12 Sai Lầm Trong Sản Xuất Video Quảng Cáo Cần Chú Ý

12 Sai Lầm Trong Sản Xuất Video Quảng Cáo Cần Chú Ý

November 5, 2023

Trên thực tế, tồn tại rất nhiều sai lầm trong sản xuất video quảng cáo có thể gây tổn thất lớn cho doanh nghiệp. Việc sản xuất một thước phim quảng cáo vốn dĩ không phải là việc dễ dàng, nhưng làm sao để đạt được hiệu quả truyền thông lại càng khó khăn hơn. Vậy trong quá trình sản xuất video, đa số các doanh nghiệp thường mắc phải sai lầm nào? Hãy cùng Viewfinder Media tìm hiểu một cách chi tiết thông qua bài viết sau nhé!

>>>> XEM THÊM: Sản xuất video quảng cáo (video production) chuyên nghiệp

1. Thông tin quá tải - Sai lầm trong sản xuất video quảng cáo

Một sai lầm khi sản xuất video quảng cáo cần được nhắc đến đầu tiên chính là nhồi nhét quá nhiều thông tin vào video. Dẫu biết rằng các doanh nghiệp thường muốn video quảng cáo của mình sẽ truyền tải đầy đủ thông tin về sản phẩm, thương hiệu và thông điệp ý nghĩa cụ thể. Nhưng, cũng chính điều này là nguyên nhân dẫn đến tình trạng quá tải thông tin trong phim quảng cáo. Không chỉ không đạt được mục tiêu mà doanh nghiệp kỳ vọng mà thậm chí còn bị phản tác dụng. Sai lầm này khiến cho người xem bị choáng ngợp và không xác định được thông điệp mà thước phim quảng cáo muốn truyền tải.

post image

Sai lầm phổ biến trong sản xuất video quảng cáo là chèn ép quá nhiều thông tin

Bên cạnh đó, một video quảng cáo thường chỉ có thời lượng khoảng 30 - 45 giây. Việc chèn quá nhiều thông tin vào một video với thời lượng ngắn như vậy chỉ làm cho video trở nên thiếu nhất quán và phức tạp. Vì vậy, bạn cần chọn lọc thông tin một cách cẩn thận trước khi sử dụng. Hãy ghi nhớ lưu ý quan trọng này trong quá trình sản xuất phim quảng cáo nhé!

>>>> XEM NGAY: 5 ý tưởng phim quảng cáo tết ấn tượng và khác biệt

2. Không có phương án dự phòng

Một sai lầm trong sản xuất video quảng cáo phổ biến tiếp theo là không thiết lập một phương án dự phòng. Bạn nên nhớ rằng luôn tồn tại những vấn đề sẽ xuất hiện một cách bất ngờ mà bạn không thể nào lường trước được. Bởi vì việc xảy ra các vấn đề và sai sót là điều không thể tránh khỏi trong quá trình sản xuất phim quảng cáo. Nếu bạn không kiểm tra cẩn thận mọi thứ và xây dựng một phương án dự phòng trước khi bắt đầu, bạn có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

post image

Doanh nghiệp cần xây dựng một phương án dự phòng

>>>> ĐỪNG BỎ LỠ: 11+ ý tưởng làm video quảng cáo viral và hấp dẫn

3. Đầu tư ngân sách không hợp lý

Chi phí là một yếu tố quan trọng mà doanh nghiệp nào cũng cần xem xét kỹ lưỡng trước khi đầu tư vào bất kỳ dự án truyền thông nào. Đặc biệt là làm phim quảng cáo bởi vì đây là một dự án mà ngân sách doanh nghiệp cần chi trả không hề nhỏ. Thế nhưng, đầu tư quá nhiều sẽ khiến doanh nghiệp hứng chịu một khoản lỗ nặng. Mặt khác, nếu doanh nghiệp đầu tư quá ít, điều này sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của video quảng cáo khi hoàn thiện.

post image

Cân nhắc việc đầu tư ngân sách sao cho hợp lý

Cả hai trường hợp này đều mang lại ít nhiều thiệt hại cho doanh nghiệp. Đây là một trong những sai lầm trong sản xuất video quảng cáo nghiêm trọng mà doanh nghiệp thường gặp phải. Chính vì điều này, cân đối chi phí sao cho phù hợp với quy mô dự án và ngân sách của doanh nghiệp là điều vô cùng quan trọng.

4. Theo một rập khuôn của các TVC cũ

Việc doanh nghiệp làm mới liên tục các thông điệp và hình thức marketing là hành động vô cùng cần thiết trong quá trình quảng bá thương hiệu. Bởi vì thị hiếu và nhu cầu của người tiêu dùng luôn không ngừng thay đổi. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều doanh nghiệp vẫn tiếp tục sản xuất hàng loạt video lối cũ với hy vọng đạt được hiệu quả truyền thông tương tự.

post image

Phụ thuộc quá nhiều vào motif cũ sẽ làm khách hàng cảm thấy nhàm chán

Họ không thể bứt phá ra khỏi những motif quảng cáo đã thành công trước đây. Một điều họ cần hiểu được là nội dung cũ không chỉ không thể mang lại một thành công mới. Mà hơn nữa, nó còn khiến khách hàng cảm thấy nhàm chán, không hứng thú và nhanh chóng lãng quên. Vì vậy, doanh nghiệp cần liên tục cập nhập xu hướng và thay đổi motif linh hoạt nhằm tránh sai lầm trong làm video quảng cáo này.

5. Không có kêu gọi hành động - Sai lầm trong sản xuất video quảng cáo

Một sai lầm phổ biến tiếp theo là video quảng cáo không có kêu gọi hành động. Hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp vẫn mắc phải sai lầm trong sản xuất video quảng cáo này. Đối với một TVC quảng cáo, nội dung hấp dẫn và sáng tạo liên tục là yếu tố quan trọng nhất. Sự đổi mới và sáng tạo giúp doanh nghiệp có thể thu hút sự tò mò và tạo ấn tượng mạnh cho khán giả. Tuy nhiên, không chỉ có như vậy!

post image

Không có lời kêu gọi hành động là một sai lầm khá phổ biến

Doanh nghiệp nên kết hợp chúng với việc chèn thêm những lời kêu gọi, khuyến khích khách hàng mua hàng ngay lập tức. Hành động kêu gọi này sẽ giúp doanh nghiệp có thể đảm bảo hiệu quả quảng bá truyền thông tối đa. Ngoài ra, doanh nghiệp cần lồng những lời kêu gọi một cách khéo léo vào trong video quảng cáo. Điều này phụ thuộc khá nhiều vào kinh nghiệm và tính sáng tạo của đơn vị sản xuất mà doanh nghiệp hợp tác.

6. Không chuẩn bị kỹ về thiết bị quay

Bạn nghĩ sao về “Hôm qua đi gấp quá nên tôi quên đem theo bộ sạc” hay “ Chiều qua tôi tháo pin đèn ra sạc nên hôm nay quên đem theo”? Đúng vậy, câu chuyện “đi cày mà không mang theo trâu cuốc” hẳn đã không còn là quá xa lạ với nhiều doanh nghiệp và nhà sản xuất phim. Sự thiếu cẩn trọng trong việc kiểm tra số lượng và chất lượng thiết bị trước ngày ghi hình là một sai lầm trong sản xuất video quảng cáo mà không một ekip nào muốn trải qua.

post image

Sai lầm trong khâu chuẩn bị ảnh hưởng nặng nề đến quá trình sản xuất

Trang thiết bị, dụng cụ phục vụ cho quá trình quay phim là một yếu tố ảnh vô cùng quan trọng. Không chỉ vậy, việc thiếu sót bất kỳ thiết bị nào cũng có thể làm trì hoãn kế hoạch quay phim và không thể giải quyết một cách nhanh chóng. Vì vậy, để tránh tình trạng gia tăng chi phí phát sinh vào ngân sách sản xuất, bạn cần chuẩn bị và kiểm tra đầy đủ thiết bị trước ngày ghi hình.

7. Video và chiến lược marketing không thống nhất

Mặc dù đây là một sai lầm trong sản xuất video quảng cáo không quá phổ biến nhưng các doanh nghiệp cũng nên lưu ý. Một TVC quảng cáo thông thường sẽ gắn liền với một thông điệp truyền thông và kế hoạch marketing của doanh nghiệp. TVC quảng cáo cần phải đảm bảo có mối liên kết chặt chẽ với chiến lược marketing mà doanh nghiệp đề ra. Để đạt được mục tiêu này, nhà sản xuất phim và doanh nghiệp cần có sự trao đổi chi tiết để dễ dàng thống nhất phương án cũng như chiến lược quảng bá.

post image

Đảm bảo nội dung video quảng cáo và chiến lược Marketing có sự thống nhất

Điều này giúp sản phẩm video quảng cáo có tính nhất quán với nội dung của chiến lược. Hạn chế trường hợp chiến lược một đường, còn nội dung và thông điệp của thước phim quảng cáo một nẻo. Chính vì vậy, doanh nghiệp cần cung cấp đầy đủ thông tin và làm cho nhà sản xuất hiểu rõ một số yếu tố. Chẳng hạn như thông tin về sản phẩm quảng bá, khách hàng mục tiêu, insight như thế nào, thông điệp muốn truyền tải là gì,...

8. Bỏ qua các loại giấy phép - Sai lầm trong sản xuất video quảng cáo

Bỏ qua các loại giấy phép là một sai lầm khi sản xuất video quảng cáo chung mà nhiều ekip và doanh nghiệp gặp phải hiện nay. Sai lầm này có thể khiến doanh nghiệp và ekip sản xuất bị phạt tiền hoặc bị nghiêm cấm hình thức thương mại nếu cố chấp. Bên cạnh đó, nếu bạn không lên kế hoạch từ trước, việc xin giấy phép sẽ không hề dễ dàng. Do đó, bạn nên chủ động chuẩn bị tốt các thủ tục xin giấy phép trong quá trình sản xuất video quảng cáo.

post image

Không nên hoàn thành các thủ tục xin giấy phép trước khi ghi hình

9. Không quan tâm đến storyboard

Trong lĩnh vực quảng cáo, storyboard được coi là bản tường thuật cụ thể hóa ý tưởng của nhà sản xuất. Storyboard không cần vẽ quá kỹ hoặc màu sắc phức tạp. Nhưng, nó phải cực kỳ chính xác về cách tổ chức của từng khung hình: toàn, trung, cận và mô tả chi tiết. Thông thường, storyboard được thực hiện trực tiếp bởi người vẽ và đạo diễn nhằm đồng nhất về máy quay cũng như cảnh quay.

post image

Sai lầm khi bỏ qua bước thiết kế storyboard

Trong những dự án quảng cáo có kinh phí và nguồn lực hạn chế, công việc này thường bị bỏ qua để giảm thiểu chi phí. Tuy nhiên, nếu ekip bỏ qua công đoạn này đối với những dự án có kinh phí cao, chắc chắn bạn sẽ gặp rắc rối và gặp khó khăn liên tục khi thực hiện quay phim. Do đó, không quan tâm đến storyboard cũng là một sai lầm trong sản xuất video quảng cáo.

10. Video xịn nhất không phải là tốt nhất

Đọc đến đây, hẳn không ít bạn sẽ thắc mắc rằng: “Tại sao xịn nhất lại không phải là tốt nhất?”. Nhiều người cho rằng một video quảng cáo thành công nhất định phải có sự xuất hiện của những diễn viên nổi tiếng, đầu tư thiết bị hiện đại, lựa chọn bối cảnh đẹp nhất,... Với sự đầu tư như vậy nhưng video quảng cáo của bạn không thể gây ấn tượng, không kết nối được với khách hàng mục tiêu hoặc không truyền đạt thông điệp chính xác. Thì những sự đầu tư này đều trở nên vô ích và gây nhiều thiệt hại cho doanh nghiệp cũng như ekip làm phim của bạn.

post image

Nhận định sai về một video tốt và xịn nhất cũng là một sai lầm

Video quảng cáo xịn nhất không phải lúc nào cũng là tốt nhất vì mỗi video quảng cáo sẽ có mục đích khác nhau và hướng tới đối tượng khác nhau. Video quảng cáo của bạn cần phản ánh thông điệp một cách rõ ràng, gây ấn tượng sâu sắc cho khách hàng thì nó mới trở nên tốt nhất. Hãy lưu ý kỹ càng những điều này để hạn chế mắc sai lầm trong sản xuất video quảng cáo nhé!

11. Hậu kỳ có thể xử lý tất cả

Hậu kỳ là khâu cuối cùng chịu trách nhiệm chỉnh sửa và cải thiện video sau khi quay xong. Tuy quá trình này có thể cải thiện được chất lượng và thêm hiệu ứng vào video. Nhưng, nó không thể hoàn toàn “cứu” được một sản phẩm của bạn khi các giai đoạn tiền kỳ và quay phim kém chất lượng. Giai đoạn hậu kỳ có vai trò quan trọng nhưng bạn không thể cho rằng nó có thể xử lý tất cả. Đây là cũng một sai lầm khi sản xuất video quảng cáo mà bạn cần lưu ý.

post image

Hậu kỳ chỉ là một phần trong sản xuất video quảng cáo

12. Chọn đơn vị sản xuất không phù hợp

Doanh nghiệp lựa chọn sai đơn vị sản xuất là sai lầm trong sản xuất video quảng cáo cuối cùng mà chúng tôi muốn đề cập. Khi doanh nghiệp hợp tác với đơn vị không phù hợp, video quảng cáo có thể không thu hút được khán giả, không thể truyền đạt đúng thông điệp và giá trị của doanh nghiệp,... Việc chọn đúng đơn vị sản xuất quảng cáo sẽ giúp video quảng cáo đảm bảo được chất lượng và hiệu quả truyền thông. Khi lựa chọn đơn vị sản xuất để kết hợp, doanh nghiệp cần nghiên cứu kỹ lưỡng các yếu tố khách quan như kinh nghiệm, uy tín, đánh giá của khách hàng, mức độ chất lượng của sản phẩm,...

post image

Nghiên cứu để lựa chọn đơn vị sản xuất phù hợp

Bài viết trên đây đã chia sẻ đến bạn 12 sai lầm trong sản xuất video quảng cáo phổ biến mà nhiều doanh nghiệp đã mắc phải. Chúng tôi mong rằng bạn đã có thêm nhiều thông tin hữu ích nhằm hỗ trợ cho quá trình xây dựng chiến lược truyền thông. Nếu cần hỗ trợ hoặc giải đáp bất cứ câu hỏi nào, hãy liên hệ với Viewfinder Media ngay bạn nhé!

>>>> BÀI VIẾT LIÊN QUAN: 

sai lầm khi sản xuất video quảng cáosai lầm trong làm video quảng cáo
logo

Được thành lập vào năm 2008, chúng tôi chuyên sản xuất các chương trình truyền hình, video quảng cáo, quảng cáo truyền hình và các loại nội dung khác. Chúng tôi đã không ngừng cải tiến dịch vụ để trở thành một trong những nhà sản xuất hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi mang đến cho khách hàng những dịch vụ hoàn hảo và mang lại sự sáng tạo hiệu quả nhất.

Chia sẻ bài viết này

Rolling, Action!

Liên hệ ngay