12 Hiệu Ứng Chuyển Cảnh Video Được Sử Dụng Phổ Biến Nhất

12 Hiệu Ứng Chuyển Cảnh Video Được Sử Dụng Phổ Biến Nhất

October 1, 2023

Trong ngành công nghiệp điện ảnh, hiệu ứng chuyển cảnh video là một trong những yếu tố quyết định giúp tăng tính hấp dẫn và chuyên nghiệp cho tác phẩm. Ngay bây giờ, hãy cùng Viewfinder Media khám phá các hiệu ứng chuyển cảnh được sử dụng phổ biến nhất.

1. Chuyển cảnh video là gì?

Chuyển cảnh video là một kỹ thuật đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình dựng phim ảnh. Đây được hiểu đơn giản là một hiệu ứng chuyển đổi giữa hai cảnh quay khác nhau. Hiệu ứng này giúp biểu thị sự thay đổi diễn biến cốt truyện, chuyển đến một địa điểm khác hoặc hiển thị thời gian trôi qua. Nó cũng có thể đơn giản là một cách để đưa khán giả từ cảnh hiện tại đến cảnh tiếp theo một cách mượt mà và chuyên nghiệp hơn.

post image

Tìm hiểu khái niệm chuyển cảnh video là gì

Từ những bộ phim điện ảnh đến các video âm nhạc hay ấn phẩm quảng cáo truyền thông, hiệu ứng chuyển cảnh đều được sử dụng linh hoạt và đa dạng. Điều này giúp tạo nên sự hấp dẫn và tạo cảm hứng cho người xem.

>>>> TÌM HIỂU THÊM: Gaffer là gì? Vị trí này làm công việc gì trong đoàn phim?

2. Hướng dẫn làm video chuyển cảnh với Adobe Premier

Trong quá trình hậu kỳ, các phân đoạn chuyển cảnh được thực hiện thông qua phần mềm chỉnh sửa video. Trong đó, Adobe Premier là phần mềm chỉnh sửa chuyên nghiệp được rất nhiều nhà sản xuất phim tin dùng. Phần mềm cung cấp hàng loạt các công cụ và hiệu ứng để điều chỉnh thời gian, ánh sáng, màu sắc và nhiều yếu tố khác để tạo ra chuyển cảnh video tốt nhất. Sau đây là hướng dẫn cách chuyển cảnh trong video với Adobe Premier.

2.1. Với những hiệu ứng có sẵn

Phần mềm Adobe Premier hiện nay có sẵn một kho tàng các hiệu ứng chuyển cảnh vô cùng đa dạng và phong phú. Bạn có thể tuỳ thích lựa chọn hiệu ứng chuyển cảnh video đúng với nhu cầu của mình bằng một vài thao tác đơn giản sau:

  • Bước 1: Mở phần mềm Adobe Premiere. Trại mục Project của phần mềm nhấn chọn File.
  • Bước 2: Chọn mục Project and Media => Effect => Video Transition. Lúc này, một loạt các hiệu ứng chuyển cảnh video có sẵn sẽ được hiển thị cho bạn lựa chọn.
  • Bước 3: Áp dụng hiệu ứng bằng cách kéo hiệu ứng chuyển cảnh đã chọn và thả vào giữa hai video đang edit.
  • Bước 4: Kiểm tra lại và chỉnh sửa thêm sao cho phù hợp với nhu cầu.
post image

Cách chuyển cảnh trong video với Adobe Premier với những hiệu ứng có sẵn

2.2. Với những hiệu ứng không có sẵn

Nếu những hiệu ứng có sẵn không phù hợp với nhu cầu của bạn, bạn vẫn hoàn toàn có thể áp dụng các hiệu ứng không có sẵn. Các thao tác thực hiện bao gồm:

  • Bước 1: Mở phần mềm Adobe Premiere. Trại mục Project của phần mềm nhấn chọn File.
  • Bước 2: Chọn mục Project and Media => Effect => Presets => Import Presets. Sau đó, hãy chọn những hiệu ứng ưa thích của bạn để thêm vào Adobe Premiere.
  • Bước 3: Áp dụng hiệu ứng bằng cách kéo hiệu ứng chuyển cảnh đã chọn và thả vào giữa hai video đang edit.
  • Bước 4: Kiểm tra lại và chỉnh sửa thêm sao cho phù hợp với nhu cầu.
post image

Cách chèn những hiệu ứng không có sẵn với phần mềm Adobe Premier

3. Những hiệu ứng chuyển cảnh video phổ biến

Một số các hiệu ứng chuyển cảnh video phổ biến hiện nay bao gồm:

3.1. Standard cut - Hiệu ứng chuyển cảnh video

Đây là hiệu ứng đơn giản nhất trong số các cách chuyển cảnh trong video. Quá trình sử dụng hiệu ứng này cũng không đòi hỏi phải vận dụng nhiều kỹ năng chuyên sâu. Nó chỉ đơn giản là thực hiện ghép nối hai clip lại với nhau để thể hiện sự tiếp nối, mô tả diễn biến của hành động. Thao tác thực hiện chỉ đơn giản bằng cách đặt chi tiết cuối của clip trước cạnh chi tiết đầu của clip sau là hoàn thành.

post image

Cách chuyển cảnh trong video bằng hiệu ứng Standard cut

3.2. Jump cut

Jump cut được hiểu ngắn gọn là cảnh nhảy. Nó là sự chia nhỏ của một cảnh quay lớn. Thay vì trình chiếu liền mạch một clip dài, bạn sẽ cắt nó thành nhiều đoạn nhỏ khác nhau rồi lồng ghép lại. Thao tác này sẽ giúp để tạo nên hiệu ứng nhảy vọt, mang đến cảm giác dồn dập cho người xem khi thưởng thức các thước phim.

post image

Cách chuyển cảnh trong video bằng hiệu ứng Jump cut

3.3. Montage- Hiệu ứng chuyển cảnh video

Hiệu ứng chuyển cảnh video Montage được thực hiện bằng cách sử dụng một chuỗi các video có sẵn để ghép nối với nhau. Hiệu ứng này giúp làm nổi bật hành động của nhân vật. Đó có thể là sự thay đổi về tâm lý hay những hoạt động diễn ra theo từng mốc thời gian của nhân vật.

post image

Hiệu ứng chuyển cảnh video Montage

3.4. Fade In/Out

Cách quay video chuyển cảnh bằng hiệu ứng Fade In/Out giúp sự chuyển đổi giữa các cảnh quay trở nên mượt mà hơn. Bằng kỹ thuật làm mờ, các clip sau sẽ được xuất hiện mượt hơn theo một tiến trình thời gian nhất định.

post image

Cách chuyển cảnh trong video bằng hiệu ứng Fade In/Out

3.5. J cut và L cut

J cut và L cut là các hiệu ứng âm thanh chuyển cảnh video được áp dụng phổ biến. J cut là sự hiển thị trước âm thanh. Mặc dù đoạn video trước chưa kết thúc, âm thanh từ đoạn video sau đã được phát lên. Trong khi đó, L cut là hiệu ứng được sử dụng để trộn âm thanh giữa các clip. Âm thanh từ đoạn video trước vẫn được tiếp tục phát trong đoạn video sau.

post image

Âm thanh chuyển cảnh trong video J cut và L cut

3.6. Smash cut - Effect chuyển cảnh

Đây là hiệu ứng để tạo sự tương phản giữa các cảnh quay. Nếu bạn muốn thay đổi mạch phim từ nhanh sang chậm, từ không khí ồn ào sang trầm lắng, hoặc muốn kể một câu chuyện hoàn toàn khác, smash cut là một lựa chọn hoàn hảo.

post image

Hiệu ứng chuyển cảnh video Smash cut

>>>> TÌM HIỂU THÊM: VFX là gì? bật mí những thông tin về kỹ xảo VFX

3.7. Cutting on action

Kỹ thuật video chuyển cảnh này giúp hiển thị một cảnh từ nhiều góc nhìn khác nhau. Nhân vật vẫn tiếp tục di chuyển trong cùng thời gian và địa điểm, nhưng được ghi lại từ nhiều góc độ khác nhau giúp tạo nên sự đa dạng và thú vị.

post image

Cách quay video chuyển cảnh bằng hiệu ứng Cutting on action

3.8. Light Leaks

Light Leaks là một hiệu ứng ta có thể thấy trên các bức ảnh chụp bằng máy phim. Hiệu ứng này giúp thay đổi cách nhìn và làm nổi bật các khía cạnh cụ thể trong đoạn video. Bên cạnh đó, hiệu ứng chuyển cảnh video Light Leaks cũng cho phép bạn áp dụng một tông màu cụ thể để tạo nên tâm trạng hoặc bố cục cho hình ảnh.

post image

Cách chuyển cảnh trong video bằng hiệu ứng Light Leaks

3.9. Overlays

Overlays là hiệu ứng được thực hiện bằng cách đặt các các đoạn footage lên nhau trong cùng một đoạn phim. Điều này sẽ giúp tạo ra hiệu ứng chồng lớp vô cùng đặc biệt. Hiệu ứng Overlays được sử dụng như một cách để tạo nên không khí bí ẩn, hồi tưởng hoặc các hiệu ứng đặc biệt khác. Khi thực hiện hiệu ứng Overlay, bạn có thể thêm các yếu tố như hạt bụi, sương mù, tia sáng,... để tăng sự hấp dẫn cho video.

post image

Cách chuyển cảnh trong video bằng hiệu ứng Overlays

3.10. Transition effects

Đây là các hiệu ứng video chuyển cảnh được sử dụng để giúp chuyển đổi các cảnh trong video một cách mượt mà hơn. Chúng có thể bao gồm các hiệu ứng như tan chảy, làm mờ, trượt qua, xoay tròn, thu nhỏ và nhiều loại hiệu ứng khác.

post image

Hiệu ứng chuyển cảnh video Transition effects

3.11. Openner

Openner được hiểu là các video ngắn chuyển cảnh được sử dụng ở đầu video để giới thiệu hoặc mở đầu cho nội dung chính. Opener thường có thời lượng ngắn và được thiết kế sao cho thật ấn tượng để tạo sự chú ý ban đầu cho khán giả.

post image

Cách mở đầu video ấn tượng bằng hiệu ứng Openner

3.12. Creative Effects - Effect chuyển cảnh video 

Creative Effects là các hiệu ứng chuyển cảnh video đặc biệt được sử dụng để tạo ra sự sáng tạo và ấn tượng cho video. Các Creative Effects có thể bao gồm các hiệu ứng hình ảnh độc đáo. Bên cạnh đó, nó cũng kết hợp với các hiệu ứng ánh sáng, hiệu ứng màu sắc, hiệu ứng động, hiệu ứng đồ họa và nhiều loại hiệu ứng khác. Các hiệu ứng này giúp tạo ra một cái nhìn độc đáo, chuyên nghiệp và mang tính nghệ thuật hơn cho tác phẩm, nhất là với các dự án mang yếu tố đồ họa, kiến trúc,...

post image

Hiệu ứng chuyển cảnh video Creative Effects

4. Những lưu ý khi tạo chuyển cảnh cho video

Các hiệu ứng chuyển cảnh video là một điểm nhấn giúp tạo nên những trải nghiệm hấp dẫn và thú vị hơn cho người xem. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tối đa, có một số lưu ý quan trọng trong cách chuyển cảnh trong video mà bạn cần nắm rõ.

4.1. Không lạm dụng hiệu ứng

Một video không có bất kỳ hiệu ứng và âm thanh chuyển cảnh nào sẽ trở nên vô cùng nhàm chán. Tuy sử dụng hiệu ứng chuyển cảnh sẽ giúp tăng sự thú vị và tính chuyên nghiệp cho tác phẩm, bạn cần chú ý tránh sử dụng quá nhiều hiệu ứng. Việc lạm dụng các video chuyển cảnh có thể khiến video trở nên không có điểm nhấn và thiếu sự chuyên nghiệp. Ngoài ra, điều này còn gây phân tán sự tập trung của khán giả, khiến họ không tiếp nhận được thông điệp chính mà video muốn truyền tải.

post image

Không nên lạm dụng hiệu ứng khi thực hiện các video ngắn chuyển cảnh

4.2. Đảm bảo tính nhất quán cho video chuyển cảnh

Việc thêm hiệu ứng chuyển cảnh vào video không nên được thực hiện một cách ngẫu nhiên và tuỳ hứng. Cách chuyển cảnh trong video cần dựa trên các nguyên tắc cụ thể để đạt được mục đích truyền tải nội dung. Sử dụng quá nhiều cách chuyển cảnh khác nhau sẽ khiến video thiếu sự liên kết chặt chẽ giữa các phân đoạn.

post image

Đảm bảo tính nhất quán cho các video chuyển cảnh

Vì vậy, việc đảm bảo sự nhất quán giữa các hiệu ứng là rất quan trọng . Bạn cần xác định một phương pháp chuyển cảnh chính và áp dụng nó một cách nhất quán xuyên suốt toàn bộ video. Điều này giúp hình thành một sự kết nối mạch lạc giữa các cảnh quay. Từ đó, bạn có thể tạo nên những trải nghiệm hài hòa và mượt mà hơn cho người xem.

4.3. Sử dụng hiệu ứng như một công cụ kể chuyện

Một điểm khác biệt giúp tác phẩm của bạn trở nên đặc biệt hơn chính là sử dụng các hiệu ứng chuyển cảnh video như một người dẫn chuyện hoàn hảo. Nó đóng vai trò quan trọng giúp tăng tính hấp dẫn và mang đến sự sâu sắc cho tác phẩm.

post image

Có thể sử dụng hiệu ứng như một công cụ kể chuyện để tăng sự hấp dẫn cho tác phẩm

Không thể phủ nhận những hiệu quả đáng kể mà những hiệu ứng chuyển cảnh video đem lại cho nền công nghiệp điện ảnh. Việc áp dụng các hiệu ứng một cách phù hợp và thông minh sẽ giúp bạn tạo nên những thước phim hoàn hảo và ấn tượng hơn. Hy vọng bài viết trên đây của Viewfinder Media có thể giúp ích bạn một phần trong hành trình chinh phục thế giới điện ảnh.

>>>> NỘI DUNG LIÊN QUAN

chuyển cảnh videocách chuyển cảnh trong videovideo chuyển cảnhcách quay video chuyển cảnhvideo chuyển cảnh đẹphiệu ứng chuyển cảnh video
logo

Được thành lập vào năm 2008, chúng tôi chuyên sản xuất các chương trình truyền hình, video quảng cáo, quảng cáo truyền hình và các loại nội dung khác. Chúng tôi đã không ngừng cải tiến dịch vụ để trở thành một trong những nhà sản xuất hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi mang đến cho khách hàng những dịch vụ hoàn hảo và mang lại sự sáng tạo hiệu quả nhất.

Chia sẻ bài viết này

Rolling, Action!

Liên hệ ngay