Tốc Độ Màn Trập Là Gì? Ý Nghĩa Và Cách Đo Tốc Độ Màn Trập

Tốc Độ Màn Trập Là Gì? Ý Nghĩa Và Cách Đo Tốc Độ Màn Trập

September 27, 2023

Tốc độ màn trập là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hình ảnh và video. Vậy bạn có biết thế nào tốc độ màn hình trập là gì và cách điều chỉnh là thế nào chưa? Hãy cùng Viewfinder Media tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

1. Tốc độ màn trập là gì?

Màn trập là bộ phận rất quan trọng của máy ảnh được làm bằng kim loại và đặt trước cảm biến. Khi máy ảnh kích hoạt, cửa trập mới mở ra để thu ánh sáng và đóng lại ngay lập tức để ngăn không cho ánh sáng chiếu thẳng vào cảm biến. 

Vậy tốc độ màn trập là gì? Có thể hiểu tốc độ màn trập đơn giản là khoảng thời gian màn trập mở ra để cảm biến thu ánh sáng hoặc khoảng thời gian máy ảnh chụp một bức ảnh. 

post image

Tìm hiểu về tốc độ màn trập

>>>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Keyframe là gì? 5 ứng dụng của keyframe mà bạn nên biết

2. Ý nghĩa của tốc độ màn trập

Tốc độ màn trập không chỉ đơn thuần là một chỉ số mà nó ảnh hưởng đến độ sáng, độ nét hơn của bức ảnh. Do đó, việc hiểu ý nghĩa tốc độ màn hình trập máy ảnh sẽ giúp tạo ra những hiệu ứng đặc biệt khi chụp ảnh.

2.1. Tốc độ màn trập và khẩu độ

Khẩu độ và tốc độ màn trập sẽ phối hợp với nhau để điều chỉnh lượng ánh sáng chiếu vào bộ cảm biến. Với khẩu độ lớn thì cảm biến chỉ cần khoảng thời gian ngắn để nhận đủ lượng sáng cần thiết. Với cùng một giá trị phơi sáng nếu muốn lấy vùng ảnh rõ (DOF) thì bạn dùng tốc độ chậm - khẩu độ nhỏ, muốn bắt chuyển động thì dùng tốc độ nhanh - khẩu độ lớn.

post image

Khẩu độ càng lớn thì tốc độ màn trập càng nhanh

>>>> XEM NGAY: Thời lượng TVC quảng cáo lý tưởng là bao lâu?

2.2. Tốc độ màn trập và độ phơi sáng

Độ phơi sáng là một hiệu ứng cực kỳ quan trọng khác, nó quyết định độ sáng của bức ảnh. Nếu bạn cài đặt màn trập với tốc độ thấp, thời gian cảm biến tiếp xúc với ánh sáng sẽ nhiều và ảnh, video sẽ sáng hơn. Ngược lại, nếu bạn cài đặt tốc độ cao, cảm biến của máy sẽ có ít thời gian thu ánh sáng và ảnh sẽ tối hơn.

post image

Độ phơi sáng phù hợp giúp ảnh, video không bị chói

2.3. Tốc độ màn trập và ISO

Tốc độ màn trập và ISO có mối quan hệ tương trợ nhau. Bạn có thể điều chỉnh một trong hai yếu tố này để kiểm soát lượng ánh sáng đi vào máy ảnh. Tuy nhiên, việc tăng ISO trong điều kiện thiếu sáng có thể gây ra tình trạng nhiễu hạt và bệt màu. Vì vậy nên trước khi tăng ISO, người ta thường giảm tốc độ của màn trập trước.

post image

ISO và màn trập ảnh hưởng lẫn nhau

3. Cách đo tốc độ màn trập

Tốc độ của màn trập được đo bằng giây và thể hiện dưới dạng phân số - mẫu số càng lớn thì tốc độ càng nhanh. Ví dụ 1/250s nhanh hơn so với 1/30s. Hiện nay, tốc độ màn trập máy ảnh có thể xử lý lên đến 1/4000s, thậm chí là 1/8000s hoặc nhanh hơn nữa.

post image

Tốc độ màn hình trập nhanh cho ảnh, video rõ nét

Tốc độ chậm nhất thường được cài đặt trên hầu hết mọi máy ảnh là 1/30s và bạn có thể chỉnh tốc độ nhanh hơn nếu cần. Khi bạn cầm máy ảnh bằng tay nên để tốc độ màn trập lớn hơn 1/125s để tránh video không bị rung, còn nếu bạn sử dụng tốc độ thấp thì cần dùng thêm chân máy ảnh.

4. Tốc độ màn trập máy ảnh hiển thị ở đâu?

Đối với những máy ảnh màn hình LCD thì tốc độ cửa trập thường hiển thị ở góc trên cùng bên trái của màn hình. Nếu máy ảnh không có màn hình LCD thì bạn có thể nhìn thấy con số này nằm ở phía dưới bên trái qua khung ngắm. Còn đối với máy ảnh không gương lật (Mirrorless), bạn có thể nhìn tốc độ của màn trập bằng cách nhìn vào màn hình phía sau. Trong một số trường hợp, để tiết kiệm không gian tốc độ màn trập hiển thị là 200 thay vì 1/200. 

post image

Màn hình máy ảnh hiển thị thông số màn trập

5. Tốc độ màn trập nhanh và chậm?

Tùy vào mục đích của bức ảnh mà bạn muốn chụp, bạn có thể điều chỉnh tốc độ màn trập nhanh hay chậm để tạo ra hiệu ứng tương ứng:

  • Tốc độ màn trập nhanh: Thường từ 1/125s trở xuống. Tốc độ nhanh sẽ tạo ra hiệu ứng đóng băng chuyển động nên rất thích hợp để chụp những bức ảnh chuyển động nhanh. Điều này sẽ giúp chủ thể của bức ảnh được ghi lại một cách rõ nét, không bị mờ nhòe.
  • Tốc độ màn trập chậm: Thường là tốc độ trên 1s. Tốc độ chậm phù hợp để chụp ảnh ban đêm, ảnh thiếu sáng hoặc khi muốn tạo hiệu ứng mờ chuyển động. Tuy nhiên, khi set tốc độ chậm bạn nên có chân máy để giữ độ nét của bức ảnh.
post image

Tốc độ cửa trập máy ảnh nhanh và chậm

6. Hướng dẫn thiết lập tốc độ màn trập

Hầu hết các máy ảnh đều có chế độ tự động, khi này tốc độ được chỉnh bởi máy theo điều kiện môi trường và chế độ chụp. Ngoài ra, bạn cũng có thể đổi sang chế độ tự điều chỉnh khác:

  • Chế độ thủ công: Cho phép người chụp thay đổi tốc độ của màn trập, khẩu độ, ISO theo ý muốn. Chế độ này thích hợp cho những ai muốn làm chủ mọi tình huống nhưng đòi hỏi người dùng phải linh hoạt chuyển đổi.
  • Chế độ ưu tiên màn trập: Khi ở chế độ này bạn sẽ tự lựa chọn tốc độ màn trập và máy ảnh sẽ tự động tính toán khẩu độ. Chế độ này thích hợp khi bạn cần chụp vật thể đang chuyển động hoặc có tốc độ di chuyển chậm.
post image

Thiết lập tốc độ cửa trập dựa vào mục đích chụp ảnh

7. Cách chỉnh tốc độ màn trập khi quay phim

Thông thường, những máy ảnh ngắm chụp sẽ tự động căn chỉnh tốc độ của màn trập. Tuy nhiên, vì đây là thuật toán được thiết lập sẵn nên sẽ có những trường hợp xảy ra sai số, chụp không đúng ý. Khi này bạn nên chuyển sang dùng chế độ thủ công để dễ dàng kiểm soát hơn.

post image

Xoay nút để điều chỉnh tốc độ

Nếu máy ảnh của bạn có chế độ ưu tiên tốc độ, ký hiệu là S hoặc Tv thì bạn sẽ tự điều chỉnh thông số màn trập. Việc điều chỉnh thực hiện tương đối đơn giản, bạn chỉ cần xoay bánh răng phụ trên thân máy hoặc các nút bấm tùy vào loại máy để tăng giảm tốc độ màn trập.

8. Lựa chọn tốc độ màn trập tốt nhất

Lựa chọn đúng tốc độ màn trập sẽ giúp bạn tạo ra được bức ảnh và cảnh quay hoàn hảo, thu hút người nhìn.

8.1. Chụp ảnh ngoài trời

Khi chụp ảnh ngoài trời thì việc điều chỉnh tốc độ màn trập máy ảnh dựa vào ánh sáng môi trường. Nếu chụp ảnh vào ngày nắng chói, bạn sẽ cần sử dụng tốc độ cửa trập nhanh để tránh bị cháy sáng. Tuy nhiên, nếu chụp ảnh ngoài trời trong điều kiện ánh sáng bình thường như dưới bóng cây, trời râm mát, bạn sẽ có thể sử dụng tốc độ cửa trập vừa phải.

post image

Chụp ảnh ngoài trời nắng

8.2. Chụp ảnh chân dung

Chụp ảnh chân dung trong ánh sáng tự nhiên bạn có thể chọn khẩu độ tối đa của ống kính để tách chủ thể ra khỏi phông nền. Trong điều kiện ánh sáng chói, bạn cần sử dụng tốc độ màn trập nhanh để giảm lượng ánh sáng đi vào máy ảnh do khẩu độ rộng. 

post image

Tốc độ màn trập phù hợp cho ảnh chân dung 

8.3. Chuyển động mờ

Để chụp chuyển động mờ bạn có thể thử tốc độ màn trập từ 1/15s trở xuống tùy thuộc vào tốc độ của đối tượng và khoảng cách của bạn với đối tượng đó. Một kỹ thuật khác để chụp chọn tốc độ cửa trập thấp, sau đó cố gắng lia máy ảnh của bạn theo đối tượng và nhấn nút chụp cùng một lúc.

post image

Ảnh được chụp khi màn trập có tốc độ chậm

8.4. Vật thể chuyển động

Tùy thuộc vào tốc độ di chuyển của đối tượng chụp ảnh, bạn sẽ cần sử dụng tốc độ màn trập máy ảnh phù hợp. Để đóng băng chuyển động mà bức ảnh vẫn sắc nét thì nên chọn tốc độ từ 1/500s trở lên. Sau khi chụp ảnh, hãy xem lại trên màn hình của máy ảnh, nếu chuyển động vẫn bị mờ thì hãy tăng tốc độ lên

post image

Tốc độ màn trập nhanh bắt trọn từng chuyển động của nước

8.5. Tốc độ màn trập cho video

Nguyên tắc chung khi điều chỉnh tốc độ màn trập khi quay phim là tăng gấp đôi tốc độ khung hình. Ví dụ, nếu bạn đang chụp ở tốc độ 30 khung hình/giây thì tốc độ cửa trập của bạn phải là 1/60, tốc độ 60 khung hình/giây thì tốc độ là 1/120.

post image

Điều chỉnh tốc độ màn hình trập khi quay video

Như vậy, tốc độ màn trập là một trong những yếu tố quan trọng trong nhiếp ảnh. Hy vọng qua bài chia sẻ của Viewfinder Media sẽ giúp bạn hiểu thêm về nhiếp ảnh từ đó lựa chọn các thông số chụp ảnh phù hợp. Nếu bạn có thắc mắc, hãy liên hệ chúng tôi để được giải đáp. 

>>>> BÀI VIẾT LIÊN QUAN: 

tốc độ màn trập là gìtốc độ màn trập máy ảnhkhẩu độ và tốc độ màn trập
logo

Được thành lập vào năm 2008, chúng tôi chuyên sản xuất các chương trình truyền hình, video quảng cáo, quảng cáo truyền hình và các loại nội dung khác. Chúng tôi đã không ngừng cải tiến dịch vụ để trở thành một trong những nhà sản xuất hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi mang đến cho khách hàng những dịch vụ hoàn hảo và mang lại sự sáng tạo hiệu quả nhất.

Chia sẻ bài viết này

Rolling, Action!

Liên hệ ngay