Keyframe Là Gì? 5 Ứng Dụng Của Keyframe Mà Bạn Nên Biết

Keyframe Là Gì? 5 Ứng Dụng Của Keyframe Mà Bạn Nên Biết

September 29, 2023

Keyframe là gì ? Keyframe là một công cụ phổ biến mà chắc hẳn ai trong ngành sản xuất video cũng cần phải nắm. Công cụ này có vai trò quan trọng trong việc giúp đánh dấu và kiểm soát sự thay đổi của các yếu tố như vị trí, kích thước, màu sắc, và đặc điểm khác tại các điểm thời gian quan trọng. Cùng Viewfinder Media theo dõi bài viết để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

1. Keyframe là gì?

Keyframe là một khung hình quan trọng trong một chuỗi hình ảnh hoặc video. Nó đại diện cho một trạng thái trong quá trình chuyển động. Kỹ thuật này được sử dụng trong phim hoạt hình, biên tập video hoặc lĩnh vực liên quan để xác định các điểm quan trọng trong quá trình thay đổi từ trạng thái này sang trạng thái khác. Các kỹ thuật được sử dụng để xác định vị trí, độ xoay, màu sắc, và các thuộc tính khác của đối tượng tại một thời điểm cụ thể.

post image

Các kỹ thuât keyframe tạo chuyển động cho video

>>>> TÌM HIỂU THÊM: 10 Loại ánh sáng trong quay phim phổ biến mà bạn nên biết

2. Keyframe có vai trò như thế nào?

Keyframe có vai trò đặc biệt cần thiết trong việc xác định trạng thái quan trọng của chuyển động. Bên cạnh đó, các thay đổi đối tượng trong hoạt hình, biên tập video và nhiều hiệu ứng đồ họa khác đều dựa trên phương thức của hiệu ứng này.

2.1 Đối với sản xuất video

Trong sản xuất video, keyframe đóng vai trò quan trọng trong quá trình biên tập và tạo hiệu ứng chuyển động. Bằng cách biến đổi hình ảnh, hiệu ứng trắc quay và góc quay, điều khiển thời gian và tốc độ mà các hiệu ứng video trở nên mềm mại và đẹp mắt.

post image

Keyfram có vai trò quan trọng trong sản xuất video

>>>> XEM NGAY: Hướng dẫn thay đổi tỷ lệ khung hình video đơn giản

2.2 Đối với sản xuất phim hoạt hình

Keyframe là gì ? Đối với việc sản xuất phim hoạt hình, keyframe có tác dụng tạo ra chuyển động mềm mại, tự nhiên. Các hiệu ứng nhanh chậm, góc quay ảo, thay đổi màu sắc,... được phối hợp nhịp nhàng. Tất cả góp phần tạo nên sự sống động cho bộ phim, thu hút người xem cuốn vào câu chuyện.

post image

Hiệu ứng tạo chuyển động hình ảnh chân thật

3. Các loại keyframe được dùng phổ biến trong After Effect và Premier

Trong thời kỳ số hóa, việc xây dựng, hình ảnh video ngày càng trở nên hiện đại. Cùng với đó, các công nghệ keyframe cũng dần được cải tiến. Sau đây là các loại hiệu ứng chuyển cảnh được dùng phổ biến trong After Effect và Premier.

3.1 Linear Keyframes – Keyframe tạo chuyển động thẳng

Linear Keyframes trong Adobe After Effects tạo chuyển động thẳng và đồng đều giữa các hình ảnh liên tiếp. Các thuộc tính thay đổi một cách tuyến tính và đồng đều từ cảnh này đến cảnh khác trong khoảng thời gian nhất định. Kết quả là chuyển động giữa các trạng thái là một đường thẳng trơn tru, không có hiệu ứng chậm dần hoặc nhanh hơn.

post image

Chuyển động thẳng đồng đều giữa những hình ảnh liên tiếp

3.2 Auto Bezier – Keyframe tự động tạo chuyển động cong

Khi người dùng đặt một Auto Bezier, chương trình sẽ tự động điều chỉnh đường chuyển động dựa trên các keyframe xung quanh để tạo ra một đường cong tự nhiên. Qua đó, các chuyển động sẽ bắt đầu chậm dần, tăng tốc giữa giữa, và kết thúc chậm dần. Điều này giúp tạo ra hiệu ứng chuyển động mềm mại và tự nhiên hơn so với linear keyframes.

post image

Chuyển động cong tạo sự chuyển cảnh mềm mại, uyển chuyển

3.3 Continuous Bezier – Keyframe tạo chuyển động cong thủ công

Continuous Bezier cho phép người dùng tạo chuyển động cong theo cách thủ công. Khi sử dụng kỹ thuật này, bạn có thể kiểm soát độ cong của đường chuyển động tại cả hai đầu của keyframe một cách độc lập. Nhờ vậy, các chuyển động được tạo ra rất linh hoạt và độc đáo.

post image

Chuyển động cong thủ công là phương pháp phổ biến

3.4 Bezier Keyframe – Keyframe tạo chuyển động cong

Bezier Keyframe được sử dụng để tạo chuyển động cong. Kỹ thuật này cho phép bạn điều chỉnh hình dạng của đường chuyển động bằng cách sử dụng tay cầm để kiểm soát tốc độ và độ cong của chuyển động tại các điểm thời gian cụ thể. Nhờ vậy, chuyển động trở nên linh hoạt và vô cùng chân thật.

post image

Các chuyển động linh hoạt

3.5 Hold Keyframe – Keyframe dừng

Hold Keyframe tạo chuyển động dừng, giữ nguyên các đặc điểm, không tạo thay đổi khi đến keyframe tiếp theo. Hiệu ứng này thường được sử dụng để tạo hiệu ứng thay đổi một cách đột ngột. Sự thay đổi ngay lập tức từ một trạng thái sang trạng thái khác mà không có sự chuyển động trung gian.

post image

Hiệu ứng dừng gây sự chú ý cho người xem

4. Cách ứng dụng keyframe để tạo hiệu ứng cho video

Keyframe là gì? Cách ứng dụng keyframe để tạo hiệu ứng video mượt như thế nào? Hiện nay, việc ứng dụng các hiệu ứng để xây dựng video, làm phim hoạt hình trở nên phổ biến. Tuy nhiên, người dùng cần lựa chọn phương thức sử dụng thích hợp để tạo ra sản phẩm phù hợp với mục đích.

4.1 Hiệu ứng thu phóng chậm (Slow zoom)

Hiệu ứng thu phóng chậm là một kỹ thuật quan trọng trong biên tập video để tạo ra sự chậm rãi và mượt mà trong các chuyển động. Điều này khiến người xem có cảm nhận được nội dung video truyền đạt một cách sâu sắc hơn. Slow zoom kiểm soát quy mô và thay đổi của video theo thời gian.

post image

Hiệu ứng thu phóng chậm giúp truyền đạt nội dung sâu sắc

4.2 Hiệu ứng thu phóng nhanh (Fast zoom)

Hiệu ứng thu phóng nhanh được ứng dụng để tạo ra sự thay đổi hình ảnh nhanh chóng và đột ngột. Fast zoom thu phóng nhanh, tạo sự tập trung nhờ việc chuyển cảnh năng động. Kỹ thuật này được sử dụng để tạo điểm nhấn mạnh hoặc làm nổi bật một sự kiện quan trọng trong video.

post image

Hiệu ứng phóng nhanh tập trung vào sự chuyển động

4.3 Tạo bộ lọc (Filters) và hiệu ứng chuyển tiếp (Transition)

Tạo bộ lọc và hiệu ứng chuyển tiếp là một phần quan trọng trong quá trình biên tập video. Người dùng chọn và kéo thả bộ lọc theo các thông số thích hợp để tạo ra sản phẩm ưng ý.

post image

Cách tạo hiệu ứng chuyển cảnh cho video

4.4 Hiệu ứng xoay (Rotate Effect)

Rotate Effect là hiệu ứng điều chỉnh góc quay, tạo sự sống động cho video. Kỹ thuật xoay không chỉ làm cho video trở nên sáng tạo mà còn thường được sử dụng để tạo điểm nhấn hoặc chuyển cảnh độc đáo.

post image

Hiệu ứng xoay tạo chuyển cảnh độc đáo

4.5 Chuyển động chậm (Slow Motion)

Đây là một kỹ thuật quay phim mà hình ảnh được ghi lại ở tốc độ cao hơn so với tốc độ phát lại. Khi phát lại ở tốc độ bình thường, hình ảnh sẽ trở nên chậm hơn, tạo ra hiệu ứng chuyển động chậm mượt mà và thú vị.

post image

Chuyển động chậm đem lại cảm giác thú vị cho người xem

Bài viết trên là toàn bộ thông tin về keyframe là gì. Hy vọng qua bài viết, người dùng có thể áp dụng các kỹ thuật để tạo được những thước phim độc đáo. Mọi thắc mắc cần giải đáp xin liên hệ trực tiếp đến website của Viewfinder Media để được tư vấn miễn phí nhé!

>>>> NỘI DUNG LIÊN QUAN: 

keyframe có tốt khôngkeyframe là gì
logo

Được thành lập vào năm 2008, chúng tôi chuyên sản xuất các chương trình truyền hình, video quảng cáo, quảng cáo truyền hình và các loại nội dung khác. Chúng tôi đã không ngừng cải tiến dịch vụ để trở thành một trong những nhà sản xuất hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi mang đến cho khách hàng những dịch vụ hoàn hảo và mang lại sự sáng tạo hiệu quả nhất.

Chia sẻ bài viết này

Rolling, Action!

Liên hệ ngay