Các Thiết Bị Quay Phim Chuyên Nghiệp Không Thể Thiếu
/Các Thiết Bị Quay Phim Chuyên Nghiệp Không Thể Thiếu

Các Thiết Bị Quay Phim Chuyên Nghiệp Không Thể Thiếu

September 13, 2023

Hiện nay, công việc sáng tạo nội dung trên TikTok và Youtube đang ngày càng phát triển. Vì thế các thiết bị quay phim khác nhau để phục vụ cho công việc cũng rất được quan tâm. Hãy cùng Viewfinder Media tìm hiểu các thiết bị này trong bài viết dưới đây nhé!

1. Máy ảnh - Thiết bị quay phim chuyên nghiệp

Khi nhắc đến các thiết bị quay phim thì máy ảnh là thứ không thể thiếu trong danh sách này. Việc sở hữu một chiếc máy ảnh xịn sò sẽ giúp bạn có những đoạn phim sống động, sắc nét và chân thực. Bạn cần cân nhắc một số yếu tố khi chọn mua máy ảnh:

 • Chất lượng hình ảnh: Cần xem xét kỹ về chất lượng hình ảnh cũng như màu sắc, độ phân giải có phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn không.
 • Màn hình lật: Sẽ giúp bạn có thể dễ dàng điều khiển, thay đổi góc nhìn cũng như tiết kiệm thời gian khi quay.
 • Kích thước: Nếu nội dung ghi hình của bạn cần được thực hiện ở nhiều nơi và phải di chuyển nhiều thì hãy ưu tiên chọn các máy có kích thước nhỏ.
<span style="font-weight: normal;">Cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi ra quyết định mua máy ảnh</span>

Cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi ra quyết định mua máy ảnh

 • Khe cắm mic thu âm: Có khe cắm sẽ giúp việc sử dụng mic ngoài trở nên tiện lợi hơn trong trường hợp phải quay ở khoảng cách xa hoặc có tiếng ồn.
 • Chế độ chống rung: Cần lựa chọn máy có chế độ chống rung tốt để tránh trường hợp rung lắc gây khó chịu cho người xem.

>>>> XEM NGAY: Storyboard là gì? Vai trò của storyboard trong sản xuất phim

2. Gimbal chống rung

Trong các các thiết bị hỗ trợ quay phim thì gimbal là công cụ rất quan trọng. Nó giúp cố định máy quay, cũng như chống rung trong quá trình quay các cảnh cần chuyển động nhiều. Ngoài ra, nó còn giúp di chuyển camera một cách dễ dàng và thuận tiện.

<span style="font-weight: normal;">Gimbal có tác dụng giảm rung lắc trong các cảnh quay cần di chuyển nhiều</span>

Gimbal có tác dụng giảm rung lắc trong các cảnh quay cần di chuyển nhiều

3. Micro

Micro cũng là một trong các thiết bị quay phim cần có. Micro là rất quan trọng dù cho các máy quay đã có sẵn. Nó giúp thu âm thanh tốt hơn, loại bỏ các tạp âm từ môi trường bên ngoài một cách hiệu quả.

<span style="font-weight: normal;">Micro giúp thu âm thanh tốt hơn</span>

Micro giúp thu âm thanh tốt hơn

>>>> BẬT MÍ: Thời lượng TVC quảng cáo lý tưởng là bao lâu?

4. Các thiết bị quay phim slider - dolly

Slider và Dolly là các thiết bị quay phim loại thanh trượt dùng để di chuyển máy ảnh một cách nhẹ nhàng trong quá trình quay phim. Chúng giúp tạo ra những cảnh quay có sự chuyển động mượt mà và đẹp mắt.

<span style="font-weight: normal;">Đây là thiết bị hỗ trợ để có những cảnh quay chuyển động đẹp mắt</span>

Đây là thiết bị hỗ trợ để có những cảnh quay chuyển động đẹp mắt

Slider và Dolly thường được sử dụng bởi các nhà làm phim chuyên nghiệp để đạt được góc máy chính xác mà không cần phải cầm máy ảnh. Điều này giúp giảm độ rung và giữ cho góc máy ổn định trong suốt quá trình quay.

5. Ống kính máy ảnh

Ống kính là một thiết bị vô cùng quan trọng trong quá trình quay phim. Khi muốn quay các góc rộng bạn có thể dùng ống kính góc rộng, với các góc quay chi tiết đặc tả thì bạn có thể dùng ống kính có tiêu cự dài.

<span style="font-weight: normal;">Có rất nhiều loại ống kính khác nhau phù hợp với mục tiêu sử dụng khác nhau</span>

Có rất nhiều loại ống kính khác nhau phù hợp với mục tiêu sử dụng khác nhau

Bên cạnh đó, ống kính còn có thiết kế bên ngoài tối ưu giúp việc lấy nét trở nên mượt mà và nhanh chóng, hỗ trợ tốt cho những quay phim chuyên nghiệp hay vlogger.

6. Đèn chiếu sáng

Chiếu sáng là yếu tố quan trọng để tạo thành một hình ảnh hoặc video gây ấn tượng với người xem. Dù bạn đang chụp ảnh tĩnh hay quay video, cách chiếu sáng đều đóng vai trò quan trọng trong việc định hình bối cảnh, đảm bảo ánh sáng và tạo hiệu ứng. Đây là một trong các thiết bị quay phim cần thiết.

<span style="font-weight: normal;">Ánh sáng có vai trò quan trọng trong hình ảnh</span>

Ánh sáng có vai trò quan trọng trong hình ảnh

Đèn chiếu sáng được chia thành nhiều loại khác nhau tùy vào công suất, độ sáng, màu sắc… Với cách setup đèn khác nhau, ta có thể tạo ra những hiệu ứng hình ảnh khác nhau dù sử dụng cùng một loại đèn.

7. Boom cẩu - Thiết bị quay video

Trong các thiết bị quay phim thì boom cẩu cũng có vai trò hết sức cần thiết. Nó là thiết bị quay phim chuyên nghiệp, hỗ trợ quay phim từ trên cao, cho phép quay từ góc toàn diện đến góc cận rất hiệu quả.

<span style="font-weight: normal;">Boom cẩu hỗ trợ ghi hình từ trên cao</span>

Boom cẩu hỗ trợ ghi hình từ trên cao

Boom cẩu tạo ra các chuyển động mượt mà từ mặt đất tới các độ cao lý tưởng, cho phép quay từ không gian hẹp đến không gian rộng, đem đến những hình ảnh độc đáo, chân thật và sống động.

8. Giá đỡ Tripod

Giá đỡ Tripod là một loại giá đỡ có ba chân, nhằm mục đích chống rung và tránh hiện tượng hình ảnh bị nhòe hoặc mờ khi quay. Ngoài ra, nó còn giúp người sử dụng không bị mỏi khi cầm máy quay trong thời gian dài.

<span style="font-weight: normal;">Tripod giúp giữ máy quay ở vị trí cố định</span>

Tripod giúp giữ máy quay ở vị trí cố định

Tripod có ưu điểm là rất chắc chắn và có thể tùy chỉnh độ cao, rất hữu dụng có các máy quay có kích thước lớn. Với nhiều đoàn phim thì Tripod là một trong các thiết bị quay phim không thể thiếu.

9. Boom mic thu âm

Boom mic thu âm là một trong các thiết bị quay phim hữu dụng khi cần ghi hình ở hiện trường. Khi này, người quay phim sẽ kết hợp sử dụng mic định hướng thu âm hiện trường cùng với boom sao cho mic nằm ở một vị trí ngoài khung hình nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng âm thanh. Boom mic được thiết kế với độ dài linh hoạt từ 1m-3,5m, để dễ dàng điều chỉnh theo nhu cầu sử dụng.

<span style="font-weight: normal;">Boom mic rất cần thiết khi ghi hình hiện trường</span>

Boom mic rất cần thiết khi ghi hình hiện trường

10. Monitor

Monitor là màn hình rời nằm trong nhóm các thiết bị quay phim quan trọng và chuyên nghiệp. Người quay phim thường monitor vì các lý do dưới đây:

 • Màn hình lớn: Màn hình monitor thường có kích thước lớn hơn, giúp hiển thị hình ảnh rõ ràng hơn. Điều này đặc biệt hữu ích trong các cảnh quay di chuyển khi đạo diễn không thể theo kịp camera ngay lập tức.
 • Khả năng chống chói: Trong các điều kiện ánh sáng không tốt, màn hình camera có thể tạo ra khó khăn khi xem hình ảnh. Tuy nhiên, monitor được thiết kế với khả năng quan sát tốt hơn, cho phép người dùng xem hình ảnh rõ ràng hơn.
 • Độ phân giải cao: Một ưu điểm khác của màn hình monitor là độ phân giải cao, giúp người sử dụng xem các chi tiết một cách rõ ràng.
<span style="font-weight: normal;">Monitor giúp dễ dàng quan sát</span>

Monitor giúp dễ dàng quan sát

 • Quan sát từ các góc: Monitor hỗ trợ quan sát trong một số trường hợp góc quay quá hẹp hoặc khó nhìn.
 • Kiểm tra vùng sáng tối: Monitor cung cấp khả năng hiển thị cả vùng sáng và vùng tối, giúp người dùng điều chỉnh màu sắc và chi tiết của hình ảnh một cách chính xác.

11. Các thiết bị quay phim khác

Ngoài các thiết bị quay phim phổ biến như trên thì còn rất nhiều các thiết bị khác hỗ trợ rất tốt cho quá trình quay phim như:

 • Cage: Là một phụ kiện dành cho máy ảnh, có thiết kế ôm sát theo từng chi tiết máy. Cage được làm từ hợp kim nhôm, nhẹ và chắc chắn, với nhiều lỗ xoắn cho phép gắn thêm các phụ kiện khác như đèn, micro rời và các kết nối khác.
 • Bracket: Là các loại gá kẹp sử dụng trong việc gắn thiết bị lên bề mặt phù hợp, thường sử dụng nhiều chụp hình và quay video.
 • Articulating Arm: Đây là các loại khớp gài phụ kiện có thể dễ dàng xoay theo các hướng khác nhau.
<span style="font-weight: normal;">Articulating Arm giúp kết nối máy quay với các phụ kiện</span>

Articulating Arm giúp kết nối máy quay với các phụ kiện

 • Cold shoe mount: Ở những thập niên 70, trên đầu máy ảnh thường được gắn thêm thiết bị có hình chữ “U” có tên gọi là “cold shoe” hay còn gọi là “accessory shoe”. Nó có công dụng kết nối máy ảnh với các thiết bị phụ trợ khác.
 • Hot shoe: Là cold shoe được bổ sung thêm những điểm tiếp xúc bằng kim loại để giảm bất tiện của các dây kết nối.
 • Dummy battery (Pin ảo): Là một loại pin giả không có cell pin vật lý để cung cấp năng lượng cho thiết bị, nhưng nó được sử dụng như một "sợi cáp sạc" để truyền nguồn điện từ nguồn sạc đến máy ảnh hoặc máy quay.

Hy vọng với bài viết trên, Viewfinder Media đã cung cấp được cho quý độc giả thông tin hữu ích nhất về các thiết bị quay phim. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay cần tư vấn, hãy liên hệ với chúng tôi!

thiết bị quay phim
Chia sẻ bài viết này

Rolling, Action!

Liên hệ ngay