Độ Phân Giải Video Là Gì? Tìm Hiểu Các Chuẩn Quay Video

Độ Phân Giải Video Là Gì? Tìm Hiểu Các Chuẩn Quay Video

December 13, 2023

Với sự phát triển không ngừng nghỉ của thời đại công nghệ, hiện nay có rất nhiều mức độ phân giải video khác nhau. Thậm chí bạn còn có thể tạo ra những video với chuẩn quay chất lượng chỉ với chiếc smartphone của mình. Vậy độ phân giải là gì và có những chuẩn quay video nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây của Viewfinder Media nhé!

1. Độ phân giải video là gì?

Độ phân giải là một thuật ngữ dùng để mô tả số lượng pixel (điểm ảnh) mà màn hình có khả năng hiển thị trong mỗi chiều ngang và chiều dọc. Nó thể hiện độ chi tiết và độ rõ nét của một video. Độ phân giải video thường được biểu thị bằng hai con số, chẳng hạn như 1920x1080, trong đó 1920 là số pixel chiều ngang và 1080 là số pixel chiều dọc.

post image

Khái niệm của độ phân giải

Ngoài ra, chất lượng của hình ảnh/video trên màn hình phụ thuộc rất nhiều vào pixel. Khi màn hình có càng nhiều pixel, độ phân giải sẽ càng cao. Từ đó, hình ảnh hiển thị càng chi tiết và rõ nét hơn.

>>>> GỢI Ý: Thời lượng tvc quảng cáo lý tưởng là bao lâu?

2. Các độ phân giải video chi tiết

Dưới đây là một số các độ phân giải video phổ biến hiện nay:

2.1. Độ phân giải QCIF

Đây là chuẩn video có chất lượng thấp (một nửa của CIF) với độ phân giải chỉ 176 x 144 pixels. Hình ảnh hiển thị mờ ảo và không được nét. Tuy nhiên, ưu điểm của nó là chiếm khá ít dung lượng và không yêu cầu camera có công nghệ cao. Độ phân giải video QCIF thường được bắt gặp trên những chiếc smartphone phổ thông cơ bản.

post image

Chuẩn quay video QCIF

2.2. Độ phân giải CIF

Đây là chuẩn quay cũng chỉ tồn tại ở các dòng điện thoại chỉ có tính năng nghe gọi. Nó có chất lượng gấp đôi QCIF và đạt 352 x 288 pixels. Độ phân giải này không hiển thị rõ ràng các chi tiết nhưng bù lại không tốn nhiều dung lượng.

post image

Chuẩn quay video CIF

2.3. Độ phân giải video SD

Chất lượng video SD là viết tắt của Standard Definition, có nghĩa là độ nét hình ảnh tiêu chuẩn. Chuẩn video SD có độ phân giải thông thường là 640 x 360, 640 x 480 cho video và 720 x 480, 720 x 576 cho đĩa DVD.

post image

Chuẩn chất lượng video Standard Definition

So với các chuẩn video có chất lượng cao như HD, video SD có chất lượng hình ảnh thấp hơn và độ tương phản yếu hơn. Tuy nhiên, video SD vẫn được sử dụng phổ biến hiện nay trong các thước phim không yêu cầu độ phân giải video cao. Hoặc được dùng trong các hệ thống phát sóng truyền hình truyền thống.

2.4. Độ phân giải HD - 720p

Sau nâng cấp 480p là chuẩn video HD 720p. Đây là một trong các độ phân giải video khá phổ biến và xuất hiện trên đa số các dòng smartphone hiện nay. Chuẩn video HD chiếm dung lượng ở mức độ vừa phải, chất lượng ảnh rõ và chi tiết. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy tất cả các chủ thể trong video.

post image

Chuẩn chất lượng video HD

Video HD thông thường có độ phân giải là 1280 x 720 pixels. Một video có thời gian dài khoảng 3-5 phút sẽ chiếm khoảng 50MB dung lượng bộ nhớ.

2.5. Full HD - 1080p

Chuẩn quay phim 1080p thường được gọi là Full HD, có độ phân giải video là 1920 x 1080 pixel với tần số liên tục quét. Chuẩn quay này mang lại cho người xem hình ảnh đầy đủ 2,07 triệu pixel với khung hình hiển thị là tỷ lệ 16:9. Đây là độ phân giải được nhiều người yêu thích nhất và cũng là một định dạng TV bán chạy nhất trong thời đại hiện nay.

post image

Chuẩn video chất lượng cao Full HD

2.6. Độ phân giải 2K - QHD

Màn hình 2K còn có cách gọi khác là QHD là độ phân giải có kích thước 2560x1440 pixel, độ phân giải 2K cao gấp 4 lần độ phân giải HD, đem đến những hình ảnh sắc nét và chân thực hơn bao giờ hết.

post image

Độ phân giải QHD

Theo quan điểm của các chuyên gia công nghệ, độ phân giải video 2K trên smartphone là một trang bị "không cần thiết". Bởi vì mắt của chúng ta khó có thể nhìn thấy được sự chênh lệch giữa màn hình độ phân giải 2K và Full HD 1080p. Tuy nhiên, độ phân giải 2K khi được trang bị cho các màn hình laptop, tivi. Nó sẽ mang lại chất lượng và độ rõ nét hơn bao giờ hết.

2.7. Độ phân giải 4K - UHD

Video 4K hay UHD có độ phân giải là 3840 x 2160 pixels hoặc 4096 x 2160 pixels (hoặc 2160p). Những thước phim với độ phân giải này chiếm cực nhiều dung lượng. Một video ở chất lượng 4K dài khoảng 1 phút đã chiếm đến 1GB dung lượng bộ nhớ trong. Tuy nhiên, chất lượng hình ảnh mà độ phân giải video này đem lại rất chân thật và sắc nét.

post image

Chất lượng hình ảnh UHD

2.8. Độ phân giải 8K

Độ phân giải màn hình 8K có kích cỡ hình ảnh lên tới 7680x4320, với tổng số xấp xỉ 33 triệu pixel. Với độ phân giải này, hình ảnh sẽ rất sắc nét, chi tiết và có độ tương phản rõ ràng. Tuy nhiên, để tận hưởng những video có độ phân giải cao nhất này, bạn cần sở hữu màn hình hoặc thiết bị phát video tương ứng cao cấp.

post image

Chất lượng video 8K

3. Độ phân giải video có quan trọng không?

Độ phân giải là một yếu tố quan trọng vì nó ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng hình ảnh và độ chi tiết của nội dung được hiển thị. Mức độ phân giải video cao sẽ hiển thị được nhiều điểm ảnh hơn trong cùng một không gian. Điều này góp phần làm cho hình ảnh trở nên sắc nét hơn và chân thực hơn. Từ đó, bạn sẽ có trải nghiệm tốt hơn khi xem phim, chơi game hoặc làm việc với đồ họa.

post image

Tầm quan trọng của độ phân giải hình ảnh và video

Tuy nhiên, độ phân giải của màn hình không phải lúc nào cũng quan trọng. Đối với các thiết bị di động nhỏ như điện thoại thông minh, bạn có thể không được nhìn thấy rõ sự khác biệt về chất lượng hình ảnh như trên màn hình lớn hơn. Màn hình điện thoại chỉ cần hiển thị độ phân giải ở mức độ vừa đủ để đảm bảo chất lượng sắc nét và không gây mỏi mắt. Nếu độ phân giải quá cao, điều này có thể dẫn đến lãng phí bộ nhớ hoặc pin và không mang lại sự khác biệt đáng kể trong trải nghiệm người dùng.

Trên đây là thông tin về một số độ phân giải video phổ biến hiện nay. Hy vọng bạn đã có thêm được nhiều kiến thức bổ ích về các chuẩn chất lượng quay video thông qua bài viết. Nếu cần hỗ trợ bất cứ vấn đề gì, bạn hãy liên hệ với Viewfinder Media ngay nhé!

>>>> BÀI VIẾT LIÊN QUAN: 

thay đổi độ phân giải videovideo có độ phân giải cao nhấtphần mềm tăng độ phân giải videoứng dụng tăng độ phân giải videocác độ phân giải videođộ phân giải video là gìcách chỉnh độ phân giải video
logo

Được thành lập vào năm 2008, chúng tôi chuyên sản xuất các chương trình truyền hình, video quảng cáo, quảng cáo truyền hình và các loại nội dung khác. Chúng tôi đã không ngừng cải tiến dịch vụ để trở thành một trong những nhà sản xuất hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi mang đến cho khách hàng những dịch vụ hoàn hảo và mang lại sự sáng tạo hiệu quả nhất.

Chia sẻ bài viết này

Rolling, Action!

Liên hệ ngay