Phông Xanh Trong Quay Video Và Tất Tần Tật Thông Tin

Phông Xanh Trong Quay Video Và Tất Tần Tật Thông Tin

November 5, 2023

Với công nghệ kỹ thuật ngày càng phát triển, việc áp dụng các công nghệ tiên tiến trong nền công nghiệp điện ảnh là điều vô cùng cần thiết. Trong đó, phông xanh trong quay video là một trong những bước tiến vượt bậc đánh dấu sự phát triển đột phá trong kỹ thuật quay phim chụp ảnh. Trong bài viết này, hãy cùng Viewfinder Media khám phá mọi thông tin về kỹ thuật quay phim thú vị này.

1. Phông xanh trong quay video là gì?

Phông xanh trong quay video, hay còn được gọi là green screen, là một công cụ quan trọng để tạo ra những hình ảnh độc đáo và hiệu ứng đặc biệt trong phim ảnh. Đây là kỹ xảo điện ảnh cho phép chúng ta thay đổi hoặc loại bỏ phông nền trong suốt quá trình quay video, khiến màu sắc hoặc giá trị độ sáng trở nên trong suốt. Sau đó, bạn hoàn toàn có thể tạo nên một khung nền khác mà không cần những cảnh quay thực tế.

post image

Khái niệm phông xanh trong quay video là gì

Công nghệ phông xanh đã mở ra những sự sáng tạo vô hạn trong thế giới điện ảnh. Từ việc tạo ra cảnh quay ở nhiều địa điểm khác nhau cho đến việc thêm các hiệu ứng đặc biệt, background phông xanh đã trở thành công cụ không thể thiếu đặc biệt trong chương trình tin tức, trong lĩnh vực sản xuất phim và quảng cáo,...

>>>> XEM THÊM: Quay 4K là gì? Cách quay video 4K trên điện thoại đơn giản

2. Lợi ích của việc sử dụng phông xanh quay video

Phông xanh trong quay video mang lại vô vàn các lợi ích, bao gồm việc tạo ra những hiệu ứng đặc biệt cho đến khả năng nâng cao hiệu quả và linh hoạt trong quá trình sản xuất. Dưới đây là một số lợi ích chính của việc sử dụng background phông xanh:

 • Tiết kiệm chi phí và thời gian: Hình phông xanh cho phép nhà làm phim có thể mô phỏng các cảnh quay tại những địa điểm và thời gian khác nhau ngay tại trường quay. Điều này góp phần đáng kể trong việc tiết kiệm thời gian chuẩn bị, vận chuyển cũng như giảm thiểu các chi phí phải bỏ ra để thuê hoặc duy trì một cảnh quay thực tế.
post image

Lợi ích của việc sử dụng phông xanh quay video

 • Giảm phát sinh các rủi ro khách quan: Việc quay phông xanh giúp đoàn làm phim có thể giảm thiểu tối đa các rủi ro có thể xảy ra trong quá trình lam việc. Trong không gian kín của studio, đoàn phim có thể thoải mái thực hiện những dự án sáng tạo mà không bị ảnh hưởng bởi thời tiết, tiếng ồn, tai nạn,... giúp quá trình quay phim diễn ra trơn tru và thuận lợi hơn.
 • Thực hiện ý tưởng hư cấu: Chỉ với một phông nền xanh, bạn hoàn toàn có thể thoả sức sáng tạo những ý tưởng của riêng mình. Từ các cảnh quay về khoa học, vật lý, hoặc sáng tạo ngoài không gian, dưới đáy biển, hoặc phục dựng các hình ảnh lịch sử mà khó có thể quay bằng cảnh thực,... bạn đều hoàn toàn có thể thực hiện một cách nhanh chóng và dễ dàng.

>>>> ĐỪNG BỎ LỠ: High key là gì? Vai trò và cách thiết lập high key trong quay phim

3. Cách dùng phông xanh trong quay video

Dù bạn là một nhà làm phim chuyên nghiệp hay chỉ là một người thấy hứng thú với kỹ thuật điện ảnh, phông xanh trong quay video chắc hẳn là chủ đề vô cùng thú vị để bạn khai thác. Sau đây là hướng dẫn về cách quay video phông xanh vô cùng đơn giản.

3.1. Làm phông xanh phẳng

Bạn có thể sử dụng các vật liệu vô cùng đơn giản như tấm vải, giấy hoặc màn hình lớn để tạo background phông xanh. Nếu sử dụng màn hình, bạn hãy tìm kiếm các màu như 'chroma key green' hoặc 'digi green' để đảm bảo màu xanh phù hợp. Đối với chất liệu không phản chiếu như giấy và vải, hãy làm phẳng bề mặt để loại bỏ nếp nhăn bằng cách ủi hoặc hấp.

post image

Bước đầu tiên để tạo video từ phông xanh là chuẩn bị các dụng cụ cần thiết và làm phông xanh phẳng

>>>> XEM NGAY: Video Explainer là gì? Bật mí cách triển khai sao cho hiệu quả

3.2. Tạo nhiều khoảng trống chủ thể với nền

Bạn cần chọn những khung nền có chiều dài đủ lớn để có thể hiển thị các nhân vật và bối cảnh một cách tốt nhất. Hãy tạo một góc cong nơi tường tiếp xúc với sàn. Điều này giúp làm quá trình chuyển đổi từ tường sang sàn một cách mượt mà hơn, tránh bóng và các đường cứng có thể gây ra thay đổi độ dốc. Bên cạnh đó bạn cần chiếu sáng tiền cảnh và phông nền riêng biệt. Hãy lưu ý đến việc chiếu sáng nhân vật ở góc độ phù hợp với ánh sáng của khung cảnh nơi sẽ được ghép vào background phông xanh.

post image

Tạo nhiều khoảng trống chủ thể với nền

4. Phần mềm tách nền video phông xanh edit

Sau đây là danh sách một số phần mềm phổ biến được sử dụng để tách nền và chỉnh sửa phông xanh trong quay video.

4.1. Adobe After Effects

Adobe After Effects, hay còn được gọi AE, là một phần mềm chuyên về hiệu ứng đặc biệt và hậu kỳ video. Phần mềm này tích hợp nhiều tính năng và cung cấp các công cụ mạnh mẽ giúp chỉnh sửa hiệu ứng, biên tập hình ảnh và âm thanh một cách chuyên nghiệp. Với các hiệu ứng, maske, keying và các công cụ khác, bạn hoàn toàn có thể sáng tạo để tạo nên các sản phẩm đặc biệt chỉ từ khung nền xanh. Một số các tính năng nổi bật của Adobe After Effects bao gồm:

 • Tạo hiệu ứng sống động, sáng tạo.
 • Theo dõi những chuyển động 3D, kiểm soát bóng, chiều sâu, phản xạ.
 • Tích hợp với Adobe Illustrator và các phần mềm hỗ trợ khác của nhà Adobe
 • Hỗ trợ các nghiệp vụ tạo viền chuẩn, ép text, khối và dò tia.
post image

Phần mềm tách nền video phông xanh edit Adobe After Effects

Để thực hiện tách nền video phông xanh trong Adobe After Effects, bạn có thể làm theo các bước sau:

 • Sử dụng nhiều lớp để giữ lại chi tiết của chủ thể trong Adobe After Effects. Nhiều “Layer” và “Keyers” sẽ giữ lại các chuyển động mờ của chủ thể mà không được bắt nét bởi máy quay.
 • Import video muốn tách nền vào Adobe After Effects. Chọn “Effect” -> “Keying” -> “Keylight”. Tại “Screen color”, chọn hình bút hút màu và chọn hình nền muốn xóa.
 • Với hiệu ứng “Keylight” đã được cấu hình, Adobe After Effects sẽ tự động xóa phông xanh trong quay video. Tuy nhiên, nếu bạn muốn xóa các chi tiết cụ thể, hãy sử dụng công cụ “Pen” hoặc “Shapes” để vẽ lên vùng muốn xóa. Sau đó, chọn “Inverter” để xóa đối tượng trong hình vẽ.
 • Đối với các video phức tạp, chẳng hạn như khi màu sắc trên nhân vật trùng với màu sắc phông nền phông xanh, bạn có thể sử dụng công cụ “Plugin mocha” để tạo lại những phần đã xóa.
 • Bạn nên chọn chế độ xem "Intermediate result" để thấy rõ việc xóa ảnh nền phông xanh và có thể kiểm tra, điều chỉnh cần thiết.

4.2. Adobe Premiere Pro

Adobe Premiere Pro (Pr) cũng là một phần mềm chỉnh sửa video chuyên nghiệp, cung cấp tính năng tách nền video phông xanh. Ngoài ra, Premiere Pro cũng cung cấp các công cụ chỉnh sửa màu sắc, cắt ghép và thêm các hiệu ứng để tinh chỉnh kết quả cuối cùng. Adobe Premiere Pro cung cấp các tính năng nổi bật sau:

 • Xử lý và chỉnh sửa các file hình ảnh, video, typography,...
 • Sắp xếp, cắt ghép video, thêm bộ lọc, hiệu ứng, kỹ xảo,... để tăng độ hấp dẫn cho video
 • Xử lý âm thanh trực tiếp
 • Xuất video bằng nhiều định dạng khác nhau, bao gồm DVD, bản ghi âm băng video, và các định dạng video phổ biến khác.
post image

Phần mềm tách nền video phông xanh edit Adobe Premiere Pro

Để key phông nền màu xanh trên Adobe Premiere, bạn có thể thực hiện theo các bước cơ bản sau:

 • Bước 1: Khoanh vùng đối tượng: Chọn footage, Panel Effect Controls sẽ hiện ra. Hãy nhấp vào "Opacity" và chọn "Free draw bezier", sau đó dùng chuột khoanh vùng đối tượng mà bạn muốn tách khỏi phông xanh. Lưu ý, bạn nên đặt "Mask Feather" ở mức 450 để tạo ra một vùng giao nhau mượt mà hơn.
 • Bước 2: Sử dụng tính năng Effect để Key phông: Tiếp tục chọn Footage, mục Effect Videos sẽ xuất hiện trong Panel Effect Control. Hãy tìm và chọn "Keying" bằng "Ultra Key". Nếu chất lượng của footage tốt, một cách nhanh chóng để key phông là vào mục "Settings" và chọn "Aggressive", và sử dụng công cụ hút màu trong "Key Color". Sau đó, hãy dùng chuột để chạm vào các điểm xanh trên màn hình để loại bỏ phông xanh khỏi video.

4.3. DaVinci Resolve

DaVinci Resolve là một phần mềm chỉnh sửa miền phí. Tuy nhiên, đây được xem là phần mềm vô cùng mạnh mẽ cho việc hậu kỳ video và màu sắc. Nó cũng có công cụ tách nền phông xanh trong quay video, cho phép bạn sáng tạo vô vàn các bối cảnh mới. Các tính năng nổi bật của DaVinci Resolve bao gồm:

 • Tự động match màu một cách thông minh 
 • Điều chỉnh màu sơ cấp, thứ cấp
 • Hỗ trợ LUT
 • HSL Curves
 • Giảm noise ở thời gian thực 
 • Hợp tác đa người dùng (Chỉ có ở bản studio)
 • Nhận diện khuôn mặt tự động (Chỉ có ở bản studio)
post image

Phần mềm tách nền video phông xanh DaVinci Resolve

Thao tác thực hiện tách nền video phông xanh bằng phần mềm DaVinci Resolve cũng vô cùng đơn giản. Trong điều kiện ánh sáng chuẩn, bạn chỉ cần 1 click ở nút “Delta Keyer” trong “DaVinci Resolve”. Lúc này, trí tuệ nhân tạo của phần mềm sẽ giúp bạn phân tích hình ảnh và phán đoán về các bối cảnh một cách thông minh và chính xác.

4.4. Final Cut Pro X

Final Cut Pro X là một phần mềm chỉnh sửa video chuyên nghiệp dành cho hệ điều hành macOS. Ứng dụng cung cấp đầy đủ công cụ chỉnh sửa mạnh mẽ, trong đó có tính năng tách nền phông xanh trong quay video. Các tính năng nổi bật của Final Cut Pro X bao gồm:

 • Chỉnh sửa đồ họa chuyển động, âm thanh video.
 • Hỗ trợ chỉnh sửa các cảnh quay video 360 độ.
 • Phân loại màu nâng cao, hỗ trợ Prores RAW và HDR.
 • Thêm tiêu đề 2D, 3D cũng như tạo phụ đề ở nhiều định dạng khác nhau.
 • Tính năng chỉnh sửa đa điểm.
 • Làm việc trực tiếp với các ứng dụng mạnh mẽ của bên thứ ba mà không cần rời khỏi phần mềm.
post image

Phần mềm tách nền video phông xanh Final Cut Pro X

Cách thực hiện Key phông nền xanh lá trong phần mềm Final Cut Pro X:

 • Đặt những phông xanh video lên phía trên video nền. Khi điều chỉnh phông nền màu xanh trở nên trong suốt, bạn sẽ thấy được video nền ở dưới.
 • Bấm chọn video có phông xanh. Sau đó chọn “Effect” -> “Keying” -> Nháy đúp vào hiệu ứng “Keyer” để áp dụng cho các video.
 • Nếu video có chủ thể không bị lẫn màu xanh lá, chủ thể sẽ được tách hoàn toàn. Nhưng nếu không, cả chủ thể cũng bị xóa. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh bằng cách vào khu vực “Video Inspector” -> hiệu ứng “Keyer” -> chức năng “Refine Key” -> chọn “Sample Color” để điều chỉnh lựa chọn màu nền.
 • Bạn có thể quét chọn nhiều phần khác nhau để chọn giá trị màu phù hợp nhất. Điều này sẽ giúp nền xanh bị tách tốt nhất và bạn đã hoàn thành các bước để xóa phông xanh.

Không thể phủ nhận những đóng góp của phông xanh trong quay video như một công cụ kỹ xảo sáng tạo và phổ biến trong ngành công nghiệp điện ảnh. Với sự kết hợp giữa kỹ năng cùng kiến thức về phông xanh mà Viewfinder Media đã cung cấp, hy vọng bạn đã có thể tạo ra những video chất lượng cao với những hiệu ứng độc đáo và ấn tượng.

>>>> BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

phông xanh trong quay videocách quay video phông xanhvideo phông xanhhình phông xanhphông xanh quay video
logo

Được thành lập vào năm 2008, chúng tôi chuyên sản xuất các chương trình truyền hình, video quảng cáo, quảng cáo truyền hình và các loại nội dung khác. Chúng tôi đã không ngừng cải tiến dịch vụ để trở thành một trong những nhà sản xuất hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi mang đến cho khách hàng những dịch vụ hoàn hảo và mang lại sự sáng tạo hiệu quả nhất.

Chia sẻ bài viết này

Rolling, Action!

Liên hệ ngay