có thể khiến khán giả tập trung vào thước phim của bạn nhiều hơn.

2.8. Dùng góc quay đơn giản

Nếu bạn càng thực hiện nhiều thao tác nghiêng và xoay khi quay phim, người xem sẽ dễ bị mắt hoa và cảm thấy nhàm chán. Khi sử dụng flycam, mặc dù có rất nhiều cách quay flycam đẹp, nhưng bạn nên tận dụng những góc quay đơn giản. Bởi vì các góc quay này giúp người xem cảm thấy thu hút hơn và không bị rối mắt.

post image

Lựa chọn các góc quay đơn giản

2.9. Giữ cân bằng cho flycam

Khi bạn sử dụng flycam, bạn cần cố gắng không để thiết bị lung lay và di chuyển nhiều để đảm bảo chất lượng hình ảnh rõ nét cho video của bạn. Tốc độ bay chậm là cách tốt nhất để đảm bảo chất lượng của những chi tiết có trong cảnh quay. Trước một buổi ghi hình, bạn nên tìm hiểu và xem xét khu vực để lường trước được các chướng ngại vật mà bạn có thể gặp khi quay phim.

post image

Giữ cân bằng cho flycam để đảm bảo chất lượng hình ảnh

Một lỗi thường gặp là việc dừng quay phim ở thời điểm bạn cho là phần cuối mà không duy trì thêm một khoảng thời gian trừ hao. Một nguyên tắc chung về các cách quay flycam đẹp là bạn hãy cố gắng giữ cảnh quay khi kết thúc dài hơn 10 giây so với thời gian thực tế cần thiết. Từ đó, bạn có thể yên tâm chỉnh sửa phần cuối của video.

2.10. Xếp chồng hình ảnh để giảm nhiễu

Đôi khi thiết bị cảm biến khá nhỏ có thể làm bạn gặp vấn đề về một số nhiễu hạt trong video và hình ảnh thu được từ flycam của bạn. Bạn sẽ thấy rõ điều này khi bắt đầu xử lý các cảnh quay và bức hình thu được. Do đó, thủ thuật xếp chồng sẽ hỗ trợ bạn cải thiện tình trạng nhiễu này.

post image

Xếp chồng giảm nhiễu là một lưu ý khi học cách quay flycam đẹp

Kỹ thuật này giúp bạn giảm nhiễu đáng kể đặc biệt là khi bạn ghi hình trong môi trường tối. Kỹ thuật này liên quan đến chế độ Burst có trên thiết bị flycam. Đây là chế độ cho phép bạn chụp năm bức ảnh liên tiếp khá nhanh và các hình ảnh chụp được gần như giống hệt nhau. Bạn sẽ không thể nhìn thấy tình trạng nhiễu khi kiểm tra bởi vì mỗi hình ảnh sẽ có một kiểu nhiễu cơ bản khác nhau.

Sau khi chụp 5 ảnh ở chế độ Burst, bạn có thể sử dụng phần mềm xử lý hậu kỳ để loại bỏ nhiễu. Bạn thực hiện bằng cách xếp chồng các hình ảnh lại với nhau. Phần mềm sẽ tiến hành tính trung bình độ nhiễu trong 5 ảnh và tạo ra một bức ảnh ít nhiễu hơn. 

Bài viết trên đây bao gồm hướng dẫn về một số cách quay flycam đẹp phổ biến hiện nay. Cùng với đó là một số lưu ý quan trọng giúp bạn dễ dàng thu được những cảnh quay chuyên nghiệp như mong đợi. Hy vọng bài viết đã đem đến cho bạn nhiều kiến thức bổ ích khi sử dụng thiết bị công nghệ hiện đại flycam. Nếu cần hỗ trợ bất cứ vấn đề gì, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ với Viewfinder Media ngay bạn nhé!

>>>> BÀI VIẾT LIÊN QUAN: 

cảnh quay flycam đẹpquay flycam đẹpcách bay flycam đẹpcách bay flycam đẹpcách bay flycam đẹp
logo

Được thành lập vào năm 2008, chúng tôi chuyên sản xuất các chương trình truyền hình, video quảng cáo, quảng cáo truyền hình và các loại nội dung khác. Chúng tôi đã không ngừng cải tiến dịch vụ để trở thành một trong những nhà sản xuất hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi mang đến cho khách hàng những dịch vụ hoàn hảo và mang lại sự sáng tạo hiệu quả nhất.

Chia sẻ bài viết này

Rolling, Action!

Liên hệ ngay